Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Theo đó, Trường THCS và THPT Toshimagaoka Joshigakuen và Seigakuin (Tokyo), trường Edogawa Gakuen Toride (tỉnh Ibaraki) đã ký thỏa thuận lần lượt vào các ngày 15/2, 22/2 và 9/3/2023, hãng Kyodo News đưa tin.

 

Theo thỏa thuận, công ty chứng khoán và các trường học sẽ cùng tổ chức lớp học từ tháng 4/2023 để cung cấp cho học sinh kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, bao gồm cả lịch sử, thông tin về cách lựa chọn và mua cổ phiếu của công ty.

“Chúng tôi muốn nâng cao hiểu biết về tài chính của học sinh, những người sẽ dẫn dắt thế hệ tiếp theo và giúp chuyển tư duy của các em từ tiết kiệm sang đầu tư”, bà Aoi Moriyama, quản lý cấp cao phụ trách chương trình của công ty, cho biết.

Mặc dù các trường đã có một số hình thức hợp tác với công ty chứng khoán trước đây nhưng thỏa thuận sẽ cho phép các trường tham gia trực tiếp xây dựng một chương trình.

Nhân viên của công ty chứng khoán và giáo viên sẽ tổ chức các lớp học. Khi kết thúc chương trình, học sinh sẽ viết 1 quảng cáo đăng tải trên báo chí nhằm truyền đạt những lợi ích xã hội của việc gia tăng đầu tư tư nhân.

Cô Masataka Tsuzuura, giám sát chương trình giảng dạy của Trường Toshimagaoka Joshigakuen, cho biết: “Tôi tin rằng chương trình sẽ cung cấp cho học sinh kiến thức thực tế về tài chính và giúp xây dựng tài sản của các em trong tương lai."

 

Ảnh minh họa.


Động thái này được đưa ra sau khi giáo dục tài chính được quy định bắt buộc tại các trường THPT công lập vào năm 2022 cùng với việc Nhật Bản đã hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18.

Chính phủ nước này đang nỗ lực khuyến khích người dân đầu tư các khoản tài chính để tăng thêm thu nhập.

Được biết, các hộ gia đình Nhật Bản có xu hướng tiết kiệm tiền mặt nhiều hơn so với người dân ở các quốc gia khác. Theo Ngân hàng Nhật Bản, vào tháng 3/2022, tiền mặt và tiền tiết kiệm người Nhật nắm giữ chiếm 54,3% tài sản tài chính của họ, so với mức 13,7% ở Mỹ và 34,5% ở Châu Âu.

Năm 2014, chính phủ Nhật Bản đã tạo ra tài khoản tiết kiệm cá nhân Nippon, được gọi là NISA, để khuyến khích mọi người đầu tư vào các quỹ tương hỗ, cổ phiếu và quỹ hoán đổi danh mục nhằm huy động tiền tiết kiệm trong dân.

Những cải cách hệ thống sẽ có hiệu lực vào năm 2024, cho phép các cá nhân đầu tư tới 3,6 triệu yên (khoảng 646 triệu VNĐ)/năm, với tổng mức tối đa là 18 triệu yên (khoảng 3.2 tỷ VNĐ).

Ngoài nỗ lực thúc đẩy đầu tư của chính phủ, nhu cầu về giáo dục tài chính ngày càng tăng khi các bậc cha mẹ lo lắng về cách giáo dục con cái về nền kinh tế không dùng tiền mặt trong tương lai.

Tử Huy

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Đang cập nhật dữ liệu !