Sacombank cần hơn 5 năm để giải quyết nợ xấu?

Do vẫn chưa đưa ra kế hoạch tái cơ cấu, do đó báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 của Ngân hàng Sacombank chưa được công bố, Đại hội đồng cổ đông cũng bị hoãn lại.

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2016 của Sacombank cho thấy lợi nhuận ròng giảm 72,5% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) trượt 12 tháng bị âm. Kết quả này không gây bất ngờ bởi Sacombank đã hợp nhất Ngân hàng Phương Nam (PNB) năm 2015, một ngân hàng có nhiều nợ xấu và các hoạt động tín dụng rủi ro cao, đặc biệt là tín dụng BĐS.

Sacombank cần hơn 5 năm để giải quyết nợ xấu? - ảnh 1

Kết quả lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2016 của Sacombank.

Các chỉ báo về hoạt động ngân hàng của Sacombank như cho vay khách hàng, lãi lũy kế, và trái phiếu VAMC, đều có sự chênh lệch lớn so với so với các ngân hàng khác. Sự chênh lệch lớn về các chỉ báo chính cho thấy nợ xấu tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trong tương lai, và cần một thời gian dài mới giải quyết được. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VietCapital, Sacombank có thể cần trên 5 năm để giải quyết xong các vấn đề trên.

Tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm của Sacom bank đạt 5,8%, tương đối thấp so với các ngân hàng khác. Một trong những nguyên nhân là tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) thấp, ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của ngân hàng.

So với mức trung bình của các ngân hàng thương mại 12,1% , hệ số CAR của Sacombank là 9,8% được coi là khá thấp. Theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN, về việc hướng dẫn hệ số rủi ro đối với tài sản ngân hàng, quy định hệ số rủi ro cho tín dụng BĐS năm 2016 sẽ được điều chỉnh tăng lên 200% trong năm 2017 từ 150% năm 2016, khiến CAR giảm.

Sacombank cần hơn 5 năm để giải quyết nợ xấu? - ảnh 2

Ước tính nợ xấu tiềm tàng trong cho vay khách hàng.

VietCapital cho rằng nợ xấu tiềm tàng còn nhiều do các chỉ số của Sacombank có sự chênh lệch lớn so với các ngân hàng khác. Các tài sản có vấn đề của Sacombank chủ yếu là cho vay khách hàng, lãi lũy kế, các khoản phải thu, và trái phiếu VAMC. Cụ thể, các vấn đề của Sacombank gồm: Tỷ lệ tín dụng trung và dài hạn trong tổng dư nợ cao nhất, cho thấy ngân hàng có thể sẽ tái cơ cấu nợ để tránh ghi nhận nợ xấu; Tỷ lệ lãi lũy kế/tài sản sinh lãi cao bất thường cho thấy rõ có tình trạng đưa nợ xấu vào Nhóm 1; Các khoản phải thu cao bất thường, các khoản này vẫn chịu rủi ro tín dụng do đó có thể bao gồm cả nợ xấu; Tỷ lệ trái phiếu VAMC/tổng tài sản cao nhất. Đây cũng là một chỉ báo về chất lượng tài sản và triển vọng lợi nhuận, số dư VAMC càng cao thì lợi nhuận càng bị ảnh hưởng.

Ngân Giang

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.