Sắp thanh tra HUD, Petrolimex

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, sai phạm tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khá nhiều, do đó, nên xem xét tạm dừng việc thành lập tập đoàn kinh tế nhà nước theo phương thức hành chính.

Sắp thanh tra HUD, Petrolimex

Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký báo cáo gửi Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho phiên chất chất sáng 22/8 tại phiên họp 10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, hiện Thanh tra Chính phủ đang thanh tra 2 tập đoàn lớn là Tập đoàn Điện lực (EVN) và Tập đàn công nghệ bưu chính viễn thông (VNPT). Từ nay đến cuối năm 2012, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục thanh tra tại 4 tập đoàn lớn khác gồm Tổng công ty Tập đoàn cao su Việt Nam, Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị, Tổng công ty Dệt may Việt Nam, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam.

Sắp thanh tra HUD, Petrolimex

Trong báo cáo gửi Thường vụ Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ hàng loạt tồn tại, khuyết điểm và vi phạm được phát hiện qua thanh tra các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Trong đó, số liệu từ kết luận thanh tra 4 tập đoàn gồm Dầu khí, Sông Đà, Viettel, Hóa chất và công ty Vinalines đã phát hiện nhiều khuyết điểm, vi phạm. Số tiền kiến nghị thu hồi gần 3.930 tỷ đồng, số đã thu hồi là 2.137 tỷ đồng.

Các sai phạm điển hình tại tập đoàn, tổng công ty theo Tổng thanh tra Chính phủ là sử dụng tiền cổ phần hóa phải nộp về quỹ hỗ trợ và sắp xếp doanh nghiệp để tăng vốn, mua tài sản có giá trị lớn khi chưa được Thủ tướng chấp thuận, chỉ định thầu không đúng quy định, thực hiện dự án đầu tư, mua sắm tài sản không đúng quy trình, hạch toán không đúng dẫn đến đến phản ánh kết quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả sai thực tế, phân bổ nguồn vốn không đúng đối tượng, cho doanh nghiệp khác vay và gửi ngân hàng…

Ngoài ra, theo kết luận này, trình độ quản trị doanh nghiệp yếu dẫn đến việc chấp hành pháp luật không nghiêm và sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, đầu tư ngoài ngành, ngoài doanh nghiệp không đúng quy định, góp vốn dàn trải dẫn đến lãng phí, thiếu hiệu quả, một số dự án đầu tư ngoài ngành tỷ suất lợi nhuận thấp, khả năng mất vốn cao.

Sau những kết luận trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị rà soát toàn bộ khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của tập đoàn kinh tế. Cơ quan này cũng đề xuất tạm dừng việc thành lập tập đoàn kinh tế nhà nước theo phương thức quyết định hành chính như trong thời gian qua. Mặt khác, địa vị pháp lý của tập đoàn kinh tế nhà nước và công ty mẹ thuộc tập đoàn, chuyển quá trình xây dựng và hình thành tập đoàn kinh tế nhà nước sang cũng cần được phân định rõ, căn cứ vào nhu cầu liên kết kinh tế tự nguyện của các đơn vị thành viên và tổ chức vận hành các tập đoàn kinh tế nhà nước theo khuôn khổ thể chế.

Lan Anh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.