Sếp chứng khoán Agribank: Dành 5-10 triệu/tháng đầu tư, lãi nhân đôi sau 2 năm

Nếu đem tiền gửi tiết kiệm, sau 10-12 năm giá trị tài sản sẽ tăng gấp hai lần. Nhưng nếu đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản, chỉ sau hơn hai năm tài khoản sẽ nhân đôi.

"Không thể nghe người này người kia mà nhân đôi nhân ba"

Chia sẻ tại talk show “Gen Z khởi nghiệp trong kỷ nguyên số” sáng 23/5, ông Lê Sơn Tùng, Tổng Giám đốc Chứng khoán Agribank (Agriseco) khuyên các bạn trẻ mỗi tháng nên dành ra 5-10 triệu đồng để đầu tư.

Đưa ra lời khuyên quản lý tài chính cá nhân, ông Lê Sơn Tùng cho rằng, trước tiên cần xác định một phần thu nhập dành cho chi tiêu cố định. Nhưng phần quan trọng nhất là dành ra một khoản để đầu tư. 

“Chúng ta phải hiểu rằng trong lĩnh vực đầu tư, giá trị của lãi suất kép tăng rất lớn trong thời gian lâu dài”, Tổng Giám đốc Agriseco nói.

Ông Tùng lấy ví dụ, nếu tiết kiệm được một khoản, đem gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sau 10-12 năm giá trị tài sản sẽ gấp đôi so với ban đầu. 

Nhưng nếu được học đầu tư từ sớm, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn được kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản vì tỷ suất sinh lời hoàn toàn có thể lên 20-30%/năm. 

“Với mức tỷ suất sinh lời này, chỉ sau khoảng hai năm rưỡi tài sản của các bạn sẽ tăng lên gấp đôi. Sau 15-20 năm, tôi nghĩ giá trị tài sản của các bạn sẽ rất lớn”, ông Tùng khuyên.

Ông Tùng cho biết: “Quản lý tài chính tốt nhất là hàng tháng dành ra một khoản cho đầu tư và nâng cao kỹ năng đầu tư của mình. Với tôi, những khoản đầu tư này không bao giờ được đụng đến cho việc chi tiêu hàng ngày.

Chỉ khi nào có “công to việc lớn” cần phải sử dụng thì lúc đấy tôi mới đụng đến. Sau 5 năm, 10 năm, 20 năm nhìn lại, giá trị tài sản lúc đó sẽ khác rất nhiều”.

Tuy nhiên, CEO của Agriseco cũng khuyến nghị, các nhà đầu tư trẻ không nên hy vọng đầu tư ăn xổi lãi nhanh. 

“Muốn đầu tư tốt, bạn phải có lợi thế cạnh tranh, từ đó mới tạo ra được giá trị sinh lời. Không thể chỉ nghe người này người kia mà có thể nhân đôi, nhân ba tài khoản chỉ trong một thời gian ngắn. Có thể chỉ được trong giai đoạn ban đầu nhưng sau đó các bạn sẽ mất hết”, ông Tùng nói.

Ông Lê Sơn Tùng (thứ hai từ phải sang) và ông Dmitry Kashtanov (thứ hai từ trái sang) chia sẻ tại talk show.

Mệt thì nghỉ ngơi chứ đừng nghỉ hưu

Tại buổi talk show, trước câu hỏi có nên độc lập tài chính rồi nghỉ hưu sớm hay không, ông Dmitry Kashtanov, Giám đốc Khối Ngân hàng số, Ngân hàng An Bình cho rằng, mỗi cá nhân hoàn toàn có thể độc lập tài chính từ sớm. 

Tuy nhiên, theo ông Dmitry Kashtanov, việc dành phần lớn đồng tiền kiếm được để đầu tư, cũng có nghĩa chúng ta đã tự giới hạn mình với những trải nghiệm của thế giới xung quanh ta, chẳng hạn như đi du lịch khám phá thế giới.

“Khi đã đạt tự do tài chính, bạn sẽ dành khoảng 2-3 tuần cho nghỉ dưỡng, sau đó quay trở lại với công việc. Việc mình nghỉ ngơi nằm dài trên bãi biển cũng được coi như phần thưởng cho nỗ lực cố gắng trong những ngày tháng trước đó của mình”, ông Dmitry Kashtanov nói.

Nói về việc quản lý tài chính trong kỷ nguyên số, Giám đốc Khối Ngân hàng số của ABBank cho rằng mỗi cá nhân cần lên kế hoạch cho tương lai, xác định đâu mới là ưu tiên của mình. Điều thứ hai là hàng ngày đưa ra những quyết định và xem quyết định này có ảnh hưởng như thế nào trong hôm nay, trong một vài ngày tới, hoặc trong tương lai dài hơn.

Trong khi đó, ông Lê Sơn Tùng cho rằng, độc lập tài chính là rất tốt. Nhưng lời khuyên của ông dành cho các bạn trẻ là không nên nghĩ đến nghỉ hưu sớm.

“Chúng ta là những người có giá trị trong cuộc sống, được học hành và được cống hiến. Nếu các bạn còn làm việc, còn tạo ra giá trị tức là bạn đang có ích cho xã hội.”

Ông Tùng lấy dẫn chứng tỷ phú chứng khoán Warren Buffett dù đã 92 tuổi nhưng vẫn trực tiếp điều hành doanh nghiệp vì đam mê cống hiến cho xã hội chứ không phải vì tiền. 

Chuỗi sự kiện truyền thông giáo dục tài chính “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” được tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, các Đề án của Chính phủ và góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. 

Tuân Nguyễn

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Khi "team marketing chạy cả tháng thua chủ tịch ACB hát 1 đêm"

Ngành ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện thế hệ thứ 2 với nhiều phẩm chất "khác biệt". Họ đã khẳng định được tài năng như ông Trần Hùng Huy và có những lãnh đạo trẻ đang thể hiện hết mình.

Cổ phiếu tăng mạnh, con trai chủ tịch chi hàng chục tỷ mua gom

Giữ lúc cổ phiếu tăng giá mạnh, con trai chủ tịch công ty bất động sản bỏ hàng chục tỷ gom mua thêm cổ phiếu.

Bản tin tài chính sáng 7/6: Giá vàng và USD cùng tăng, dầu đi xuống

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn. Giá USD đảo chiều tăng cao. Còn giá xăng dầu thế giới tiếp tục đi xuống.

Tổng cục Thống kê lý giải về nghi vấn công bố số liệu chưa đúng thực tế

Theo Tổng cục Thống kê, năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước đạt 12,6% là mức tăng khá.

Giá vàng hôm nay 7/6: Bất ổn gia tăng, vàng lại biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng tại Ukraine. Tuy nhiên, USD mạnh lên đang gây áp lực tới kim loại quý.

Người lao động ngược xuôi tìm việc

Kinh tế biến động, doanh nghiệp tái cơ cấu, cắt giảm chi phí, nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành giảm mạnh. Từ đây, người lao động khó tìm việc.

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Tiếp đà đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (7/6) trên thị trường thế giới tiếp đà đi xuống từ phiên trước. Giá dầu Brent giảm về mức 76 USD/thùng.

Điều khiến Thành phố đáng sống nhất Việt Nam hút mạnh người nhập cư

Hàng trăm nghìn người đã di cư đến Đà Nẵng để sống, làm việc lâu dài trong hơn chục năm qua. Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và hạ tầng giao thông bài bản, điều gì làm nên sức hút mãnh liệt của thành phố này?

21.000 bao thuốc lá nhập lậu vào lò đốt

Cơ quan quản lý thị trường và các đơn vị liên quan vừa tiến hành tiêu hủy, đốt gần 21.000 bao thuốc lá hàng nhập lậu.