SCIC “có quyền” gửi tiền ngân hàng lấy lãi

Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) lên tiếng “thanh minh” giúp Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trước nghi án công ty này lợi dụng nguồn tiền đem gửi ngân hàng để lĩnh lãi tiền tỷ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính chiều 10/4, ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp cho rằng, việc SCIC đem tiền gửi ngân hàng hoàn toàn nằm trong quyền hạn của doanh nghiệp đã được Chính phủ cho phép.

Đại diện Bộ Tài chính thông tin, SCIC có hai nhiệm vụ, một là công ty đầu tư vốn, hai là được Chính phủ giao cho quản lý quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (DN) quy mô 20.000 -30.000 tỷ đồng. SCIC được coi là người giữ quỹ còn chi quỹ ra sao, cho DN nào do Chính phủ chỉ định. Quỹ này được thu từ quá trình cổ phần hóa. Theo quy định,. SCIC là người quản lý quỹ và có quyền đem tiền này gửi ở kho bạc hoặc ngân hàng, tất cả lãi thu được từ tiền gửi quỹ này sẽ được hoàn nhập để tăng số dư quỹ lên, SCIC không được quyền chi tiêu.

Về nguyên tắc, khi hoạch toán SCIC phải công khai báo cáo số liệu liên quan tới quỹ, gồm cả vốn và lãi kèm với báo cáo tài chính của đơn vị này, kiểm toán NN hàng năm cũng đều kiểm toán số dư, thu và chi của quỹ này.

SCIC “có quyền” gửi tiền ngân hàng lấy lãi - ảnh 1
Theo Bộ Tài chính, việc SCIC đem tiền gửi ngân hàng thu lãi là hoàn toàn bình thường


Giải thích vì sao thời gian qua SCIC không đầu tư vốn vào bất kỳ DN nào, đại diện Bộ Tài chính giải thích, là do tình hình thị trường không thuận lợi, nguồn vốn trong quỹ không được sử dụng cho các hoạt động theo dự kiến. Vì thế, việc gửi tiền vào ngân hàng được ông Tiến đánh giá là “tỉnh táo để bảo toàn vốn nhà nước”.

“SCIC cũng giống như bất kỳ DN nào khi có tiền nhàn rỗi thì có quyền gửi ngân hàng để thu lãi, đặc biệt SCIC là DN đặc thu kinh doanh vốn, giống ngân hàng khi có tiền thì phải tìm dự án đầu tư cho hiệu quả. Nếu đầu tư vốn Nhà nước gây thất thoát, SCIC cũng sẽ phải chịu trách nhiệm”- ông Tiến nói.

Trước đó, theo báo cáo về tình hình đầu tư của SCIC, trong năm 2012, tổng công ty này có 19.600 tỷ đồng gửi ngân hàng, thu lãi gần 1.568 tỷ. Đây là một trong 3 nguồn thu chính của Tổng công ty này, bên cạnh cổ tức từ các DN thành viên và bán vốn. Thông tin này khiến dư luận đặt câu hỏi: vì sao trong lúc khó khăn hiện tại SCIC không đem vốn đầu tư giúp các DN khó khăn, lại đem tiền gửi ngân hàng nhằm thu lãi “khủng”?

Cũng tại cuộc họp báo, trước lo lắng tình hình thu ngân sách năm 2013 khó đạt mục tiêu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai thừa nhận, thu ngân sách năm nay sẽ rất khó khăn.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, tổng thu cân đối thực hiện tháng 3 ước đạt 54.140 tỷ đồng; lũy kế thu 3 tháng đạt 167.710 tỷ đồng, bằng 20,6% dự toán và giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2012.

“Thường thu ngân sách quý I đạt 25-27% dự toán cả năm, riêng năm nay quý I thu ngân sách chỉ đạt 20,6% dự toán, trong khi chi ngân sách là 22%. Đây là con số thấp so với tiến độ thu của các năm, và sẽ có rất nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách năm nay” – Thứ trưởng Mai nhìn nhận.

Vì thế, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tăng cường rà soát công tác thu ngân sách, đặc biệt là việc chống thất thu, nợ đọng thuế. Kế đến là tiết kiệm chi, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Đồng thời, cơ quan này cho biết sẽ cân đối giữa ngân sách địa phương và trung ương, nhằm chủ động linh hoạt, một năm tăng thu, một mặt tiết kiệm chi... nhằm đảm bảo tăng thu ngân sách trong năm nay.

Thu Hoài

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.