So sánh tác dụng của trà đá và trà nóng

Hai loại trà đá và nóng đều tốt cho sức khỏe nhưng có một số khác biệt về hương vị, tác dụng giảm cân, bù nước.

Ngoài nước lọc, trà là đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Với nhiều hương vị khác nhau, thức uống này vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon. 

Mỗi người thích đồ uống của mình ở nhiệt độ nhất định. Lợi ích với sức khỏe của cả trà nóng và đá đều nhiều hơn bất kỳ tác động tiêu cực nào có thể xảy ra. Dưới đây là so sánh cụ thể nhiều mặt giữa hai loại trà: 

Vị: Đồ uống lạnh thường nhạt hơn so với khi ấm. Nếu bạn muốn tận hưởng đầy đủ vị trà đậm đà thì nên chọn trà nóng. Mặc dù được pha cùng công thức nhưng đá tan sẽ pha loãng cốc trà ban đầu. 

tra nong.jpg
Trà nóng thường thơm hơn, giúp giảm cân tốt hơn. Ảnh: Positivelyosceola

Hương thơm: Trà nóng thơm hơn vì nhiệt sẽ kích hoạt các hợp chất thiết yếu trong trà và phát huy hết cùng một lúc. Hương thơm cũng được lan tỏa nhờ hơi nước bốc lên từ tách trà. Trà lạnh vẫn thơm nhưng thoảng hơn. Nếu bạn quan tâm đến mùi thơm thì trà nóng là lựa chọn dành cho bạn. 

Mức độ caffeine: Nếu bạn muốn mức caffeine thấp hơn hãy uống trà đá và ngược lại. Trà nóng có hàm lượng caffeine cao hơn vì nước nóng giúp chiết xuất caffeine trong thời gian ngắn hơn. Trà đá cần có thời gian để khuếch tán caffeine - yếu tố giúp bạn tỉnh táo, tập trung. 

Lợi ích sức khỏe: Nghiên cứu cho thấy trà ủ lạnh trong thời gian dài có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là ngâm lá trong nước nóng. Dù vậy, sự khác biệt này không quá lớn. 

Thời tiết: Chúng ta nên uống trà nóng khi trời lạnh để giữ nhiệt còn uống trà đá khi trời ấm để làm mát cơ thể và giải khát. 

tra da.jpg
Trà đá là thức uống giúp giải nhiệt mùa hè, bổ sung nước hiệu quả. Ảnh: Marthastewart

Cấp nước: Trà đá ít đậm đặc sẽ có tỷ lệ nước cao hơn do đó rất tốt nếu bạn muốn bổ sung nước. Trà nóng cô đặc, đôi khi khiến bạn khát. 

Giảm cân: Nếu bạn đang trên hành trình giảm cân thì trà nóng là lựa chọn tốt. Trà nóng giúp phân hủy chất béo, kiểm soát cảm giác thèm ăn, từ đó ức chế cơn đói. Trà nóng cũng chứa ít calo do đó sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn.

Chống oxy hóa: Thông thường, thực phẩm đun nóng bị giảm chất dinh dưỡng, nhưng đối với trà, sự khác biệt không đáng kể. Cả trà đá và nóng đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, theo Onlymyhealth, khi uống trà đá, nhiều người thích cho thêm đường hoặc các chất làm ngọt khác dễ gây tăng cân, không tốt cho cơ thể. Vì vậy, những người theo dõi cân nặng nên hết sức thận trọng. 

“Chúng ta có thể tận hưởng lợi ích của cả hai loại trà và chọn theo sở thích cá nhân. Điều cần thiết là phải kiểm tra lượng đường trong trà (nếu có). Ngoài ra, bạn có thể tăng hương vị thơm ngon cho trà bằng lá bạc hà, quế”, chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Aman Puri nói.  

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !