Trong những ngày qua, cứ vào mỗi buổi chiều khi trời trời đã nhập nhoạng tối, hàng trăm sinh viên của các trường Đại học, cao đẳng ở Hà Nội lại tụ họp với nhau gấp rút tập luyện để tăng cường thể lực chuẩn bị cho chuyến hành trình dài sắp tới.
Đó là những bạn trẻ tham gia chương trình “Hành Trình Xanh đạp xe xuyên Việt lần 6 Tp. Vũng Tàu – Tp. Hà Nội” với chủ đề “Vì biển đảo quê hương”. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra từ ngày (4/7 đến 4/8/2013) sắp tới. Hành trình năm nay sẽ diễn ra dọc theo đường bờ biển từ thành phố Vũng Tàu ra Thủ đô Hà Nội trong vòng 30 ngày, trải qua 16 tỉnh thành với tổng quãng đường lên tới 1850km.
Các sinh viên dầm mưa tập luyện
Theo BTC, đến thời điểm hiện tại, chương trình đã thu hút hơn 150 sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ trên phạm vi cả nước tham gia. Chương trình sẽ cói nhiều hoạt động thiết thực trong suốt 1 tháng như: Đạp xe ven biển, diễu hành, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, giao lưu văn hóa, làm công tác từ thiện, làm sạch bờ biển…
Để tham gia được chuyến đạp xe trải qua 16 tỉnh thành trong cả nước, các sinh viên cần phải có một nền thể lực tốt và dẻo dai. Cho nên trong những tuần gần đây, cứ vào 18h các buổi tối trong tuần các bạn sinh viên lại tụ họp đông đủ tại phía bên trái cổng sân vận động quốc gia Mỹ Đình để bắt đầu tập luyện.
Bắt đầu bằng những động tác khởi động để làm nóng cơ thể. Thông thường một buổi tập kéo dài 90 phút với các nội dung như: chạy bền, chống đẩy, bật cóc, đứng lên ngồi xuống, đạp xe… Đây là những bài tập đã được kiểm duyệt, giúp các bạn sinh viên có sự rèn luyện sức bền, sự nhanh nhạy, vững chắc và dẻo dai. Chống đẩy giúp vững tay khi leo đèo, xuống dốc, khi vượt qua các đoạn đường giao thông nguy hiểm. Bật cóc, đứng lên ngồi xuống, đạp xe giúp đôi chân khỏe mạnh hơn, cơ đùi và bắp chân khỏe để có thể đạp xe vượt qua những chặng đường dài.
Chia sẻ với PV, bạn Kim Anh (ĐH Luật, học viên xuyên Việt mùa thứ 6) chia sẻ: “ở nhà em cũng ít khi tập luyện như này hàng ngày, gần như chỉ có đi học rồi về nhà. Từ khi tham gia hành trình cùng các bạn, được tập luyện nâng cao thể lực, khi về thì thấy khỏe hơn hẳn”.
Tất cả các hoạt động sẽ được triển khai an toàn, hiệu quả dưới sự bảo trợ của Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh/thành phố nơi đoàn đi qua, cùng sự hưởng ứng của nhân dân địa phương và hàng ngàn tình nguyện viên Hành trình xanh cả nước
Một số hình ảnh tập luyện gấp rút của các bạn sinh viên để tham gia "Hành trình xanh 2013"sắp tới:
Chạy bền để nâng cao sức dẻo dai của các thành viên
"Hành trình xanh 2013" lần này đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên nữ tham gia
Bài tập bật cóc
Tập luyện giữa trời mưa
Tuy quá trình tập luyện khá vất vả nhưng trên môi luôn nở nụ cười
Hăng say luyện tập
Mệt nhưng mà vui...
Vượt chướng ngại vật
Tập luyện trong đêm tối
Cánh chị, em cũng không kém con trai chút nào
"Hành trình xanh 2013" hy vọng sẽ mang đến những hoạt động thiết thực, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển, tuyên truyền về ý thức tham gia giao thông và nhiều hoạt động tình nguyện khác.
Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.
Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.
Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.
Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.
Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.
Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.
Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.
Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.