Sốt đất ở quận 9 TP.HCM: Xuất hiện “cò” đất tay ngang làm ăn bát nháo

Trong vòng xoáy cơn sốt đất nền ở khu vực vùng ven TP.HCM, nhiều cò đất tay ngang xuất hiện với kiểu làm ăn bát nháo, dùng xảo thuật để bằng mọi giá đẩy hàng, chốt lời.

Nhan nhản "sàn giao dịch di dộng"

Những ngày gần đây, các quận, huyện vùng ven TP.HCM lại “nóng” lên với cơn sốt đất nền. Tâm điểm vẫn là khu vực quận 9. Cùng với “rừng” thông tin quy hoạch hạ tầng giao thông được thổi phồng, không ít “cò” đất tay ngang xuất hiện với cách thức làm ăn bát nháo gây ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Dạo qua nhiều tuyến đường ở quận 9 những ngày này, đâu đâu cũng thấy đội ngũ “cò” đất hoạt động từ sáng đến chiều. Điểm tư vấn nhà đất mọc nhan nhản bên đường như nấm sau mưa, bất kỳ nơi đâu có bóng mát đều trở thành "sàn giao dịch di động".

Sở dĩ gọi là "sàn giao dịch di động" vì chỉ cần một chiếc bàn, vài ghế nhựa và dù che nắng mưa, các nhân viên môi giới sẽ tư vấn “tất tần tật” cho khách từ thông tin đến giá đất ở quận 9. Thậm chí, các công ty địa ốc còn tổ chức "sàn giao dịch di động" bên lề đường để nếu khách vào là có thể tư vấn cho khách và nhận đặt cọc tại chỗ.

Ghé vào một "sàn giao dịch di động" trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, PV báo điện tử Infonet được nhân viên tên Long chào mời lô đất 65m2 có giá 2 tỷ đồng. Hết nói về hạ tầng giao thông thuận tiện của lô đất khi nâng cấp đường Nguyễn Xiển xong, nhân viên này còn khẳng định: "Nếu mua chắn chắc có lời. Nếu ưng ý có thể xuống tiền đặt cọc ngay, có biên nhận hẳn hoi".  

Một nhân viên môi giới đang tư vấn cho khách tại sàn giao dịch di động.

Tận dụng bóng mát bên đường, một "sàn giao dịch di động" trên đường Bưng Ông Thoàn, phường Phú Hữu cũng đang thu hút 4 vị khách tìm mua đất lúc chúng tôi đến. Trong trang phục công sở, nam nhân viên tên Tuấn cho hay, công ty anh có nhiều lô đất trên đường này với giá bán dao động từ 30 – 40 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Khách mua rồi có thể ký gửi công ty bán lại.

"Tuần trước có khách mua 2 lô rồi gửi tụi em bán lại, mới hôm qua đã chốt lời 400 triệu đồng. Đất quận 9 đang có giá, nếu mua đầu tư thì anh nên suy nghĩ nhanh chứ giá nhảy từng ngày”, Tuấn nói. Nam nhân viên này chia sẻ thêm, vì công việc văn phòng lương không đủ sống nên anh chuyển sang nghề môi giới đất đai được nửa tháng nay.

Theo ông C., một “cò” đất có thâm niên tại quận 9, giá đất ở quận 9 đang quá “ảo”. Giá đất mặt đường đã kịch khung, không thể tăng hơn được nữa nhưng không ít người môi giới vẫn hứa hẹn lợi nhuận khủng chỉ trong vài ngày. “Cò” đất tay ngang xuất hiện ngày càng nhiều. Thậm chí một số người quanh năm bán tạp hoá, phục vụ cà phê giờ cũng trở thành nhân viên môi giới nhà đất.

Chưa đặt cọc đã rao bán lại

Tình trạng bát nháo trong mua bán đất nền tại quận 9 còn được các công ty môi giới nhỏ lẻ tận dụng để kiếm lời. Điều này gây ra rủi ro cho người mua thứ cấp.

Ông C. cho biết, mới đây ông gặp trường hợp hi hữu khi người khác công khai rao bán lô đất của mình với sơ đồ phân lô như một dự án hoàn chỉnh.

Theo ông C., sau khi ông rao bán lô đất rộng 2.000m2 của ông trên đường Lò Lu, phường Trường Thạnh thì có ông T., người xưng là Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư dịch vụ bất động sản Đ.L., đến hỏi mua. Hai bên thoả thuận giá mua bán lô đất này là 30 tỷ đồng, tương ứng 15 triệu đồng/m2.

Chưa nhận tiền cọc nhưng sau đó ông C. phát hiện công ty Đ.L. đã đăng tin rao bán lại lô đất của ông với sơ đồ phân lô chi tiết, đẩy giá lên 28 triệu đồng/m2. Ông C. hỏi vì sao lại rao bán đất của ông trong khi chưa đặt cọc mua thì phía công ty Đ.L. nói rằng mới chỉ chạy chương trình bán hàng (!?).

Những "sàn giao dịch di động" như này mọc lên khá nhiều ở quận 9, người dân cần cảnh giác trước các cách thức mua bán đất của "cò" đất.

Trong vòng xoáy sốt đất, một số công ty địa ốc cũng đau đầu vì bị mạo danh. Hình thức phổ biến là doanh nghiệp chưa công khai chào bán dự án nhưng thông tin mạo nhận thay mặt chủ đầu tư nhận tiền cọc của khách nhan nhản trên mạng internet. Nếu không tìm hiểu kỹ về dự án, khu đất, người mua rất dễ rơi vào bẫy.

Theo số liệu của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9, trong quý 1/2018, có 5.452 hồ sơ đăng ký giao dịch đảm bảo như thế chấp và xoá thế chấp, tăng khoảng 600 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2017; 8.739 hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giảm khoảng 1.100 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái.  

Lượng hồ sơ đăng ký tăng chủ yếu do người dân đến thực hiện thủ tục “đăng ký giao dịch bảo đảm”.

Để hỗ trợ người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai cũng như biết rõ thông tin quy hoạch trên địa bàn, UBND quận 9 đã thực hiện công khai và niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính về đất đai cũng như thông tin quy hoạch theo quy định để người dân được biết.

Phương Anh Linh

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.