Thấy nổi hạch, khi nào cần đi khám?

Sưng hạch là dấu hiệu khá phổ biến với nhiều người, thường là do viêm nhiễm thông thường, vài tuần sẽ tự hết, nhưng trong một số trường hợp đây là dấu hiệu bệnh ung thư

Đến khám tại Bệnh viện K trung ương, chị Nguyễn Thị Đ (32 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) lặng người khi bác sĩ cho biết chị bị ung thư vòm họng. Cách đây 2 tháng, chị bị chảy máu cam liên tiếp 3 lần. Mỗi lần chảy máu cam chị Đ. chỉ nghỉ ngơi không đi khám bệnh. Khoảng 1 tuần này, chị thấy ở mang tai, cổ xuất hiện hạch, sờ vào không đau nhưng rắn chắc. Chị Đ. đi khám bác sĩ cho biết có u ở vòm mũi họng và di căn hạch.

Theo bác sĩ Hà Vũ Thành - Khoa nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K Trung ương, trên cơ thể, hạch có rất nhiều nơi. Hạch có tự nhiên và hay ở thể chìm nên chúng ta không dễ nhận biết. Khi hạch hoạt động mạnh chống lại bệnh tật thì hạch mới sưng to.

Cơ thể có khoảng 400 hạch bạch huyết nằm rải rác ở cơ thể. Nó có chức năng tiêu diệt virus, tế bào lệ khi xâm nhập vào cơ thể. Các hạch xuất hiện tự nhiên, phụ trách các vùng khác nhau như cổ, bẹn, nách để bảo vệ vùng này.

Hạch không phải là bệnh. Hầu hết hạch gặp phải là hạch lành tính.

Nếu bạn nổi hạch chạm vào thấy đau thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm. Nếu hạch ở cổ có thể là viêm amidan, viêm họng, viêm tai…

Nếu sưng hạch bạch huyết do virus thì bạn không cần điều trị với thuốc mà chúng thường tự hồi phục sau khi cơ thể “đánh thắng” virus. Các hạch này đau và có thể nhỏ lại biến mất sau 2 đến 4 tuần. Nếu bạn thường xuyên sờ nắn hạch có thể hạch tiêu lâu hơn và kích thích to hơn.
 
Còn hạch ác tính, bác sĩ Thành cho biết hạch ác tính là di căn của ung thư vòm họng, vú, phổi, dạ dày… hạch xuất hiện trong thời gian dài mọc đơn lẻ hoặc thành chùm liên kết lại với nhau. Hạch này thường cứng, dính vào mô xung quanh, ấn có thể gây đau.

Hạch do ung thư thường to về kích thước trên 2cm, ít di động, cứng và gai, có thể dính với nhau từng đám, có đau và sưng phù quanh hạch. Nếu hạch ở cổ có thể là ung thư vùng tai mũi họng, vú, phổi… Bạn cần lưu ý nếu tình trạng hạch nổi kéo dài trên 1 tháng thì rất có thể bởi đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mãn tính hay tiền ung thư vì vậy nếu hạch kéo dài không biến mất bạn nên đi khám. Hạch cổ thường không nhìn rõ, bác sĩ có thể thấy qua siêu âm. 

BS Thành cho biết thêm nếu là người trên 40 tuổi mà có hạch ở hố thượng đòn, có thể là dấu hiệu ung thư, do đó bạn nên đi khám chuyên khoa ngay. Nhất là hạch nổi kéo dài kém theo sốt, sụt cân, mệt mỏi thì bạn không nên chần chừ.

Bác sĩ Thành cho biết việc nhận biết hạch lành tính hay lạch có khả năng do ung thư không phải ai cũng nắm rõ, hạch có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh. Vì vậy,  người bệnh nên đến các cơ sở y tế khám. Bác sĩ sẽ xem xét tùy vị trí hạch nổi và kết quả khám lâm sàng để có chỉ định nội soi, siêu âm, chụp CT, sinh thiết tế bào…
 
 K.Chi 
 
 

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !