Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch "nhập Pháp, Đức"

Cùng cơn sốt chè khúc bạch, gelatin bán tràn lan được đựng trong túi nilon không nhãn mác, chủ sản xuất, hạn dùng nhưng đều được giới thiệu xuất xứ từ Pháp, Đức.

Nhập Pháp Đức... không tem nhãn

Cơn sốt chè khúc bạch đang nóng từng ngày trong giới trẻ và những cửa hàng đồ uống, nhiều người đã tự lên mạng học công thức chế biến và tìm mua nguyên liệu. Cách chế biến chè khúc bạch cũng rất đa dạng nhưng nguyên liệu chính cho món này là gelatin, kem tươi, sữa, nhãn tươi và hạnh nhân. Gelatin được làm từ da lợn, xương gia súc, là nguyên liệu chính được sử dụng trong chế biến chè khúc bạch.

Không khó để mua gelatin tại Hà Nội, dạo qua một vài chợ như Đồng Xuân, Phùng Hưng, trên các gian hàng của quầy bán nguyên liệu chế biến đồ uống, gelatin là thứ được bày công khai, không nhãn mác, cách sử dụng, đóng trong những túi nhỏ khoảng 200gr/túi, hoặc những túi lớn người bán có thể bán lẻ tùy theo nhu cầu của khách.

Giá của nguyên liệu này cũng rất đa dạng, dao động từ 200- 350 nghìn đồng/kg dạng bột, loại lá từ 3.000 – 5.000 đồng/lá.

Chị T (Long Biên) chủ một cửa hàng đang rao bán gelatin trên mạng cho biết, trên thị trường gelatin có rất nhiều loại như của Đức, Bỉ, Pháp, Mexico,Trung Quốc…nên giá bán cũng khác nhau. Như gelatin của Mexico có giá 260.000 đồng/kg, nếu mua lẻ tính 30.000 đồng/lạng; gletin của Pháp đắt hơn giá 350.000 đồng/kg.

Chị không bán hàng Trung Quốc nhưng nói thật nắm bắt tâm lý sợ hàng tàu của khách hàng nên dù có bán thì cũng chẳng ai dại sẽ tiết lộ gelatin này được nhập từ Trung Quốc đâu", chị T chia sẻ.

Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Gelatin bán tại một gian hàng phố Phùng Hưng, không bao bì nhãn mác, không có bất kỳ một dòng chữ nào, được quảng cáo xuất xứ từ Đức. Ảnh DT

Dạo qua một số quầy hàng bán nguyên liệu đồ uống trong chợ Đồng Xuân, chỉ cần hỏi gelatin làm chè khúc bạch ai cũng biết.

Chủ một cửa hàng có bán gelatin cho hay: "Cả cái chợ này chỉ có gelatin của Pháp với Trung Quốc thôi, làm gì có của Đức, Bỉ gì nhưng nhà chị cũng không có hàng Trung Quốc đâu".

Hỏi tất cả các ki ốt thì họ đều nói họ chỉ bán gelatin của Pháp, không có của Trung Quốc.

Tuy nhiên “Gelatin xuất xứ Pháp” như giới thiệu được đựng trong một gói màu vàng, trên bao có dán một tờ giấy vuông nhỏ in ghi vỏn vẹn 3 dòng chữ tiếng Việt: gelatin, xuất xứ Pháp, khối lượng 200g. Mỗi một gói gelatin này có giá 40.000 đồng, tương đương với 200.000 đồng/kg. Rẻ hơn rất nhiều so với glelatin của Pháp đang rao bán trên mạng.

Thậm chí theo quan sát của PV có nhiều gói còn không có nhãn vì mảnh giấy dán sơ sài đã bong lúc nào không hay. Thấy khách chỉ muốn mua với số lượng vài gói và đang chần chừ thắc mắc về nguồn gốc, chủ ki ốt giật ngay gói gelatin trên tay quát “ở đây không bán lẻ”.
Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Công nghệ chế biến gelatin bẩn ở Trung Quốc 

Tương tự tại chợ Phùng Hưng, hỏi gelatin làm chè khúc bạch, chủ cửa hàng bán nguyên liệu đồ uống nhanh nhảu giới thiệu cho khách: Em lấy loại nào, lá hay bột gelatin, muốn loại nào có loại đó.

Đưa khách xem hai sản phẩm được gọi là gelatin dùng chế biến chè khúc bạch, không nhãn mác cơ sở sản xuất, cách dùng và hạn sử dụng, khi PV thắc mắc, chủ hàng cho biết: “Hàng họ mang tận nơi giao với những túi to, chị không phong nhỏ từng lạng khách mua bao nhiêu sẽ cân sau. Hàng của Đức đấy. Chị nấu thử nhà ăn rồi, đảm bảo chất lượng tốt, giá 40.000 nghìn đồng/lạng, mua nhiều chị bớt cho”.

"Từ đầu hè tôi bán nhiều lắm, loại lá của Đài Loan – Trung Quốc chỉ cần ngâm nước nóng một lúc rồi cho vào đun với nước và sữa tươi. Loại bột hàng của Đức cứ thể pha đun như công thức lá gelatin", chủ cửa hàng chia sẻ.

Để chè khúc bạch đạt chất lượng tốt chủ hàng bày thêm: Theo tôi, để ngon và giòn hơn trong khi pha chế gelatin nên cho thêm ít bột agar, gelatin chỉ có tác dụng làm đông nên ăn rất mềm, mua thêm agar chỉ 10.000 đồng/100gr mỗi lần nấu cho 1 thìa nhỏ, đảm bảo rất đặc biệt.

Mập mờ nguồn gốc, cách dùng, hạn sử dụng không có, chỉ bằng những lời nói suông của người bán nhưng rất nhiều chủ hàng nước, giải khát vẫn tìm đến mua nguyên liệu này về chế chè khúc bạch bán cho khách.

Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Gelatin không rõ nguồn gốc vẫn đang được dùng để chế biến chè khúc bạch.

Cẩn trọng gelatin bẩn

Gelatin siêu bẩn có thể gây ung thư ở Trung Quốc đã được cảnh báo, còn ở Việt Nam không biết các chất này có được nhập về hay không. Và trước những thông tin mập mờ về xuất xứ của gelatin đang bày bán tại các chợ, ai dám chắc đó là gelatin sạch đang được dùng để chế biến chè khúc bạch, bánh…

Khi khách hàng băn khoăn về nguồn gốc thì người bán vô tư, thản nhiên: "cái quan trọng là mình phải thử xem cái loại nào mà mua về nó phải nhanh đông, dai giòn thôi chứ bột của Pháp, Đức, Trung Quốc gì chẳng được”.

Gelatin đã từng gây xôn xao, khi Trung Quốc phát hiện phần lớn gelatin công nghiệp ở Trung Quốc được sản xuất tại các lò thuộc da lậu. Cụ thể trước đấy người ta đã phát hiện ra quy trình sản xuất gelatin siêu bẩn. Da phế liệu được ngâm trong nước vôi 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch lại và ngâm trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi và thành phẩm được nấu thành gelatin.Gelatin nếu được chiết xuất từ nguồn động vật không đảm bảo, quy trình sản xuất kém vệ sinh sẽ trở nên gây hại cho sức khỏe của con người.

D.Thùy- P.Thơm

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.