Sắp có thêm bộ luật mới được trình Quốc hội

Cùng với Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Luật mới này sẽ được xây dựng để điều chỉnh các luật khác. Dự kiến trong đầu kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới sẽ trình Quốc hội xem xét để có thể thông qua luôn vào cuối kỳ họp.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng công bố trước đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại hội thảo đối thoại chính sách đầu tư 2016.

Sắp có thêm bộ luật mới được trình Quốc hội - ảnh 1

Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh (Ảnh minh họa)

Liên quan đến việc có hàng nghìn điều kiện kinh doanh được ban hành trái luật đã nảy sinh và gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là việc giải bài toán về giấy phép con như thế nào, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực và là cơ quan tham mưu cho Chính phủ  trong việc rà soát, kiến nghị sửa đổi những bất cập. Vừa qua chúng tôi đã loại bỏ được khoảng 3.000 điều kiện kinh doanh trong tổng số 5.885 các loại điều kiện kinh doanh nằm rải rác ở rất nhiều các Nghị định và Thông tư.

Theo tinh thần của Luật Đầu tư 2014, tất cả những điều kiện kinh doanh cần phải được nằm ở cấp Nghị định, liên quan đến Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh có 49 Nghị định, đến nay cả 49 Nghị định ấy gần như đã được ban hành để đảm bảo tuân thủ yêu cầu của Chính phủ là không một Nghị định nào được ban hành sau ngày 01/07/2016.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, không phải nâng cấp một cách cơ học từ Thông tư lên Nghị định, quá trình rà soát để nâng lên Nghị định phải được sửa đổi, điều chỉnh, để những gì không còn phù hợp, không còn cần thiết thì phải dứt khoát loại bỏ, những gì không rõ ràng, không minh bạch cụ thể thì phải được cụ thể hóa.

Các Bộ, ngành vừa qua cũng đã làm hết sức tích cực theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hy vọng sẽ có được những sản phẩm tốt nhất. Sau này các Bộ, ngành cũng sẽ rà soát để tiếp tục điều chỉnh.

Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng một bộ luật với mục đích để cắt các luật khác, cắt bỏ các điều khoản không còn phù hợp với điều kiện thực tế, gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Cùng với Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, luật mới này sẽ được xây dựng để điều chỉnh các luật khác. 

Dự kiến đầu kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới sẽ được trình Quốc hội xem xét để có thể thông qua luôn vào cuối kỳ họp. Kể cả những vấn đề của Luật Đầu tư, nếu có chỗ nào không phù hợp với thực tế cũng phải sửa luôn, để làm sao tạo được một hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh tốt nhất, cạnh tranh nhất, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, cũng như đón nhận làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam.

Để làm được những điều này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bộ máy nhà nước. Khi có luật tốt mà con người của chúng ta không tốt thì cũng không thể thành công. Đây là vấn đề của các Bộ, ngành và các địa phương. Chính phủ đã chỉ đạo cần phải rà soát lại để có những chế tài xử lý đối với những hành vi cản trở, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Chúng tôi cho rằng đợt rà soát vừa qua là một cuộc cách mạng lớn đối với hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư và doanh nghiệp.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.