Reuters: Quan chức Mỹ ví Trung Quốc ở Biển Đông như Nga ở Ukraine

Vị quan chức quan trọng thứ hai của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (26/6) đã so sánh hành vi của Trung Quốc trong việc đeo đuổi tuyên bố lãnh thổ ở Biển Đông như là Nga ở đông Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken gọi quy mô dự án cải tạo lớn của Trung Quốc ở Biển Đông là "một mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định". Ông cho biết, Mỹ không có vị trí hay yêu sách nào trong vùng biển đang tranh chấp này, nhưng Washington quan tâm mạnh mẽ bởi những lợi ích của nước này đang theo đuổi, cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Reuters: Quan chức Mỹ ví Trung Quốc ở Biển Đông như Nga ở Ukraine - ảnh 1

Ảnh toàn cảnh công trình cải tạo của Trung Quốc ở Bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Con đường phía trước của Trung Quốc, và các bên tranh chấp, là dừng ngay các hoạt động cải tạo và giải quyết mối bất hoà theo các quy định của luật pháp quốc tế", ông nói.

"Tại cả hai nơi, đông Ukraine và Biển Đông, chúng ta đang chứng kiến những nỗ lực đơn phương và cưỡng chế nhằm thay đổi hiện trạng. Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ đồng lòng chống lại điều đó", ông Blinken nói trong một bài phát biểu tại Trung tâm An ninh của người Mỹ mới.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, tự cho phép mình quyền xây dựng tại các đảo/rạn san hô. Trong tuần, Uỷ viện quốc vụ viện phụ trách ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này "luôn đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông" khi hội đàm với các quan chức Mỹ.

Phát ngôn của ông Dương được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao do các hành vi ngày càng hung hăng của Bắc Kinh ở châu Á và các cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các máy tính của chính phủ Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

Minh Anh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !