Rủi ro thiếu điện ngày nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc

EVN cho rằng cơ bản đảm bảo cung ứng điện toàn quốc và các miền trong mùa khô và cả năm, nhưng miền Bắc có thể có rủi ro thiếu điện ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo cập nhật kế hoạch vận hành hệ thống điện năm 2023 gửi Bộ Công Thương. Báo cáo này được xây dựng trong bối cảnh diễn biến giá nhiên liệu nhập khẩu và tình hình cung cấp nhiên liệu (than, khí) trong nước có nhiều thay đổi.

Theo đó, EVN đánh giá 3 tháng đầu năm 2023 tập đoàn đã đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

EVN cho hay, tình hình cấp than trong 3 tháng đầu năm đáp ứng được yêu cầu phát điện của hệ thống. Lượng than tồn kho của các nhà máy của EVN và GENCO đã có cải thiện so với đầu năm 2023. Tuy nhiên, khi xem xét đến định mức tồn kho theo quy định, EVN nhận thấy nhiều nhà máy chưa đạt định mức, trường hợp huy động cao trong mùa khô có thể không đủ than để vận hành, ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện.

Giá điện đang rục rịch được điều chỉnh. Ảnh: Hoàng Hà

Nhưng đánh giá chung cho cả năm, EVN vẫn cho rằng các nhà máy đảm bảo đủ than.

Kế hoạch vận hành năm 2023 được A0 tính toán trên cơ sở giá than nhập khẩu ở mức 319 USD/tấn, không xét đến khối lượng bao tiêu của các nhà máy điện BOT. Tuy nhiên, giai đoạn từ tháng 2 đến nay, giá than nhập khẩu đã có xu hướng giảm. Hiện chỉ số giá than trên NEWC (Newcastle Coal Futures - chỉ số giá than tại Australia) diễn biến ở mức 175-185 USD/tấn và dự báo xu hướng sẽ giữ ở mức giá này.

Đồng thời, EVN đang thực hiện đàm phán phương án huy động các nhà máy điện BOT Nghi Sơn 2, Duyên Hải 2 và sản lượng thử nghiệm của BOT Vân Phong 1 trong năm 2023.

Các biến động của giá nhiên liệu và sản lượng huy động nêu trên dẫn đến thay đổi thứ tự huy động giữa các nhà máy nhiệt điện than nhập khẩu với các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trộn, nhà máy điện tuabin khí; làm tăng khả năng huy động các nhà máy điện BOT Nghi Sơn 2, Duyên Hải 2, Vân Phong 1 (có giá biến đổi giảm, chạy thí nghiệm)...

Trong trường hợp đảm bảo cung cấp đủ than cho phát điện, EVN cho rằng cơ bản đảm bảo cung ứng điện toàn quốc và các miền trong mùa khô và cả năm. 

Tuy nhiên, đối với khu vực miền Bắc, EVN nhấn mạnh "tiềm ẩn rủi ro thiếu công suất đỉnh" khi có sự cố xếp chồng trong các ngày nắng nóng, phụ tải tăng trưởng cao đột biến.

Theo EVN, tình hình này diễn ra trong giai đoạn từ tháng 4-6. Hệ thống điện miền Bắc có khả năng sẽ gặp tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh với công suất thiếu hụt lớn nhất ước tính lên tới khoảng 3.900 GW vào tháng 6, nếu thời tiết nắng nóng cục bộ bất thường (giả thiết tăng trưởng khoảng 15%) và một số nguồn điện không đáp ứng yêu cầu vận hành như Thái Bình 2 (1.200MW), S1 - Vũng Áng 1 (600MW - đang bị sự cố kéo dài), nguồn nhập khẩu Lào mới qua đường dây Nậm Mô - Tương Dương không kịp vận hành trong tháng 6 (135MW).

Lương Bằng

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.