Sếp VAMC "phát sốt" vì nợ xấu bất động sản

“Quy hoạch tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có vấn đề, nhất là Hà Nội. Đất bỏ không rất nhiều, có thể đi một vòng bằng xe máy quanh vành đai 3, và 4 sẽ thấy toàn đất để cỏ mọc…”
Dù không tiết lộ con số cụ thể của bất động sản chiếm bao nhiêu trong tổng số gần 3 tỷ USD nợ xấu mà VAMC đã “gom” được, nhưng  tại Hội thảo “Bất động sản Việt Nam 20 năm nhìn lại – 2 năm hướng tới” mới đây, Tổng giám đốc VAMC Nguyễn Hữu Thủy cho hay: Hiện VAMC đang có khá nhiều khu đất nhưng nó lại nằm ở những vị trí không thể kết nối được với xung quanh, kể cả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

“Không biết Bộ Xây dựng có tính đến phương án điều chỉnh quy hoạch như thế nào để cho những khu đất dạng lởm chởm không còn là đất nông nghiệp, cũng không phải khu công nghiệp để có thể sử dụng được nhằm thu hút đầu tư?”, ông Thủy đặt câu hỏi.  

Sếp VAMC

Tại Mê Linh (Hà Nội) rất nhiều dự án hiện vẫn bỏ hoang, cỏ mọc xanh ngút ngàn. Ảnh: Nguyễn Lê

Trước vấn đề đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) lý giải:  Việc tồn tại nhiều khu đất bỏ không đó là thực tế tồn tại nhiều năm qua khi thị trường sốt nóng, người người, nhà nhà làm bất động sản, không ai để ý đến việc có kết nối hay không, có đầy đủ hạ tầng hay không?

“Thậm chí khi thị trường “hot” lên, đến đất tận Ba Vì còn bán được giá cao nói gì đến đất trong nội thành Hà Nội. Nếu muốn xử lý những khu đất chưa kết nối hạ tầng đó thì VAMC phải phối hợp với UBND TP để có những quy hoạch, tạo điều kiện để có những đường kết nối phù hợp hơn”,  ông Hà hướng dẫn.

Vị Cục trưởng này cũng thẳng thắn: “Không chỉ những khu đất của anh có mà còn nhiều khu đất khác nữa, nếu những khu đất đó kết nối rồi thì họ chẳng bán cho  anh. VAMC cũng cần phải có chuyên gia, cán bộ về bất động sản để có thể khai thác những quỹ đất đó cho tốt”.

Riêng về vấn đề quy hoạch, ông Thủy cho rằng: “Quy hoạch của Việt Nam nhất là quy hoạch tại 2 thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM mà đặc biệt là ở Hà Nội - quy hoạch hoàn toàn có vấn đề”.

Dẫn chứng cho điều mình nói, lãnh đạo VAMC nói: Đất bỏ không rất nhiều, có thể đi một vòng bằng xe máy quanh vành đai 3, và 4 sẽ thấy toàn đất để cỏ mọc.

Nhưng nếu các dự án đó được khởi động trở lại, kết hợp với việc đầu tư kết nối hệ thống cơ sở hạ tầng, nhu cầu thiết yếu như: trường học, bệnh viện…  đảm bảo rằng người mua không phải là thiếu. Bởi lẽ, ở các thành phố lớn có lượng dân di cư trẻ về học tập và có nhu cầu ở lại sinh sống nên nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Vì thế, ông Thủy đề nghị các cơ quan chức năng phải mạnh mẽ hơn trong việc kết nối hạ tầng để các nhà đầu tư có thể yên tâm khi bỏ tiền đầu tư vào các dự án có thể thu tiền được về.

Liên quan đến vấn đề giá nhà, vị lãnh đạo VAMC cũng rất đồng tình với ý kiến giá nhà ở Việt Nam đang rất cao. Theo ông, thị trường tốt không có nghĩa là giá tốt, thị trường tốt là đáp ứng ở vấn đề cung – cầu, vấn đề thanh khoản. Hạ tầng kém, thu nhập thuộc loại thấp nhưng giá cao không thua nước nào ở khu vực.

Một câu hỏi khác cũng được đại diện của VAMC đặt ra với lãnh đạo Cục quản lý nhà, đó là thực tế có nhiều tòa nhà đang xây với thiết kế trước đây là dạng hỗn hợp: chung cư, văn phòng, thương mại…. Nhưng có nhiều vị trí hiện chỉ có thể làm nhà ở và không phù hợp làm văn phòng, muốn điều chỉnh thì câu chuyện này có phức tạp không, thủ tục có được rút gọn hơn so với trước?

Trả lời vấn đề đó, Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà cho hay: Nghị quyết 02 đã quy định rõ, Chính phủ cũng cho phép chuyển đổi mục đích xây dựng nếu không phù hợp, chia nhỏ căn hộ hoặc chuyển đổi mục đích đầu tư, chuyển từ văn phòng sang khách sạn, có thể chuyển từ khách sạn sang một phần nhà ở, hay chuyển từ chung cư thành bệnh viện…

“Thủ tục rất thuận lợi, ở Hà Nội thành lập một tổ công tác giữ Bộ Xây dựng và các cơ quan ban ngành chỉ chuyên xét duyệt những dự án chuyển đổi, giải quyết khó khăn cho các dự án. Cũng như ở TP. Hồ Chí Minh, các thủ tục đã được rút gọn, thông thoáng, mất ít thời gian và nhiều dự án đã được chuyển đổi”, ông Hà nói thêm.

Nguyễn Lê

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.