"Sợ lộ "sân sau" vì nhiều ông chủ ngân hàng là con nợ"

"Nhiều ngân hàng tại Việt Nam hiện giờ ông chủ ngân hàng đồng thời cũng là ông chủ tập đoàn, vừa là con nợ - chủ nợ. Sợ lộ "sân sau" nên họ thích để nợ tại ngân hàng để xử lý hơn là bán cho VAMC là chuyện dễ hiểu".

TS. Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chia sẻ với Infonet xung quanh câu chuyện mua bán nợ xấu giữa ngân hàng và Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC).

TS. Lê Xuân Nghĩa: Chừng nào ông chủ ngân hàng đồng thời là con nợ thì chừng đó ngân hàng không muốn bán nợ cho VAMC

Hiện VAMC đang làm việc với một số nhà băng để xúc tiến quá trình mua bán nợ xấu, tuy nhiên, thực tế nhiều e ngại VAMC sẽ không mua được những khoản nợ "đáng giá" vì ngân hàng ngại lộ "sân sau"?

Thực ra chuyện xử lý nợ xấu không mới vì lâu nay chúng ta vẫn làm dưới hình thức để tự các NHTM "xoay sở" trên nền tảng phòng ngừa rủi ro của họ. Tuy nhiên khi nợ xấu đã "phình to" quá mức thì phải có bàn tay can thiệp của NHNN để quá trình này diễn ra nhanh, gọn hơn. Tôi cho rằng, trong một thời gian ngắn VAMC được thành lập và đi vào hoạt động trong bối cảnh thủ tục hành chính "lề mề" như ở Việt Nam là một sự cố gắng lớn. Chỉ trong vài ba tháng VAMC đã chỉnh sửa toàn bộ nền tảng pháp lý để đi vào hoạt động là tốt. Tôi tin rằng với quy định của Chính phủ và sự tích cực của NHNN thông qua "bàn tay" VAMC, chắc chắn một lượng lớn nợ xấu sẽ được VAMC mua lại và xử lý dứt điểm.

Việc ngân hàng e ngại bán nợ cho VAMC chắn chắc có, vì nhiều ông chủ ngân hàng tại Việt Nam giờ đóng nhiều "vai": vừa là chủ ngân hàng, đồng thời là chủ tập đoàn, cũng là chủ nợ - con nợ... Chẳng ai lại thích "lộ gót chân a-sin" của mình, nên họ thích để món nợ tại ngân hàng tự xử lý âm thầm hơn là mang bán cho VAMC. Một khi đã bán cho VAMC sẽ bị đấu giá công khai trên thị trường, tên tuổi bị "bêu"... họ sẽ là người chịu thiệt. Ngược lại, những khoản nợ mà họ thấy khả năng không thể xử lý nổi thì "đùn" sang VAMC cũng là điều bình thường.

Tuy nhiên, với kỷ luật mua bán nợ nghiêm khắc mà NHNN đề ra, chắc chắn NH sẽ phải bán nợ đúng chuẩn cho VAMC.

Để dọn đường cho VAMC thuận lợi trong mua bán nợ xấu, NHNN vừa qua đã bỏ yêu cầu "các khoản nợ xấu phải có 65% tài sản đảm bảo mới được bán cho VAMC". Phải chăng nới lỏng điều kiện NHNN đang muốn "ép" các ngân hàng phải nợ cho VAMC? 

NH lợi dụng quy định này ko bán nợ hoặc tìm mọi cách ko đủ tiêu chuẩn để ko phải bán cho VAMC, mà nợ của ông chủ đâu phải bằng BĐS mà bằng chính dự án. Nên sửa là khôn ngoan.

Theo quy định của NHNN nghĩa vụ bán nợ là bắt buộc. Còn ngân hàng muốn tự xử lý khoản nợ của mình hay không thì vẫn phải có ý kiến đồng ý của VAMC. Tôi cho rằng, việc NHNN sửa đổi điều kiện ràng buộc này là một quyết định khôn ngoan. Chính vì nhiều ông chủ ngân hàng đồng thời là "con nợ" nên họ không muốn bán cho VAMC. Nợ của họ đâu phải thế chấp bằng bất động sản, mà thế chấp bằng chính dự án. Trước đây các ông chủ này lợi dụng quy định này để không bán nợ hoặc tìm mọi cách không đủ tiêu chuẩn để không phải bán nợ cho VAMC, nhưng nay với quy định mới họ sẽ không vin vào lý do nợ không đủ chuẩn để "trốn" bán nợ.

Xử lý nợ xấu được xem là huyết mạch tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng. "Ách tắc" ở khâu này nên xem ra quá trình tái cơ cấu vẫn đang rất "ì ạch", thưa ông?

Một điều đáng lo ngại hiện nay là các tập đoàn lớn (kể cả quốc doanh và tư nhân) hiện nợ ngân hàng nhiều vô kể. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, tỷ lệ nợ ngân hàng trên tổng số nợ của doanh nghiệp chiếm tới 55,03%. Có những khoản nợ của các DN, tập đoàn không dừng lại ở con số hàng chục ngàn tỷ, thậm chí hàng trăm ngàn tỷ nhưng điều kiện thị trường hiện tại quá ảm đạm không thể trả được.

Lòng tin giữa ngân hàng – doanh nghiệp hiện đang rất thấp, chủ yếu là do nợ xấu. Nếu mỗi bên đều giữ an toàn cho mình, cố thủ không xử lý nợ xấu thì hậu quả khôn lường. Như trường hợp Nhật Bản, họ đã phải trả giá cho 20 năm tăng trưởng "âm" do chần chừ xử lý nợ xấu chậm 2 năm.

Huyết mạch của cơ cấu lại ngân hàng chính là xử lý nợ xấu. Tái cấu trúc ngân hàng liên quan chặt chẽ tới thanh khoản nền kinh tế, có phá băng tín dụng, bất động sản ... hay không liên hệ mật thiết tới tái cấu trúc hệ thống nhà băng. Vì thế tái cấu trúc hệ thống ngân hàng là "xương sống" để cứu ngân hàng, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Nguyễn Hoài

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.