Sản phẩm từ chim yến ế ẩm vì H5N1
Nhiều cửa hàng kinh doanh các sản phẩm từ yến ế ẩm vì H5N1. Ảnh TN |
Theo ghi nhận của PV, những cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm từ yến trên địa bàn TP.HCM trong thời gian này rất ế ẩm. Chủ một cửa hàng bán yến sào tại Q.Bình Thạnh than thở: “Chả biết có phải người tiêu dùng lo sợ tin đàn chim yến nhiễm cúm A/H5N1 hay không mà khách vắng hẳn đi so với thời gian trước, giảm tới hơn 50%. Giờ chỉ còn những khách hàng quen tới mua mà thôi nhưng số lượng cũng không nhiều. Hiện chúng tôi phải giảm giá tới 6% để mong cứu lại sức mua”.
Một cơ sở kinh doanh tổ yến trên đường Nguyễn Tri Phương, Q.5 cũng cho hay, trước đây khi khách hàng tới mua yến, cửa hàng rất tự hào khi giới thiệu cháo yến, yến sào… có nguồn gốc từ Ninh Thuận. Thế nhưng, giờ cửa hàng không dám nhắc tới từ yến Ninh Thuận nữa và phải cố giải thích cho khách hàng rằng các sản phẩm yến đều an toàn. Vậy mà, người mua vẫn lắc đầu, khiến doanh thu bị giảm đáng kể.
Tương tự, những nơi kinh doanh yến trên đường Lý Tự Trọng (Q.1), Hồng Bàng (Q.5)… và cả tại các chợ như Bình Tây (Q.6) đều thừa nhận, các thương phẩm từ yến đều lo ngại khi không bán được hàng. Thậm chí, có cửa hàng phải ngưng kinh doanh một thời gian để nghe ngóng thị trường.
Tại các công ty kinh doanh mặt hàng này cũng như đang “ngồi trên đống lửa”. Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha cho biết, ngay sau khi các cơ quan chức năng công bố dịch H5N1 ở chim yến tại Ninh Thuận, các mặt hàng từ chim yến đều giảm hẳn. Trong khi đó, chi phí đầu tư xây dựng cho nhà yến rất cao.
Cũng theo ông Tuấn, các sản phẩm chế biến từ yến đều qua môi trường nhiệt độ chế biến rất cao nên những sản phẩm này đều an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, các cơ quan chức năng cũng đã thông báo chỉ có chim yến bị nhiễm cúm chứ chưa phát hiện H5N1 trên tổ yến.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y Vùng VI cho hay, thông thường khi chim yến bị bệnh thì khả năng tiết nước bọt để tạo ra tổ yến là rất thấp, thậm chí là không thể nào tiết nước bọt làm tổ được. Trong khi đó, để làm thành phẩm từ yến còn phải trải qua rất nhiều thao tác xử lý. Do đó, người tiêu dùng lo ngại nguy cơ lây vi rút cúm từ các sản phẩm chim yến là không có cơ sở.