Sử dụng phân bón nano trên cây đỗ tương đen mang lại hiệu quả cao (P2)

Kết quả thử nghiệm hơn một năm qua tại Hợp tác xã Trường Xuân (Nam Định) cho thấy ảnh hưởng của phân bón nano tích hợp đến toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển của cây đỗ tương đen rất rõ rệt. Quá trình này được nhóm nghiên cứu ghi lại một cách tỉ mỉ, khoa học.

Cây đỗ tương được sử dụng phân bón nano.

Tác động đến chiều cao, số đốt, số cành

Đỗ tương đen là cây trồng ngắn ngày có thời gian sinh trưởng trung bình từ 85 - 95 ngày, tùy thuộc vào giống, mùa vụ, điều kiện thời tiết.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây đỗ tương đen được phân ra làm 2 giai đoạn chính, là giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng bao gồm giai đoạn nảy mầm và sự phát triển phân cành, lá; giai đoạn sinh trưởng sinh thực là giai đoạn bắt đầu ra hoa và phát triển quả.

Chiều cao cây là một trong những chỉ tiêu quan trọng phản ánh sự sinh trưởng của cây. Chiều cao cây đỗ tương đen phụ thuộc vào bản chất di truyền giống và điều kiện sinh thái (đất đai khí hậu, kỹ thuật canh tác, ...), ảnh hưởng đến số lá, số cành, số đốt trên thân chính, số đốt hữu hiệu…

Trên cùng một nền đất, phân bón và cùng một chế độ chăm sóc, chiều cao trung bình của cây đỗ tương đen ở nhóm được sử dụng phân bón nano tích hợp (75,25 cm) cao hơn so với đối chứng (61,45 cm).

Số đốt trung bình trên thân chính ở nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp là 22,0 đốt, cao hơn so với đối chứng là 17,5 đốt. Tuy nhiên không có sự khác biệt giữa nhóm thí nghiệm và nhóm đối chứng về số cành cấp 1 (trung bình: 9 cành/cây).

Ảnh hướng đến khả năng tích lũy chất khô

Hàm lượng chất khô liên quan đến quá trình đồng hóa và tích lũy các chất trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Sản phẩm chất khô được tích lũy trên đơn vị diện tích là cơ sở vật chất để tạo nên năng suất của cây đỗ tương đen. Kết quả khả năng tích lũy chất khô của cây đo ở 3 thời kỳ bắt đầu ra hoa, thời kỳ ra hoa và thời kỳ quả mẩy.

Đối với nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp, qua các giai đoạn sinh trưởng phát triển khả năng tích lũy chất khô có xu hướng tăng mạnh, giai đoạn bắt đầu ra hoa khối lượng chất khô là 140,16 g/cây, dến thời kỳ hoa rộ khối lượng chất khô là 300,30 g/cây và đến thời kỳ quả mẩy khối lượng chất khô tăng lên đến 435,67 g/cây.

Ở nhóm đối chứng, qua các giai đoạn sinh trưởng phát triển khả năng tích lũy chất khô có xu hướng tăng nhưng chậm hơn và khối lượng chất khô tích lũy thấp hơn so với nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp, giai đoạn giai đoạn bắt đầu ra hoa khối lượng chất khô là 90,34 g/cây, dến thời kỳ hoa rộ khối lượng chất khô là 260,74 g/cây và đến thời kỳ quả mẩy khối lượng chất khô tăng lên đến 364,79 g/cây.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây đỗ tương đen, hàm lượng chất khô tích lũy của cây ở nhóm thí nghiệm sử dụng phân bón nano đều cao hơn nhóm đối chứng.

(Còn nữa)

Phan Kế Sơn
Từ khóa: Sử dụng phân bón nano cây đỗ tương đen

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành mận khủng giảm mạnh

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.