Sóc Trăng: Tăng cường kết nối thông tin liên lạc cho ngư dân bám biển

Trong những năm gần đây, ngư dân Sóc Trăng đã được các cấp ngành quan tâm trang bị và hỗ trợ thêm phương tiện, thiết bị liên lạc khi đánh bắt xa bờ.
Sóc Trăng: Tăng cường kết nối thông tin liên lạc cho ngư dân bám biển - ảnh 1

Để tạo điều kiện cho ngư dân Sóc Trăng yên tâm bám biển, có sự kết nối thông tin liên lạc với lực lượng chức năng khi có sự cố hay thiên tai trong quá trình khai thác biển, trong những năm gần đây, ngư dân Sóc Trăng đã được các cấp ngành quan tâm trang bị và hỗ trợ thêm phương tiện, thiết bị liên lạc khi đánh bắt xa bờ.

Từ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức trao tặng hai trạm liên lạc tàu thuyền cho Đồn Biên phòng Bãi Giá và Đồn Biên phòng Vĩnh Châu (thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng), trị giá hai trạm liên lạc này là 500 triệu đồng.

Theo bà Lê Thị Kim Xuyến, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, sau thời gian phát động chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa", nhân dân đã đóng góp tiền bằng tin nhắn, hỗ trợ tiền trực tiếp, kịp thời ủng hộ vật chất và tinh thần lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân đang ngày đêm bám biển. Thông qua chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa", Liên đoàn lao động tỉnh đã tiếp nhận số tiền đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên 1,3 tỷ đồng. Liên đoàn lao động tỉnh đã trích 250 triệu đồng mua một trạm liên lạc tàu thuyền tặng Đồn Biên phòng Vĩnh Châu; một trạm còn lại do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Quỹ "Tấm lòng vàng" báo Lao Động tặng cho Đồn Biên phòng Bãi Giá cũng trị giá 250 triệu đồng.

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi ngư dân gặp sự cố trên biển. Tuy nhiên, với số lượng hơn 1.000 tàu thuyền hoạt động của tỉnh Sóc Trăng như hiện nay, khi thời tiết diễn biến thất thường thì các thiệt hại về người và tài sản do thiên thiên tai, sự cố tai nạn hàng năm của ngư dân là khó tránh khỏi. Việc hỗ trợ thêm 2 trạm liên lạc kết nối với ngư dân sẽ góp phần giúp các đồn biên phòng ven biển của tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ ngư dân hoạt động an toàn trong quá trình khai thác nguồn lợi thủy sản và hành trình bám biển bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Trước đó, từ đầu năm 2013 đến nay, có 32 tàu cá công suất lớn của ngư dân Sóc Trăng đã được lắp đặt các thiết bị định vị vệ tinh để phục vụ cho việc khai thác đánh bắt thủy sản xa bờ. Đây là dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam (đại diện là Ban quản lý các dự án Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn) và Cộng hòa Pháp (đại diện là Công ty Collecte Localisation Satellites-CLS) thực hiện lắp đặt hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh (Movimar). Thiết bị định vị được trang bị cho tàu khai thác xa bờ đã góp phần hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá hiện đại, quản lý các hoạt động khai thác hải sản hiệu quả và an toàn, đảm bảo trật tự, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia vùng biển, đồng thời trợ giúp cải thiện sự an toàn của ngư dân, cảnh báo về điều kiện thời tiết./.

B.T

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !