Sếp chứng khoán Agribank: Dành 5-10 triệu/tháng đầu tư, lãi nhân đôi sau 2 năm

Nếu đem tiền gửi tiết kiệm, sau 10-12 năm giá trị tài sản sẽ tăng gấp hai lần. Nhưng nếu đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản, chỉ sau hơn hai năm tài khoản sẽ nhân đôi.

"Không thể nghe người này người kia mà nhân đôi nhân ba"

Chia sẻ tại talk show “Gen Z khởi nghiệp trong kỷ nguyên số” sáng 23/5, ông Lê Sơn Tùng, Tổng Giám đốc Chứng khoán Agribank (Agriseco) khuyên các bạn trẻ mỗi tháng nên dành ra 5-10 triệu đồng để đầu tư.

Đưa ra lời khuyên quản lý tài chính cá nhân, ông Lê Sơn Tùng cho rằng, trước tiên cần xác định một phần thu nhập dành cho chi tiêu cố định. Nhưng phần quan trọng nhất là dành ra một khoản để đầu tư. 

“Chúng ta phải hiểu rằng trong lĩnh vực đầu tư, giá trị của lãi suất kép tăng rất lớn trong thời gian lâu dài”, Tổng Giám đốc Agriseco nói.

Ông Tùng lấy ví dụ, nếu tiết kiệm được một khoản, đem gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sau 10-12 năm giá trị tài sản sẽ gấp đôi so với ban đầu. 

Nhưng nếu được học đầu tư từ sớm, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn được kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản vì tỷ suất sinh lời hoàn toàn có thể lên 20-30%/năm. 

“Với mức tỷ suất sinh lời này, chỉ sau khoảng hai năm rưỡi tài sản của các bạn sẽ tăng lên gấp đôi. Sau 15-20 năm, tôi nghĩ giá trị tài sản của các bạn sẽ rất lớn”, ông Tùng khuyên.

Ông Tùng cho biết: “Quản lý tài chính tốt nhất là hàng tháng dành ra một khoản cho đầu tư và nâng cao kỹ năng đầu tư của mình. Với tôi, những khoản đầu tư này không bao giờ được đụng đến cho việc chi tiêu hàng ngày.

Chỉ khi nào có “công to việc lớn” cần phải sử dụng thì lúc đấy tôi mới đụng đến. Sau 5 năm, 10 năm, 20 năm nhìn lại, giá trị tài sản lúc đó sẽ khác rất nhiều”.

Tuy nhiên, CEO của Agriseco cũng khuyến nghị, các nhà đầu tư trẻ không nên hy vọng đầu tư ăn xổi lãi nhanh. 

“Muốn đầu tư tốt, bạn phải có lợi thế cạnh tranh, từ đó mới tạo ra được giá trị sinh lời. Không thể chỉ nghe người này người kia mà có thể nhân đôi, nhân ba tài khoản chỉ trong một thời gian ngắn. Có thể chỉ được trong giai đoạn ban đầu nhưng sau đó các bạn sẽ mất hết”, ông Tùng nói.

Ông Lê Sơn Tùng (thứ hai từ phải sang) và ông Dmitry Kashtanov (thứ hai từ trái sang) chia sẻ tại talk show.

Mệt thì nghỉ ngơi chứ đừng nghỉ hưu

Tại buổi talk show, trước câu hỏi có nên độc lập tài chính rồi nghỉ hưu sớm hay không, ông Dmitry Kashtanov, Giám đốc Khối Ngân hàng số, Ngân hàng An Bình cho rằng, mỗi cá nhân hoàn toàn có thể độc lập tài chính từ sớm. 

Tuy nhiên, theo ông Dmitry Kashtanov, việc dành phần lớn đồng tiền kiếm được để đầu tư, cũng có nghĩa chúng ta đã tự giới hạn mình với những trải nghiệm của thế giới xung quanh ta, chẳng hạn như đi du lịch khám phá thế giới.

“Khi đã đạt tự do tài chính, bạn sẽ dành khoảng 2-3 tuần cho nghỉ dưỡng, sau đó quay trở lại với công việc. Việc mình nghỉ ngơi nằm dài trên bãi biển cũng được coi như phần thưởng cho nỗ lực cố gắng trong những ngày tháng trước đó của mình”, ông Dmitry Kashtanov nói.

Nói về việc quản lý tài chính trong kỷ nguyên số, Giám đốc Khối Ngân hàng số của ABBank cho rằng mỗi cá nhân cần lên kế hoạch cho tương lai, xác định đâu mới là ưu tiên của mình. Điều thứ hai là hàng ngày đưa ra những quyết định và xem quyết định này có ảnh hưởng như thế nào trong hôm nay, trong một vài ngày tới, hoặc trong tương lai dài hơn.

Trong khi đó, ông Lê Sơn Tùng cho rằng, độc lập tài chính là rất tốt. Nhưng lời khuyên của ông dành cho các bạn trẻ là không nên nghĩ đến nghỉ hưu sớm.

“Chúng ta là những người có giá trị trong cuộc sống, được học hành và được cống hiến. Nếu các bạn còn làm việc, còn tạo ra giá trị tức là bạn đang có ích cho xã hội.”

Ông Tùng lấy dẫn chứng tỷ phú chứng khoán Warren Buffett dù đã 92 tuổi nhưng vẫn trực tiếp điều hành doanh nghiệp vì đam mê cống hiến cho xã hội chứ không phải vì tiền. 

Chuỗi sự kiện truyền thông giáo dục tài chính “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” được tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, các Đề án của Chính phủ và góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. 

Tuân Nguyễn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.