Ra mắt cuốn sách từ tài liệu lưu trữ về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

“Chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Sức mạnh từ tài liệu lưu trữ” là cuốn sách được đúc kết từ tài liệu lưu trữ. Đây là tài liệu rất đáng lưu ý.

Từ việc nghiên cứu các tư liệu, tài liệu  lưu trữ, Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Tạp chí Văn thư - Lưu trữ Việt Nam (cơ quan của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước thuộc Bộ Nội vụ) phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền Thông xuất bản cuốn sách: “Chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Sức mạnh từ tài liệu lưu trữ”, do nhà báo Nguyễn Văn Kết (Tạp chí Văn thư - Lưu trữ Việt Nam) làm Chủ biên.

Ra mắt cuốn sách từ tài liệu lưu trữ về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 1

Bìa sách“Chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Sức mạnh từ tài liệu lưu trữ”

Cuốn sách là kết quả nghiên cứu từ những tài liệu lưu trữ về các triều đại phong kiến Việt Nam, nhất là các Châu bản - văn bản hành chính thời nhà Nguyễn; hay những tài liệu lưu trữ thời Pháp thuộc, Việt Nam Cộng hòa, bản đồ cổ của Việt Nam, phương Tây, Trung Quốc,…Qua cuốn sách này, các tác giả của cuốn sách đã khẳng định: Ngay từ xa xưa, các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã thuộc chủ quyền của Việt Nam; Những người đầu tiên khai phá, đặt mốc chủ quyền hai quần đảo trên chính là những công dân Việt Nam; Dù trải qua nhiều biến động lịch sử, thay đổi nhà cầm quyền nhưng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ bấy đến nay vẫn nhất quán và liên tục.

Với thế mạnh của chuyên ngành Lưu trữ, kết hợp với kiến thức nền tảng của khoa học lịch sử, luật pháp quốc tế,... cộng với sự tỉ mỉ, sự cẩn trọng chính xác trong từng chi tiết và trên hết là thái độ tích cực của công dân đầy trách nhiệm với đất nước, các tác giả của cuốn sách còn cung cấp cho người đọc những hiểu biết về giá trị sử liệu, giá trị pháp lý của tư liệu, tài liệu lưu trữ đối với chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cuốn sách còn góp phần phản bác lại những luận điểm sai trái, bóp méo, xuyên tạc lịch sử của thế lực cưỡng chiếm lãnh thổ và chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, là tiếng nói góp phần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi, hiển nhiên của Việt Nam đối với các quần đảo của Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông…

Cuốn sách dày 418 trang, in trên khổ giấy 16x24cm, phần Phụ lục có 14 trang in trên chất liệu giấy Couche (in hình ảnh các tài liệu, tư liệu lưu trữ thành văn và các tấm bản đồ bản đồ cổ, được trình bày một cách có hệ thống với những chú thích cụ thể về nguồn gốc xuất xứ của tài liệu).

Cuốn sách là tuyển tập 18 bài viết được lựa chọn từ 02 chuyên đề đăng trên Tạp chí Văn thư - Lưu trữ Việt Nam từ năm 2012-2014, gồm: Sức mạnh từ tài liệu lưu trữ, cơ sở lịch sử  minh chứng chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (Giải C báo chí quốc gia năm 2013); Hồ sơ về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới góc nhìn lịch sử và pháp lý. Ấn phẩm này được Hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá là công trình nghiên cứu hết sức nghiêm túc, công phu và là thành quả đầy tâm huyết của các nhà báo, các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài ngành Lưu trữ. 

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !