Sếp Vinasun: Thị trường còn mình Grab sẽ càng nguy hiểm hơn!

Nhiều bất ngờ đã xảy ra đối với thị trường vận tải trong thời gian qua khi liên doanh taxi ComfortDelgro Savico chính thức đóng cửa và Grab "thâu tóm" Uber, trở thành gã khổng lồ taxi công nghệ duy…
Sếp Vinasun: Thị trường còn mình Grab sẽ càng nguy hiểm hơn! - ảnh 1

Sáng nay (26/3) Grab Việt Nam đã phát đi thông cáo chính thức cho biết đã thâu tóm Uber tại Đông Nam Á. Đổi lại, Uber được 27,5% cổ phần trong Grab, tương ứng với thị phần của mỗi công ty. CEO của Uber, ông Dara Khosrowshashi cũng sẽ gia nhập ban lãnh đạo của Grab.

Các tài xế Uber trong ngày cũng đã nhận được thông báo họ được chuyển sang hoạt động với ứng dụng của Grab từ ngày 8/4/2018.

Thương vụ sáp nhập diễn ra trong bối cảnh những tranh cãi về Uber – Grab và các hãng taxi công nghệ chưa có hồi kết. Thậm chí, trước đó ít hôm, ngày 22/3, liên doanh taxi ComfortDelgro Savico tuyên bố đóng cửa để bảo toàn vốn sau một thời gian không cạnh tranh nổi với Uber và Grab. Đây là hãng taxi Việt Nam đầu tiên đi đến quyết định này.

Báo Trí Thức Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Quý, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là Phó TGĐ Công ty Vinasun về những diễn biến trên thị trường vận tải taxi.

Ông đánh giá như thế nào về thị trường khi không còn sự hiện diện của Uber ?

Nó sẽ càng nguy hiểm hơn vì giờ đây Grab đang ở vị trí thống lĩnh thị trường và đi gần đến độc quyền. Bên cạnh đó, Grab còn có tiềm lực tài chính mạnh khiến họ có thể sử dụng chiến lược giá huỷ diệt, rất nguy hiểm với doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện Dự thảo Nghị định thay thế cho Nghị định 86 đang được lấy ý kiến, được cho là sẽ cởi trói cho các hãng taxi truyền thống. Theo ông, Nghị định này có thể tạo nên những "tươi mới" cho thị trường, giúp cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh?

Với phát biểu của Bộ trưởng GTVT, về phía các doanh nghiệp, chúng tôi có sự tin tưởng và lạc quan nhất định. Thời gian qua, doanh nghiệp khó khăn là vì điều kiện kinh doanh bất bình đẳng. Khi được cởi trói khỏi những điều kiện này thì doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn.

Tôi nghĩ không một doanh nghiệp Việt Nam nào đòi hỏi sự bảo hộ, họ chỉ cần được cạnh tranh công bằng thôi.

Thực ra phần mềm gọi xe các doanh nghiệp trong nước cũng nghiên cứu nhiều nhưng tại sao mãi đến khi Grab, Uber vào họ mới triển khai là bởi thời điểm 2014 hạ tầng công nghệ thông tin của chúng ta còn yếu. Điều này tôi đã nói nhiều lần tại các hội thảo rồi.

Tôi cho rằng những loại hình mới này kinh doanh taxi thì phải quản như taxi. Trong quá trình như thế việc quyết tâm sửa đổi Nghị định 86 tôi tin rằng khi định danh được những cái mới, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, doanh nghiệp Việt bằng trí tuệ của mình đủ khả năng để đối đầu.

Cảm ơn ông!  

Theo Trí thức trẻ - cafef.vn

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.