Sếp Sơn Hà nói về tham vọng “từ bể phốt đến nóc nhà”

Chia sẻ với báo chí dịp đầu năm 2019, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã chứng khoán: SHI) tiết lộ mục tiêu lấy gia đình của mỗi người Việt làm trung tâm, trong đó Sơn Hà sẽ trang bị mọi thiết bị trong gia đình, từ bể phốt cho đến tận nóc nhà (rooftop).

Sơn Hà vốn được biết đến với sản phẩm bồn chứa nước trên các nóc nhà và máy nước nóng năng lượng mặt trời. Thời gian gần đây, công ty mở rộng sang sản xuất các sản phẩm gia dụng phục vụ nhà bếp như: bình nước nóng, chậu rửa, máy lọc nước RO, bếp từ, máy hút mùi,…

Theo tiết lộ của Chủ tịch Lê Vĩnh Sơn, ngoài thiết bị nhà bếp, Sơn Hà sẽ bắt tay vào sản xuất thiết bị điện gia dụng và năm 2019, đồng thời cũng sẽ lấn sân sang lĩnh vực điện lạnh.

“Trong mỗi ngôi nhà của các gia đình Việt cần những vật dụng gì thì chúng tôi cố gắng nghiên cứu và phát triển, sản xuất ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu về đặc tính, thói quen của người Việt,” doanh nhân Lê Vĩnh Sơn nói.

Tuy nhiên, hai dự án tâm đắc nhất mà ông Sơn và các cộng sự đang theo đuổi, đó là năng lượng sạch và bồn Septic thay cho bể phốt thông thường.

Doanh nhân Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI).

Lý giải cho hướng đi này, người sáng lập công ty Sơn Hà chia sẻ, bản thân ông và các cộng sự luôn mong muốn giúp cho công ty phát triển, tạo ra công nghệ mới, nhưng đồng thời phải giúp phát triển đất nước, giúp được cho người dân cái gì hữu hiệu, với ông, đó chính là giá trị nhân văn.

“Có thể mọi người chưa tin, nhưng thực sự chúng tôi đã nghĩ rất nhiều đến người tiêu dùng. Trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập công ty vừa qua, tôi đã cam kết với người dân Việt là sẽ không làm bất cứ việc gì làm ảnh hưởng đến môi trường, không khai thác, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, chắc chắn chúng tôi không làm hại đồng bào mình. Và tôi tin rằng không riêng gì Sơn Hà, rất nhiều doanh nghiệp họ cũng có quan điểm như vậy”.

Từ bể phốt chôn ngầm….

Và để cụ thể hóa cam kết đó, ông Sơn cho hay đang cố gắng thay đổi thói quen của người Việt, đó là thay vì mỗi gia đình đều xây bể phốt tự hoại bằng gạch hay bê tông cốt thép, có thể thay thế bằng bể phốt thông minh Septic trước khi thải ra môi trường.

Trong các gia đình dùng bể phốt xây gạch thông thường hoặc bê tông như hiện nay, sau một thời gian nhất định sẽ có sự xâm nhập của nước từ bể phốt sang bể nước sinh hoạt cũng được đặt ngầm.

BOD (Biochemical oxygen Demand- nhu cầu oxy sinh hóa) ra môi trường của các bể phốt xây bằng gạch phố biến hiện nay là 100, nên khi thải ra môi trường đã bức tử các con sông ở các đô thị. BOD của bồn Septic là 30, nhưng đây mới chỉ là tiêu chuẩn của khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Mẫu bể phốt Septic.

Ông Sơn cho hay mục tiêu của công ty là sản xuất ra những bể Septic có BOD dưới 20. Từ 60 năm trước, Nhật Bản từng gặp vấn đề trong xả thải hệt như Việt Nam hiện nay. Chính phủ Nhật từng kêu gọi các tập đoàn hàng đầu tập trung nghiên cứu tìm ra giải pháp, và bể phốt thông minh ra đời từ đó. Bể phốt thông minh không dùng hóa chất mà dùng nguyên tắc vi sinh, các loại vi khuẩn có trong bể sẽ ăn hóa chất có bên trong qua nhiều tầng.

“Khi Sơn Hà đặt vấn đề với đối tác Nhật Bản, họ rất mừng và cử ngay một doanh nghiệp chuyên về chuyển giao công nghệ sang làm việc với Sơn Hà vào đúng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 để chuẩn bị cho việc hai bên cùng nhau chế tạo. Họ đề nghị chúng tôi sau khi chế tạo thành công nên làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành quy chuẩn mới trong xả thải BOD ra môi trường.” Chủ tịch Công ty Sơn Hà tỏ ra hào hứng với kế hoạch mới.

…đến nóc nhà từng hộ dân

Một dự án rất mới lạ tiếp theo Sơn Hà đang đeo đuổi, đó là dự án năng lượng sạch, trong đó có pin năng lượng mặt trời. Nhưng sự khác biệt ở đây chính là việc mỗi gia đình Việt đều có thể tự sản xuất điện mặt trời và bán cho nhau.

Trong sản xuất điện theo kiểu truyền thống, việc đầu tư hệ thống truyền tải điện là quá lớn. Do vậy, giải pháp mà Sơn Hà lựa chọn là “rooftop – trên nóc nhà”.

Theo nguyên tắc, điện bao giờ cũng ưu tiên từ ngọn xuống, trong khi người dùng dùng điện từ dưới lên. Số càng cao, giá càng đắt, nhưng điện mặt trời sẽ trừ cho người dùng từ trên cao xuống với giá cao trước, nên người dùng sẽ có lợi.

Khi điện mặt trời không được dùng hết, lượng điện dư thừa sẽ được ghi nhận qua một đồng hồ đo điện hai chiều, và ngành điện sẽ trả cho hộ dân phần điện dư thừa đó.

Rất may mắn là Bộ Công thương mới ban hành hướng dẫn giao EVN mua lại điện năng lượng mặt trời, cơ chế này sẽ dọn đường cho xu hướng phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam. Bởi nếu không có cơ chế cho phép EVN mua lại điện dư thừa, người dân sẽ băn khoăn trong việc quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời trên chính mái nhà của mình.

“Chúng tôi xác định nếu một sản phẩm không mang lại lợi ích cho người dân thì chắc chắn người ta không mua sản phẩm của mình. Dân yêu mến sản phẩm của mình có nghĩa là sản phẩm của mình phải đem lại lợi ích cho họ, chứ không thể hô hào khẩu hiệu chung chung là vì môi trường, vì tương lai thế này thế kia. Khi có lợi ích, người dân sẽ ủng hộ,” ông Hoàng Mạnh Tân nói.

Mái nhà là không gian tuyệt vời để tận dụng năng lượng mặt trời.

Theo dự báo, nhu cầu về điện năng của Việt Nam ngày một tăng, đến năm 2025 tổng nhu cầu điện năng sẽ gấp đôi năm 2018; đến năm 2030 gấp 3 lần năm 2018. Như vậy, về mặt kỹ thuật  chúng ta sẽ không đủ điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

“Điện hạt nhân thì không được phép làm, thủy điện cũng đã khai thác hết nguồn lực, nhiệt điện thì gây ô nhiễm môi trường. Như vậy theo đánh giá của Sơn Hà, chỉ còn con đường duy nhất là năng lượng sạch,” ông Lê Vĩnh Sơn nói.

Để chuẩn bị cho tham vọng biến mỗi mái nhà Việt thành nơi sản xuất năng lượng sạch, ông Lê Vĩnh Sơn cho biết ông vừa sang Israel vào đầu năm 2019. Điều khiến ông kinh ngạc là tất cả các mái nhà của người dân ở đất nước Do Thái này đều được lắp hệ thống Thái dương năng (năng lượng mặt trời). Cách đây 20 năm, Chính phủ Israel đã bắt buộc các hộ dân phải lắp đặt Thái dương năng và đến nay họ vẫn tiếp tục.

Tại các mái nhà xưởng, những nơi có mặt bằng ở trên cao đều được tận dụng để lắp pin năng lượng mặt trời. Israel là một đất nước công nghệ và đến nay họ vẫn chọn năng lượng mặt trời, đó là lý do Sơn Hà tìm kiếm sự hợp tác từ đất nước này trong lĩnh vực năng lượng sạch. Bên cạnh đó công ty cũng liên doanh với Đức để thực hiện dự án này.

Chủ tịch Lê Vĩnh Sơn nói về bí quyết để “đi tắt” trong việc đón đầu công nghệ: “Về mặt công nghệ, chúng tôi vẫn chọn cách đứng trên vai người khổng lồ, chọn những hãng công nghệ tốt nhất để liên doanh theo tỷ lệ tối thiểu là 50-50 hoặc Sơn Hà phải nắm cổ phần chi phối, cùng đầu tư, cùng chia sẻ lợi nhuận. Như vậy, rất nhanh chóng chúng tôi có được công nghệ”.

Nguyễn Tuân

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...