Sinh viên cao học tuổi 83

Chuyện học hành thi cử năm nay khá thú vị, không chỉ đổi mới với một kỳ thi chung vừa xét tốt nghiệp trung học vừa dùng kết quả tuyển sinh đại học mà nổi bật lên lại thuộc về các lão thí sinh.
Sinh viên cao học tuổi 83 - ảnh 1

Các cháu của cụ Thiệt đến chung vui trong ngày cụ nhận quyết định đặc cách. Ảnh: Diệu Hiền

Cụ sinh viên vào đại học năm đã 83 tuổi là Lê Phước Thiệt ở huyện Đại Lộc. Năm 70 tuổi, ông Thiệt cũng lập được thành tích là giành được tấm bằng đại học tại Mỹ. Đến năm 2013 ông quyết định về định cư tại quê nhà Đại Lộc.

Cụ Thiệt cho biết từng đỗ tú tài bán phần, rồi tú tài toàn phần, đều do tự học. Sau này qua Mỹ vì phải lo nuôi dạy 7 người con nên ông đành gác lại nghiệp bút nghiên, khi các con đã trưởng thành ông mới tiếp tục “cắp sách đến trường”. Kết quả là năm 70 tuổi ông tốt nghiệp ngành tài chính, đại học bang California.

Về định cư ở Đại Lộc cứ nghĩ ông an hưởng tuổi già, ngờ đâu ông đọc qua internet thấy đại học Duy Tân, Đà Nẵng có chương trình MBA theo giáo trình đại học Pennsylvania, Mỹ, nên ông quyết định “lai kinh ứng thí”, năm 2014, cụ Thiệt nộp đơn thi vào chương trình MBA của trường Duy Tân.

Vừa đủ 5 điểm ở tuổi 70:

Đó là trường hợp của ông Hồ Ngọc Cảnh ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, bốn môn thi của ông cộng với điểm học bạ chia bình quân chỉ được 4,75 nhưng nhờ ưu tiên là lão nông thí sinh nên được cộng thêm 0,25 điểm vừa đủ làm tròn 5, vượt qua kỳ thi trung học phổ thông một cách ngoạn mục ở “thất thập cổ lai hy”. Đây là lần đi thi thứ ba liên tục vì hai lần trước ông đều đậu cành mềm.

Quá bất ngờ trước cụ ông đã 82 tuổi mà còn thi cao học nên bộ phận tiếp nhận hồ sơ báo cáo lên lãnh đạo nhà trường. Thầy Lê Công Cơ, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm hiệu trưởng quyết định tuyển thẳng cụ Thiệt đồng thời miễn học phí.

Kết quả là sáng ngày 1.8.2015 lễ khai giảng đào tạo thạc sĩ khoá 12 của trường Duy Tân có tên cụ Thiệt trong số tân sinh viên.

Thầy Lê Công Cơ nhận xét :”Cụ Thiệt ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng với tinh thần ham học hỏi không có tuổi, cụ là tấm gương cho mọi người. Chính cụ sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần học hỏi của các học viên khóa này. Thật đáng quý!". Với cụ Thiệt thì cụ trân trọng sự miễn phí của nhà trường điều này có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn, là vinh dự mặc dù ông đủ sức để lo học phí.

Điều thú vị là ông xin với nhà trường được ở ký túc xá trong thời gian học thạc sĩ để tìm không khí sinh viên mà thời tuổi trẻ ông không có được.

Theo Quảng Nam online

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !