Sự thật phía sau chiêu.... bán lỗ căn hộ

Trước những thông tin rao bán lỗ căn hộ, người mua nên cẩn trọng bởi đằng sau những lời rao với giá bán “hấp dẫn” này là một sự thật khác

Đua nhau... bán lỗ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM có lượng cung vượt cầu, việc tìm kiếm một căn hộ phù hợp có lẽ không quá khó. Tuy nhiên, người có nhu cầu mua nhà cần cẩn trọng với các lời mời chào “cần tiền bán gấp”, “bán lỗ” đăng nhan nhản trên các website giao dịch BĐS, bởi đằng sau đó là những rủi ro khó lường.

Lướt qua một vài website chuyên giao dịch BĐS, người mua nhà có thể thấy rất nhiều thông tin rao bán lỗ căn hộ, thậm chí người rao còn khẳng định giá bán thấp hơn so với giá chủ đầu tư đưa ra ở thời điểm hiện tại hàng trăm triệu đồng. Như trên website  batdongsan.com.vn có tin rao: “Cơ hội sở hữu căn hộ đẳng cấp Gateway Thảo Điền, 1 phòng ngủ, rẻ hơn giá chủ đầu tư 450 triệu”. 

Sự thật phía sau chiêu.... bán lỗ căn hộ - ảnh 1

Nhiều thông tin rao bán lỗ căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền.

Trong vai người mua nhà, chúng tôi liên hệ với P, người đăng tin rao bán căn hộ nói trên, thì được anh cho biết, căn hộ muốn bán ở tầng 27, đã thanh toán 25% giá trị hợp đồng và đang kẹt tiền nên muốn nhượng lại với giá 2,65 tỷ đồng. Để minh chứng mức giá “ưu đãi” mình chào bán, P. còn cho hay, với các căn từ tầng 24 – 30 cùng block, chủ đầu tư đưa ra giá bán dao động từ 2,9 – 3,4 tỷ đồng/căn.

Cũng với dự án Gateway Thảo Điền, trên website canho.com.vn cũng có tin rao “Bán lỗ gấp căn hộ cao cấp Gateway đẹp nhất Thảo Điền 2 phòng ngủ, tầng 34 căn góc, diện tích102m2, giá 4,8 tỷ”.  Anh K, người đăng tin giải thích, giá này là đã lỗ so với giá chủ đầu tư bán hiện nay bởi dự án đã mở bán nhiều đợt và qua mỗi đợt như vậy giá lại nhích dần lên.

Theo một nhân viên môi giới BĐS có kinh nghiệm, với việc ngày càng nhiều dự án được tung ra thị trường có mức giá đa dạng, cộng với sự quay lại của nhà đầu tư thứ cấp, chuyện bán lỗ ở một số dự án có vị trí tốt vào thời điểm này là điều không bình thường.

Với dự án Gateway Thảo Điền (Phường Thảo Điền, Quận 2) do Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim làm chủ đầu tư, đa số các trường hợp rao bán khi được hỏi đều nói lý do kẹt tiền, chuyển công tác hay cắt lỗ nên cần bán gấp. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là dự án liên quan đến vụ kiện tụng đất đai kéo dài nhiều năm qua giữa người dân và chính quyền địa phương trong việc thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết rốt ráo. 

Trên một kênh thông tin mua bán nhà đất, chúng tôi thấy tin rao bán căn hộ dự án Gia Phú trên đường Lê Văn Chí, Quận Thủ Đức: “Cần tiền bán gấp căn hộ diện tích 79m2, đã thanh toán cho chủ đầu tư 900 triệu, nay bán 600 triệu… miễn trung gian”. Theo lời rao này, người bán đã lỗ sâu tới 300 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, đây là dự án đang khiến hàng trăm người mua rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang” vì chủ đầu tư bị tố bán một căn hộ cho nhiều người. Vụ việc trở nên ầm ĩ khi nhiều khách hàng nhiều lần căng băng rôn đòi nhà, thậm chí cầu cứu cơ quan điều tra để làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của chủ đầu tư, là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú.

Sự thật phía sau chiêu.... bán lỗ căn hộ - ảnh 2

Một người mua căn hộ tại chung cư Gia Phú bức xúc khi biết chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người.

