Sếp VAMC trần tình chuyện “mua mãi không hết nợ xấu”

Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) chia sẻ quan điểm trước ý kiến cho rằng, VAMC đang “mua thời gian”, khiến công ty này “mua mãi không hết nợ xấu”.

Chiều 29/8, ông Nguyễn Quốc Hùng – Chủ tịch HĐQT VAMC đã có chia sẻ với báo giới xoay quanh những lo lắng về cách xử lý nợ xấu của Công ty VAMC.

“Nhiều người nói chúng tôi xử lý nợ xấu kiểu “mua thời gian”, nhưng tôi cho rằng kiểu mua thời gian này lại hiệu quả” – ông Hùng bày tỏ quan điểm.

Sếp VAMC trần tình chuyện “mua mãi không hết nợ xấu” - ảnh 1

Chủ tịch VAMC cho rằng, cách mua nợ xấu hiện tại của công ty này hiệu quả

Minh chứng cho hiệu quả xử lý nợ của VAMC vừa qua, mở đầu phần nói chuyện của mình, vị Chủ tịch công ty này dẫn số liệu mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt của VAMC từ tháng 10/2013 đến nay. 

Theo đó, công ty này đã mua được 58.937 tỷ đồng của 35 TCTD (gồm 2.057 khách hàng và 3.536 khoản nợ) với giá mua 48.976 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2014 tới nay, VAMC đã mua được 19.630 tỷ đồng nợ xấu gốc, của 1.044 khách hàng và 1.899 khoản nợ vay, với giá mua 16.237 tỷ đồng.

Trong số 33.000 tỷ đồng nợ xấu trong toàn hệ thống ngân hàng đã được xử lý đến nay, thì VAMC “góp công” xử lý được khoảng 29.000 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy tốc độ mua nợ xấu của VAMC đã phần nào “chững” lại, chứ không rốt ráo như cuối năm 2013 khi công ty này vừa ra đời.

Thừa nhận điều này nhưng ông Hùng chia sẻ, VAMC mua nợ xấu theo lộ trình và kế hoạch cơ cấu lại nợ của các TCTD, chứ không phải mua nợ về để lấy lãi.

“Chúng tôi phải xem chất lượng các khoản nợ đó ra sao thì mới mua lại, chứ không phải mua nợ để lấy lãi, họ muốn bán bao nhiêu cũng mua” – vị Chủ tịch VAMC thẳng thắn.

Sếp VAMC trần tình chuyện “mua mãi không hết nợ xấu” - ảnh 2

Trong vòng 1 tháng, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã tăng 0,11%

Một lần nữa nhắc lại quan điểm trước sự kỳ vọng quá lớn vào VAMC đối với việc loại bỏ "cục máu đông nợ xấu" trong các TCTD, ông Hùng nói thẳng, "VAMC không phải cây “đũa thần”. Đừng quá kỳ vọng vào VAMC"

Sếp cấp cao của VAMC cho rằng, ít nhất trong thời gian khó khăn phải có sự chia sẻ với các TCTD và cả DN để cả hai có thể tái cơ cấu và có nguồn tái sản xuất kinh doanh. Khi nền kinh tế hồi phục, khởi sắc thì việc phát mãi tài sản đảm bảo sẽ có lợi hơn về giá. Xử lý nợ xấu khi ấy sẽ nhanh và thuận lợi hơn.

Với các khoản nợ VAMC đã mua, có một số DN đã được vay vốn để tái sản xuất kinh doanh sau khi VAMC cơ cấu lại khoản nợ và trả được nợ cũ. Còn đối với DN không có khả năng phục hồi sản xuất thì công ty cũng kiên quyết xử lý, thanh lý nợ qua phát mãi tài sản đảm bảo, vì càng để lâu xử lý nợ sẽ càng khó.

Tuy vậy, việc phát mãi tài sản đảm bảo thông qua đấu giá không phải muốn là thực hiện dễ dàng. Vừa qua, VAMC đã trực tiếp 3 lần tổ chức phát mãi tài sản bằng hình thức đấu giá nhưng đều thất bại. Một phần, do thị trường kém, phần nữa do giá phát mãi tài sản chưa có sức hút với nhà đầu tư…

Đồng cảm với khó khăn của VAMC mà vị Chủ tịch nêu ra, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng bổ sung thêm, với tình hình khó khăn ngân sách hạn hẹp thì những cách xử lý nợ của VAMC không dùng tới tiền ngân sách là phù hợp. Thông thường các nước dùng ngân sách cho xử lý nợ xấu chi phí lên 15-20% GDP.  

Với những vướng mắc trong xử lý nợ xấu thời gian qua, VAMC đã đề xuất được nâng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng để triển khai dễ dàng hơn việc mua nợ theo giá thị trường chứ không đơn thuần theo trái phiếu đặc biệt như trước. Hiện, đề xuất này của VAMC đã nhận được sự đồng thuận từ Thống đốc NHNN, và còn chờ ý kiến đồng ý từ các bộ, ngành liên quan.

Trường Giang

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.