Sắp công bố sách Trắng về thương mại, đầu tư

Cuốn sách Trắng 2013 “Các vấn đề Thương mại/Đầu tư và Kiến nghị”, xuất bản lần thứ năm sẽ được Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố vào ngày 30/11 tới tại TP.HCM.
Sắp công bố sách Trắng về thương mại, đầu tư - ảnh 1
Công bố sách Trắng 2011 - Ảnh IT

Sách Trắng 2013 tóm tắt các vấn đề chính ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam để gửi tới Chính phủ Việt Nam. Trong đó, bao quát các ngành lớn, có gần 800 công ty thành viên của EuroCham tham gia như: dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng nhanh, năng lượng, viễn thông, ô tô, du lịch và ngân hàng…

Đại diện EuroCham cho biết, chỉ số môi trường kinh doanh tại Việt Nam theo đánh giá của các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục giảm trong năm nay và lần đầu tiên chỉ số này đã xuống dưới mức trung bình (50 điểm).

Trong thời gian qua, thái độ chưa rõ ràng trong vấn đề giá thị trường tự do, nhất là trong ngành năng lượng, đã tạo ra sự lo lắng cho các nhà đầu tư châu Âu đang muốn đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài ra, các công ty Nhà nước thường được ưu đãi trong vay vốn, tiếp cận đất đai, các mục tiêu lợi nhuận… Điều này khiến nhà đầu tư châu Âu lo ngại.

Theo đó, Việt Nam cần nắm thông tin để có một số cải cách kịp thời nhằm nâng cao môi trường kinh doanh trong nước. Cụ thể, cải thiện ba vấn đề chính là: giá, vai trò của cơ quan Nhà nước và vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Để có thể đưa ra các nội dung rõ hơn, sách Trắng năm nay đã có những cải tiến mới, tập trung vào các vấn đề chính trong mỗi ngành và đưa ra các kiến nghị để giải quyết những vấn đề đã nêu. 

Duy Nguyên

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.