Sau gán nợ đồ gia dụng, 'Shark' Thủy tính đưa Apax Leaders lên sàn

Egroup của "Shark" Thủy tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp, ưu tiên trả nợ bằng bất động sản và đồ gia dụng cho nhà đầu tư. Ông Thủy còn tham vọng đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán trong tương lai.

Vào cuối tuần qua, Ban lãnh đạo Egroup đã có buổi họp định kỳ lần thứ 3 trong năm 2023 cùng các nhà đầu tư để báo cáo tình hình tái cấu trúc công ty và đưa ra phương hướng, kế hoạch phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Buổi họp có sự tham gia của ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Egroup (được biết đến với tên gọi shark Thủy); bà Nguyễn Đoàn Kim Sơn, Trưởng ban cố vấn tái cấu trúc Egroup; ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc điều hành CTCP Anh ngữ Apax.

Lãnh đạo Egroup cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục tập trung toàn diện vào mục tiêu phục hồi tất cả các thương hiệu giáo dục bắt đầu từ Apax Leaders. 

Đến thời điểm hiện tại, Apax là đơn vị có nhiều điểm sáng thông qua hoạt động tái cấu trúc. Chuỗi trung tâm tiếng Anh đã kiện toàn và vận hành ổn định 33 cơ sở, với 2 đơn vị mới được mở cửa trở lại tại Bắc Giang và Bắc Ninh trong tháng 5/2023.

Theo kế hoạch, Apax Leaders hướng tới mục tiêu mở cửa trở lại tối thiểu 48 trung tâm.

Egroup đặt mục tiêu tối ưu hoạt động kinh doanh để ra lợi nhuận. Từ đó, thực hiện được kế hoạch tìm kiếm các quỹ đầu tư lớn, đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán trong tương lai và đảm bảo nghĩa vụ trả nợ với các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Egroup

Về vấn đề giải quyết nợ cho nhà đầu tư, ban lãnh đạo Egroup cho biết, bên cạnh việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, Egroup tìm kiếm các đối tác để xây dựng những sản phẩm tái cấu trúc nợ nhằm đưa ra giải pháp giảm nợ cho nhà đầu tư. 

Với các gói tái cấu trúc nợ bằng bất động sản, Egroup tập trung tìm kiếm và lựa chọn những bất động sản có pháp lý đầy đủ để gán nợ cho các chủ nợ.

Ngoài ra, Egroup tìm kiếm những sản phẩm liên quan đến đời sống như đồ gia dụng thông qua các đối tác cung cấp uy tín để gán nợ cho nhà đầu tư và ưu tiên chi trả cho những nhà đầu tư có hoàn cảnh khó khăn.

Tại cuộc họp, ông Thủy và ban lãnh đạo Egroup gửi lời xin lỗi tới các nhà đầu tư về việc vẫn chưa thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ với các nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Egroup cần thêm thời gian để phục hồi và mong muốn được các nhà đầu tư chia sẻ, bằng việc giảm và dừng nhận lãi trong vòng 3-5 năm tới.

Trước đó, Egroup đưa ra 4 phương án giảm nợ gồm: bất động sản (đất nền và biệt thự), gói đầu tư tái cấu trúc các trung tâm tiếng Anh, gói học tiếng Anh và các thiết bị gia dụng. Với bất động sản, nhà đầu tư cần bỏ thêm tiền để có thể sở hữu.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings tiếp tục giảm giá, mất khoảng 10 lần trong vòng hơn năm qua, xuống chỉ còn 2.300 đồng/cp, thấp hơn giá một cốc trà đá. IBC là công ty con duy nhất trong hệ sinh thái Egroup được niêm yết (Egroup nắm giữ hơn 42%, ông Thủy nắm gần 6,2%).

IBC vừa bị chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch từ 23/5 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022 quá 45 ngày. IBC cũng chưa công bố báo cáo tài chính quý I.

Apax English là hệ thống trung tâm Anh ngữ phát triển nhanh tại Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Thủy có tham vọng đưa doanh nghiệp bứt phá về quy mô nhưng đã gặp nhiều khó khăn khi doanh nghiệp quản trị không tốt.

Trao đổi trực tiếp tại báo VietNamNet cuối năm 2022, ông Nguyễn Ngọc Thủy thừa nhận Apax English đã phát triển quá nóng.

Doanh nhân gốc Hà Nội cho biết, từ giữa 2019 ông có kế hoạch giảm chi phí vay, tái cấu trúc từ vay nợ sang gọi vốn và tiếp xúc các quỹ đầu tư và gọi vốn vào 2020. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xảy ra và kế hoạch đó cũng bị thay đổi.

Ông Thủy cho biết, khi trên đà chiến thắng, doanh nghiệp đã đi khá nhanh và gặp cú vấp khá lớn vào năm 2019. Đây cũng là khoảng thời gian, Egroup mở thêm nhiều trung tâm Anh ngữ nhất, hoạt động thời gian rất ngắn mà phải đóng cửa.

Có khoảng thời gian, doanh nghiệp tổn thất gần 1.000 tỷ đồng trong 6 tháng. Chi phí lãi vay, chi phí tài chính khiến doanh nghiệp “vô cùng vất vả”.

Mạnh Hà

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.