Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội

Những căn hộ mặt tiền chỉ rộng 1,5 mét do chia tách hộ, những hành lang hẹp tối tăm vừa làm bếp, sân phơi. Những tổ chim cơi nới... treo lơ lửng ngoài trời, là nơi sinh sống bộn bề ở những khu tập thể cũ.

Tập thể Nhà máy dệt 8/3 (Tập thể 8/3) được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước là một tổ hợp 6 tòa nhà tập thể 4 tầng. 

Sau hơn 50 năm sử dụng, diện tích các căn hộ vẫn vậy nhưng số người sinh sống trong những căn hộ này thì đã tăng thêm gấp nhiều lần. Có những gia đình chỉ được sở hữu 9 mét vuông mặt bằng nhưng có tới 5 người ở. 

Những căn hộ gốc ban đầu giờ đều đã được ngăn đôi thành 2, nhiều ăn hộ “treo” được gắn thêm bên ngoài của sổ đã biến những căn hộ gốc thành 3, thậm chí 4 căn hộ cùng địa chỉ.

Sự phát sinh thêm những gian nhà kiểu "lồng chim, gác xép" bám vào hai mặt của các ngôi nhà tập thể này nhờ những thanh cọc nhẹ bấu víu vào những ngôi nhà đã cũ và xuống cấp và xập xệ mà người dân trong khu gọi là “nhà không móng”.

Người dân khu tập thể nói vui với nhau là họ “chung khổ ở chung cư cổ”.

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 1

Được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, cho đến nay, những tòa nhà này đã bị biến dạng do nhu cầu sử dụng của người dân ở đây tăng đáng kể

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 2

Mỗi tầng ở các tòa nhà này chỉ có một nhà tắm, vệ sinh chung nên mọi người vẫn phải xếp hàng chờ đến lượt

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 3

Gia đình bà Châm ở tầng 2 nhà A6 có 5 người sinh sống nhưng chỉ có diện tích mặt tiền 1,5m x 5m để sử dụng

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 4
Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 5

Khoảng trống bên trên chiếu nghỉ của các cầu thang cũng được tận dụng cơi nới làm phòng ở

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 6

Những hộ chỉ có một người thường sử dụng những góc nhỏ của tòa nhà như hành lang, gầm cầu thang để ở

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 7

Buổi chiều, hành lang của các tòa nhà luôn nhộn nhịp với cảnh nấu cơm, vui chơi của trẻ nhỏ. Trong ảnh: Các gia đình ra hành lang nấu cơm của tầng 3 nhà A1

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 8

Ngày cuối tuần, người già trong khu tập thể thường ra chiếu nghỉ, ban công ngồi trò chuyện

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 9

Những căn hộ có chiều ngang chỉ vỏn vẹn 1,5m rất phổ biến bởi quá trình phân chia, tách hộ

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 10

Bên trong các tòa nhà rất thiếu ánh nắng nên vào những ngày hè, các cửa sổ hành lang được tận dụng tối đa để chống ẩm mốc bên trong nhà

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 11

Phơi quần áo ở mọi vị trí có thể

Sống trong chung cư đặc biệt 1,5 mét giữa Hà Nội - ảnh 12

Do sử dụng chung công trình phụ nên mỗi hộ đều có một thùng phi riêng để tích trữ nước, khiến công trình phụ càng chật chội hơn.

Xuân Phú

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.