Sử dụng phân bón nano trên cây đỗ tương đen mang lại hiệu quả cao (P2)

Kết quả thử nghiệm hơn một năm qua tại Hợp tác xã Trường Xuân (Nam Định) cho thấy ảnh hưởng của phân bón nano tích hợp đến toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển của cây đỗ tương đen rất rõ rệt. Quá trình này được nhóm nghiên cứu ghi lại một cách tỉ mỉ, khoa học.

Cây đỗ tương được sử dụng phân bón nano.

Tác động đến chiều cao, số đốt, số cành

Đỗ tương đen là cây trồng ngắn ngày có thời gian sinh trưởng trung bình từ 85 - 95 ngày, tùy thuộc vào giống, mùa vụ, điều kiện thời tiết.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây đỗ tương đen được phân ra làm 2 giai đoạn chính, là giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng bao gồm giai đoạn nảy mầm và sự phát triển phân cành, lá; giai đoạn sinh trưởng sinh thực là giai đoạn bắt đầu ra hoa và phát triển quả.

Chiều cao cây là một trong những chỉ tiêu quan trọng phản ánh sự sinh trưởng của cây. Chiều cao cây đỗ tương đen phụ thuộc vào bản chất di truyền giống và điều kiện sinh thái (đất đai khí hậu, kỹ thuật canh tác, ...), ảnh hưởng đến số lá, số cành, số đốt trên thân chính, số đốt hữu hiệu…

Trên cùng một nền đất, phân bón và cùng một chế độ chăm sóc, chiều cao trung bình của cây đỗ tương đen ở nhóm được sử dụng phân bón nano tích hợp (75,25 cm) cao hơn so với đối chứng (61,45 cm).

Số đốt trung bình trên thân chính ở nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp là 22,0 đốt, cao hơn so với đối chứng là 17,5 đốt. Tuy nhiên không có sự khác biệt giữa nhóm thí nghiệm và nhóm đối chứng về số cành cấp 1 (trung bình: 9 cành/cây).

Ảnh hướng đến khả năng tích lũy chất khô

Hàm lượng chất khô liên quan đến quá trình đồng hóa và tích lũy các chất trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Sản phẩm chất khô được tích lũy trên đơn vị diện tích là cơ sở vật chất để tạo nên năng suất của cây đỗ tương đen. Kết quả khả năng tích lũy chất khô của cây đo ở 3 thời kỳ bắt đầu ra hoa, thời kỳ ra hoa và thời kỳ quả mẩy.

Đối với nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp, qua các giai đoạn sinh trưởng phát triển khả năng tích lũy chất khô có xu hướng tăng mạnh, giai đoạn bắt đầu ra hoa khối lượng chất khô là 140,16 g/cây, dến thời kỳ hoa rộ khối lượng chất khô là 300,30 g/cây và đến thời kỳ quả mẩy khối lượng chất khô tăng lên đến 435,67 g/cây.

Ở nhóm đối chứng, qua các giai đoạn sinh trưởng phát triển khả năng tích lũy chất khô có xu hướng tăng nhưng chậm hơn và khối lượng chất khô tích lũy thấp hơn so với nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp, giai đoạn giai đoạn bắt đầu ra hoa khối lượng chất khô là 90,34 g/cây, dến thời kỳ hoa rộ khối lượng chất khô là 260,74 g/cây và đến thời kỳ quả mẩy khối lượng chất khô tăng lên đến 364,79 g/cây.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây đỗ tương đen, hàm lượng chất khô tích lũy của cây ở nhóm thí nghiệm sử dụng phân bón nano đều cao hơn nhóm đối chứng.

(Còn nữa)

Phan Kế Sơn
Từ khóa: Sử dụng phân bón nano cây đỗ tương đen

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.