Sốc tỷ lệ người trẻ uống rượu ở mức nguy hiểm

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Lancet, một nhóm bác sĩ quốc tế đã phát hiện ra rằng 1,34 tỷ người trên thế giới thường xuyên uống rượu ở mức nguy hiểm. Hầu hết họ là những người trẻ từ 15-39 tuổi.

Kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu thu thập được trong khuôn khổ dự án Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD). Đây là một trong những sáng kiến ​​lớn nhất để theo dõi sức khỏe của nhân loại. Dự án này được dẫn đầu bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Viện Đo lường Sức khỏe Mỹ ở Seattle và Quỹ Bill và Melinda Gates. Dự án có sự tham gia của các chuyên gia từ hầu hết các quốc gia tham gia vào tổ chức, các dịch vụ y tế của họ và các trung tâm nghiên cứu hàng đầu.

{keywords}
Con số gây sốc về tỷ lệ người trên toàn thế giới thường xuyên uống rượu ở mức nguy hiểm, độ tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất gây bất ngờ.

Trong công trình mới của mình, các chuyên gia Liên Hợp Quốc và các đồng nghiệp của họ tại các tổ chức khoa học quốc gia đã sử dụng thông tin thu thập được để nghiên cứu xem có bao nhiêu người uống một lượng lớn và vừa phải rượu. 

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nguy cơ sử dụng rượu đối với 22 vấn đề sức khỏe, trong đó bao gồm chấn thương, bệnh tim mạch, ung thư... Thông tin được thu thập từ năm 2020 đến này bởi các bác sĩ và nhà nghiên cứu từ 205 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. 

Các tính toán đã chỉ ra rằng 1,34 tỷ người trên thế giới thường xuyên uống một lượng đồ uống có cồn nguy hiểm tiềm tàng với hơn 2 ly mỗi ngày (hơn 20g rượu etylic). Khoảng 76,7% là nam giới và hơn một nửa (59,1%) là thanh niên và trẻ em gái từ 15-39 tuổi.

Đồng thời, các nhà khoa học lưu ý, bản chất tác động tiêu cực của rượu đối với người trẻ tuổi và người ở độ tuổi khác là khác nhau. Bất kỳ liều lượng đồ uống có cồn nào cũng nguy hiểm cho sức khỏe của thanh niên và thanh thiếu niên.

“Kết luận của nghiên cứu của chúng tôi rất đơn giản - những người trẻ tuổi không nên uống rượu. Chúng tôi không thể buộc những người trẻ tuổi từ bỏ hoàn toàn việc uống rượu, nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải truyền tải thông tin cho họ về sự nguy hại hại của rượu đối với sức khỏe”, Emmanuela Gakidu, giáo sư tại Đại học Washington ở Seattle (Mỹ) nói.

Hạ Thảo (lược dịch)

Mắt lật ngược sau cắt mí tại spa

Mắt lật ngược sau cắt mí tại spa

Sau 2 tuần cắt mí tại 1 spa ở gần nhà, cụ bà U70 ở Đắc Lắk đã không thể nhắm mắt với mí lật ngược, trợn trừng vằn máu đỏ tươi …

2 anh em ruột suy thận cấp vì mẹ bồi bổ vitamin D quá liều

2 anh em ruột suy thận cấp vì mẹ bồi bổ vitamin D quá liều

Vào viện vì nôn ói, đau bụng, bác sĩ thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng và khai thác tiền sử sử dụng thuốc, chẩn đoán trẻ bị ngộ độc - suy thận cấp do uống vitamin D quá liều trong thời gian dài.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Người đàn ông nhập viện vì uống thuốc quên bóc vỏ

Người đàn ông 69 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện để gắp dị vật vì uống thuốc còn nguyên vỏ.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Người phụ nữ nguy kịch nghi nhiễm bệnh từ nghề giết mổ lợn

Nữ bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn nặng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Người phụ nữ này làm nghề giết mổ, bán thịt lợn.

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Đang cập nhật dữ liệu !