Quyền lực của cổ phiếu ngân hàng đối với TTCK lớn thế nào?

Vn-Index đang chịu ảnh hưởng rất mạnh từ diễn biến cổ phiếu ngân hàng, điều này thể hiện rõ rệt hơn trong thời gian gần đây với những mã có tỷ trọng vốn hóa lớn như VCB của Vietcombank, TCB của Techcombank, CTG của Vietinbank, hay BID của BIDV.

Hiện tại ở thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số chính VN-Index có tỷ trọng chưa được đa dạng và cân đối khi tỷ trọng chính rơi vào ngành ngân hàng và ngành bất động sản.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), ngành ngân hàng đang chiếm tỷ trọng tới hơn 22%. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất giải thích cho việc biến động của ngành ngân hàng ảnh hưởng gần như trực tiếp tới chỉ số VN-Index.

Dòng tiền khi vào ngành ngân hàng cũng có sự dịch chuyển trong ngành. Do quy mô ngành ngân hàng rất lớn, dòng tiền khi được đổ vào cổ phiếu ngân hàng gây sự hưng phấn cho thị trường và đem lại hiệu ứng lan tỏa về dòng tiền cho thị trường.

Tính toán của BVSC, mỗi 1 điểm tăng của ngành ngân hàng sẽ khiến VN-Index tăng 0,615 điểm.

Điển hình như trong phiên giao dịch ngày 23/1, khi khối ngoại tiếp tục mua ròng 63 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu ngành ngân hàng đã đem lại những hiệu ứng tích cực, giúp chỉ số VN-Index bật tăng 1,63 điểm.

“Rõ ràng trong đợt tăng điểm của chỉ số VN-Index hiện tại, ngành ngân hàng đang đóng vai trò là ngành dẫn dắt chính. Với kỳ vọng VN-Index vượt qua ngưỡng cản 910 hay mức kháng cự mạnh ở mức 975-990, gần như chắc chắn cổ phiếu ngành ngân hàng phải có sự bứt phá”, BVSC nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (24/1), thị trường có phiên hồi phục nhẹ thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp trong bối cảnh mà kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,61 điểm (+0,07%) lên 908,79 điểm.

Nhóm cổ phiếu trụ cột có sự phân hóa rõ nét với bên tăng như CTG (+2,5%), VNM (+0,7%), VJC (+2,2%), MBB (+2,4%), VIC (+0,2%), VPB (+1,5%), TCB (+0,4%), VRE (+0,3%)... và bên giảm giá như VHM (-1%), BID (-0,6%), SAB (-0,3%), HPG (-0,7%), GAS (-0,2%), POW (-0,6%), EIB (-0,6%)...

Nguyễn Tuân
Từ khóa: BVSC Chứng khoán Bảo Việt Cổ phiếu ngân hàng Tỷ trọng của ngành ngân hàng Ảnh hưởng của cổ phiếu ngân hàng đối với VN-Index

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?