Gần đây, người mua căn hộ tại dự án Petro Vietnam Landmark  (tọa lạc tại Phường An Phú, Quận 2; do Công ty Cổ phần BĐS Xây lắp dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư) cũng rơi vào tình cảnh khốn khổ khi dự án mang tiếng “xây hoài chưa thấy xong”. Cách đây khoảng 6 năm, chủ đầu tư bắt đầu rao bán căn hộ Petro Vietnam Landmark  với giá bình quân 23,8 triệu đồng/m2. Tọa lạc tại vị trí gần trung tâm thành phố nên dự án này nhận được sự quan tâm của không ít người mua. Thế nhưng, đến nửa cuối năm 2011, giá bán căn hộ ở dự án này bất ngờ “rớt giá”, còn 15,5 triệu đồng/m2.

Hàng trăm khách hàng ký hợp đồng đã đóng tiền theo tiến độ thi công, trong đó nhiều trường hợp đóng hơn 70% nhưng sau khi hoàn thành phần thô chủ đầu tư đột nhiên ngừng thi công. Dự án “đắp chiếu” trong thời gian dài khiến người mua rơi vào cảnh tiền mất nhưng chờ mãi vẫn không thấy nhà đâu…

Giữa tháng 2/2016, một số khách hàng nhận được thông báo yêu cầu đóng tiền để chủ đầu tư tái khởi động dự án. Thế nhưng lại kèm theo điều kiện nếu quá 15 ngày khách hàng không đóng tiền thì sẽ bị chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nhiều người bức xúc trước cách hành xử coi thường khách hàng của chủ đầu tư Petro Vietnam Landmark mà không biết kêu ai?

Cẩn trọng dự án “khuyết tật”

Theo một nhà đầu tư BĐS lâu năm, ngoài những trường hợp khách hàng bán lỗ vì khó khăn tài chính, nhiều người rao bán lỗ nhưng thực chất là có lời. Bởi sau nhiều đợt mở bán, giá chủ đầu tư đưa ra ở thời điểm hiện tại đã đội lên đáng kể so với đợt bán đầu tiên, nhất là với các dự án tốt. Do mức giá này thấp hơn giá chủ đầu tư nên rao là lỗ.

Bên cạnh đó, không ít người muốn “bỏ của chạy lấy người” vì trót mua phải dự án lùm xùm về pháp lý hay chủ đầu tư khó khăn tài chính ngưng xây dựng, thậm chí nhiều trường hợp “dính quả lừa” của chủ đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong bối cảnh thị trường giá BĐS đang có xu hướng tăng từ 5% – 10% như hiện nay thì việc bán lỗ căn hộ thường rơi vào những dự án có “khuyết tật”. Dự án xuống giá thì chắc chắn sẽ có trục trặc về một số vấn đề như pháp lý, tiến độ thi công hay “sức khỏe” của chủ đầu tư.

Cũng theo ông Đực, bên cạnh khoảng 200 dự án đang hoạt động tốt thì vẫn còn đó không ít dự án gặp khó khăn vì chủ đầu tư bị rút giấy phép đầu tư, thu hồi dự án…

“Người mua cần thận trọng trong vấn đề chọn mua, phải đến tận nơi xem dự án có thi công đúng tiến độ đã cam kết hay không? Pháp lý có rõ ràng chưa? Chủ đầu tư có uy tín không? Có như vậy mới giảm thiểu được những rủi ro khi mua nhà”, ông Đực đưa ra lời khuyên.

Theo báo cáo về tình hình thị trường BĐS quý 1/2016 của Hiệp hội BĐS TP.HCM, toàn thành phố hiện có 1.219 dự án với quy mô 4.921 ha, 315.506 căn nhà. Trong đó, có 549 dự án đã hoàn thành (chiếm 45%) với 78.140 căn nhà; 584 dự án đang triển khai đầu tư (chiếm 48%), gồm 353 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư; 231 dự án đã khởi công xây dựng, trong đó có 51 dự án đang ngưng thi công với quy mô 28.312 căn; và có đến 86 dự án hết hạn công nhận chủ đầu tư (chiếm 7%).

Như vậy, có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư, chiếm 11,2% tổng số dự án. Bên cạnh đó, còn có 52 dự án chưa thể triển khai được do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Đây cũng là phần chìm của “tảng băng” hàng tồn kho trên thị trường BĐS, rất cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội. Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.