Sếp ngân hàng bức xúc vì chuyện "ăn dày"

Các ngân hàng đang “bỏ túi” tới 6% chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra khiến hoạt động của hệ thống thiếu lành mạnh, lòng tin của doanh nghiệp, người dân vào hệ thống tài chính sụt giảm.

Quan điểm này được TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng đưa ra tại cuộc họp thông tin về chính sách điều hành tiền tệ của NHNN chiều 21/5.

Theo TS. Hiếu, trong hệ thống ngân hàng đang tồn tại nghịch lý bất lâu nay là chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay hiện đang quá lớn- tới 6%, trong khi các khoản nợ xấu ngày một “dày” lên trong hệ thống nhà băng. Chỉ ra nguyên nhân, chuyên gia này cho rằng, là do lâu nay hệ thống NH đã hoạt động thiếu lành mạnh, “cục máu đông” nợ xấu không những giảm mà đang là mối lo lớn nhất của không chỉ các “ông chủ” nhà băng, còn của cả nền kinh tế. Nếu tiếp tục sử dụng mức chênh lệch này thì các NH sẽ không tồn tại được lâu. Chênh lệch lãi suất đầu vào đầu ra chỉ khoảng 2%-3% phổ biến ở nhiều nước như Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc …

“Thực tế có tình trạng các ngân hàng vẫn dành gói tín dụng lãi vay thấp chỉ 5-6%/năm cho các khách hàng “ruột”, còn các đối tượng doanh nghiệp khác lãi vay lại được áp tới 13-15%/năm”- TS. Hiếu phản ánh và cho rằng, chính sự chênh lệch quá lớn và “phân biệt đối xử” giữa các đối tượng doanh nghiệp đã khiến hình ảnh ngân hàng ngày một xấu đi trong mắt công chúng.

Sếp ngân hàng bức xúc vì chuyện
Các chuyên gia cho rằng chênh lệch lãi suất trong hệ thống ngân hàng chỉ ở mức 3% là hợp lý

Ngay lập tức ý kiến của TS. Hiếu đã nhận được sự phản pháo của lãnh đạo một số ngân hàng.

Phó Tổng giám đốc Agribank ông Nguyễn Tiến Đông phân trần, mức chênh lãi suất tới 6% như TS. Hiếu đề cập thực tế không cao như vậy. Hiện dư nợ của Agribank là 470.000 tỷ đồng, chiếm 20% tổng dư nợ, cho vay và tính toán đầu vào – ra chỉ ở mức 4%. “Ngân hàng có mơ cũng không có khoản chênh lệch 6%, nói cho vay lãi suất trung bình 12% nhưng ngân hàng chỉ thu được 89% trong số đó, còn lại là phần lãi DN không trả được, thậm chí gốc còn không trả được chứ chưa nói tới lãi.  Mơ cũng không có được khoản chênh lệch 6%”- ông Đông nói.

Có phần gay gắt hơn, ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank lên tiếng, không có chuyện ngân hàng đang "ăn dày" lãi suất như vậy mà vẫn kêu khó. Ông phân tích : giả sử một ngân hàng có số dư 10 tỷ đồng thì 9 tỷ đồng là huy động lãi suất 10-12%/năm cách đây 1 năm, thậm chí có ngân hàng còn huy động vượt khung này, tới 14-15%/năm. Thực tế tính chênh lệch lãi suất bao nhiêu phải theo tỷ trọng huy động và cho vay, ngoài ra phải cộng các yếu tố như chi phí dự trữ bắt buộc, dự phòng thanh toán ….  chứ không phải cứ lấy lãi 14-15% trừ đi lãi huy động 6-7%. Lãnh đạo LienVietPostBank cho rằng, mức chênh lệch 2,5 - 3% trong bối cảnh hiện nay đã là lý tưởng rồi. Thậm chí, chính nhà băng này còn đang chịu chênh lệch âm khi lãi suất cho vay thấp nhất là 6,8% trong khi huy động bình quân 8-9%.

Còn TS. Cao Sĩ Kiêm cho rằng dù ngành ngân hàng đã rất nỗ lực hạ lãi suất cho vay nhưng mức lãi suất này vẫn còn cao so với khả năng của doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn, thêm vào vấn đề quan trọng nữa là khả năng hấp thụ vốn kém của DN.

 “Tôi cho rằng, lúc này nợ xấu là vấn đề lớn nhất, nợ xấu còn đây thì không ai dám xông vào. Phải giải quyết tận gốc vấn đề là cải thiện sức khỏe chất lượng doanh nghiệp, cương quyết “bỏ” những chủ thể không đủ chất lượng ra thị trường”, TS. Cao Sỹ Kiêm nói.

N.Hoài

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.