Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch "nhập Pháp, Đức"

Cùng cơn sốt chè khúc bạch, gelatin bán tràn lan được đựng trong túi nilon không nhãn mác, chủ sản xuất, hạn dùng nhưng đều được giới thiệu xuất xứ từ Pháp, Đức.

Nhập Pháp Đức... không tem nhãn

Cơn sốt chè khúc bạch đang nóng từng ngày trong giới trẻ và những cửa hàng đồ uống, nhiều người đã tự lên mạng học công thức chế biến và tìm mua nguyên liệu. Cách chế biến chè khúc bạch cũng rất đa dạng nhưng nguyên liệu chính cho món này là gelatin, kem tươi, sữa, nhãn tươi và hạnh nhân. Gelatin được làm từ da lợn, xương gia súc, là nguyên liệu chính được sử dụng trong chế biến chè khúc bạch.

Không khó để mua gelatin tại Hà Nội, dạo qua một vài chợ như Đồng Xuân, Phùng Hưng, trên các gian hàng của quầy bán nguyên liệu chế biến đồ uống, gelatin là thứ được bày công khai, không nhãn mác, cách sử dụng, đóng trong những túi nhỏ khoảng 200gr/túi, hoặc những túi lớn người bán có thể bán lẻ tùy theo nhu cầu của khách.

Giá của nguyên liệu này cũng rất đa dạng, dao động từ 200- 350 nghìn đồng/kg dạng bột, loại lá từ 3.000 – 5.000 đồng/lá.

Chị T (Long Biên) chủ một cửa hàng đang rao bán gelatin trên mạng cho biết, trên thị trường gelatin có rất nhiều loại như của Đức, Bỉ, Pháp, Mexico,Trung Quốc…nên giá bán cũng khác nhau. Như gelatin của Mexico có giá 260.000 đồng/kg, nếu mua lẻ tính 30.000 đồng/lạng; gletin của Pháp đắt hơn giá 350.000 đồng/kg.

Chị không bán hàng Trung Quốc nhưng nói thật nắm bắt tâm lý sợ hàng tàu của khách hàng nên dù có bán thì cũng chẳng ai dại sẽ tiết lộ gelatin này được nhập từ Trung Quốc đâu", chị T chia sẻ.

Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Gelatin bán tại một gian hàng phố Phùng Hưng, không bao bì nhãn mác, không có bất kỳ một dòng chữ nào, được quảng cáo xuất xứ từ Đức. Ảnh DT

Dạo qua một số quầy hàng bán nguyên liệu đồ uống trong chợ Đồng Xuân, chỉ cần hỏi gelatin làm chè khúc bạch ai cũng biết.

Chủ một cửa hàng có bán gelatin cho hay: "Cả cái chợ này chỉ có gelatin của Pháp với Trung Quốc thôi, làm gì có của Đức, Bỉ gì nhưng nhà chị cũng không có hàng Trung Quốc đâu".

Hỏi tất cả các ki ốt thì họ đều nói họ chỉ bán gelatin của Pháp, không có của Trung Quốc.

Tuy nhiên “Gelatin xuất xứ Pháp” như giới thiệu được đựng trong một gói màu vàng, trên bao có dán một tờ giấy vuông nhỏ in ghi vỏn vẹn 3 dòng chữ tiếng Việt: gelatin, xuất xứ Pháp, khối lượng 200g. Mỗi một gói gelatin này có giá 40.000 đồng, tương đương với 200.000 đồng/kg. Rẻ hơn rất nhiều so với glelatin của Pháp đang rao bán trên mạng.

Thậm chí theo quan sát của PV có nhiều gói còn không có nhãn vì mảnh giấy dán sơ sài đã bong lúc nào không hay. Thấy khách chỉ muốn mua với số lượng vài gói và đang chần chừ thắc mắc về nguồn gốc, chủ ki ốt giật ngay gói gelatin trên tay quát “ở đây không bán lẻ”.
Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Công nghệ chế biến gelatin bẩn ở Trung Quốc 

Tương tự tại chợ Phùng Hưng, hỏi gelatin làm chè khúc bạch, chủ cửa hàng bán nguyên liệu đồ uống nhanh nhảu giới thiệu cho khách: Em lấy loại nào, lá hay bột gelatin, muốn loại nào có loại đó.

Đưa khách xem hai sản phẩm được gọi là gelatin dùng chế biến chè khúc bạch, không nhãn mác cơ sở sản xuất, cách dùng và hạn sử dụng, khi PV thắc mắc, chủ hàng cho biết: “Hàng họ mang tận nơi giao với những túi to, chị không phong nhỏ từng lạng khách mua bao nhiêu sẽ cân sau. Hàng của Đức đấy. Chị nấu thử nhà ăn rồi, đảm bảo chất lượng tốt, giá 40.000 nghìn đồng/lạng, mua nhiều chị bớt cho”.

"Từ đầu hè tôi bán nhiều lắm, loại lá của Đài Loan – Trung Quốc chỉ cần ngâm nước nóng một lúc rồi cho vào đun với nước và sữa tươi. Loại bột hàng của Đức cứ thể pha đun như công thức lá gelatin", chủ cửa hàng chia sẻ.

Để chè khúc bạch đạt chất lượng tốt chủ hàng bày thêm: Theo tôi, để ngon và giòn hơn trong khi pha chế gelatin nên cho thêm ít bột agar, gelatin chỉ có tác dụng làm đông nên ăn rất mềm, mua thêm agar chỉ 10.000 đồng/100gr mỗi lần nấu cho 1 thìa nhỏ, đảm bảo rất đặc biệt.

Mập mờ nguồn gốc, cách dùng, hạn sử dụng không có, chỉ bằng những lời nói suông của người bán nhưng rất nhiều chủ hàng nước, giải khát vẫn tìm đến mua nguyên liệu này về chế chè khúc bạch bán cho khách.

Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Gelatin không rõ nguồn gốc vẫn đang được dùng để chế biến chè khúc bạch.

Cẩn trọng gelatin bẩn

Gelatin siêu bẩn có thể gây ung thư ở Trung Quốc đã được cảnh báo, còn ở Việt Nam không biết các chất này có được nhập về hay không. Và trước những thông tin mập mờ về xuất xứ của gelatin đang bày bán tại các chợ, ai dám chắc đó là gelatin sạch đang được dùng để chế biến chè khúc bạch, bánh…

Khi khách hàng băn khoăn về nguồn gốc thì người bán vô tư, thản nhiên: "cái quan trọng là mình phải thử xem cái loại nào mà mua về nó phải nhanh đông, dai giòn thôi chứ bột của Pháp, Đức, Trung Quốc gì chẳng được”.

Gelatin đã từng gây xôn xao, khi Trung Quốc phát hiện phần lớn gelatin công nghiệp ở Trung Quốc được sản xuất tại các lò thuộc da lậu. Cụ thể trước đấy người ta đã phát hiện ra quy trình sản xuất gelatin siêu bẩn. Da phế liệu được ngâm trong nước vôi 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch lại và ngâm trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi và thành phẩm được nấu thành gelatin.Gelatin nếu được chiết xuất từ nguồn động vật không đảm bảo, quy trình sản xuất kém vệ sinh sẽ trở nên gây hại cho sức khỏe của con người.

D.Thùy- P.Thơm

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.