Sếp ngân hàng, BĐS rơi vào lao lý: Tình thế buộc cơ quan điều tra vào cuộc

Sau hàng loạt sếp các ngân hàng, bất động sản vướng vào vòng lao lý thời gian gần đây, người phát ngôn Chính phủ cho rằng, “đây là điều Chính phủ không hề mong muốn”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về bình luận của Chính phủ trước việc hàng loạt lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp lớn, ngân hàng sa lưới pháp luật tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tối 30/1, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tỏ ra trầm buồn. Ông khẳng định “đây là câu chuyện buồn, kể cả cơ quan bảo vệ pháp luật, Chính phủ cũng không muốn điều này xảy ra”.

Sếp ngân hàng, BĐS rơi vào lao lý: Tình thế buộc cơ quan điều tra vào cuộc - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên (giữa) trả lời phóng viên tại Họp báo Chính phủ chiều 30/1. Ảnh: VGP.

Doanh nghiệp, doanh nhân được ví là lực lượng nòng cốt, xương sống của nền kinh tế. Doanh nhân Việt Nam còn được ví như những “người lính thời bình”, không ai muốn họ vấp ngã ngay trên chính trận địa của mình. Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là dù kinh doanh song vẫn phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật, mọi người bất kể ai cũng phải sống và làm việc theo pháp luật.

"Quan điểm của Chính phủ là quan tâm thanh tra, kiểm tra, giám sát nhắc nhở để không “hình sự hóa các vấn đề kinh tế”, nhưng khi các giải pháp này không còn ngăn chặn, xử lý được thì buộc cơ quan điều tra phải vào cuộc. Dù muốn cũng không còn cách nào khác” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên quả quyết.

Kể từ giữa năm 2014 đến nay đã có 5 lãnh đạo cấp cao ngành ngân hàng rơi vào vòng lao lý, 2 cựu lãnh đạo Ngân hàng TMCP Xây dựng và 3 cựu lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Cựu lãnh đạo OceanBank bị bắt gần đây nhất vào ngày 26/1 là bà Nguyễn Minh Thu – nguyên Tổng giám đốc OceanBank.  Trong lĩnh vực bất động sản những ngày đầu năm 2015 cũng có một chủ doanh nghiệp lớn bị bắt là bà Châu Thị Thu Nga –Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), ĐBQH khóa XIII.

N.Hoài

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.