Quỹ bình ổn xăng dầu đang dư, nhiều DN báo âm

Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết ngày 30/9/2013 Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu đang dư 58,601 tỷ đồng. Một nửa trong số DN đầu mối hiện đang bị âm quỹ.

Bộ Tài chính vừa công bố số liệu cụ thể trích lập quỹ BOG xăng dầu tính tới hết quý III/2013. Theo đó, tổng số trích Quỹ BOG trong quý III (từ ngày 1/7 đến hết 30/9) là 1.043,765 tỷ đồng, tổng số sử dụng Quỹ BOG là 1.040,629 tỷ đồng. Số dư quỹ này hiện tại là 58,601 tỷ đồng. Như vậy, so với thời điểm quý II/2013, số dư quỹ BOG đã "dôi" thêm 3,134 tỷ đồng. 

Đáng lưu ý, quỹ BOG tại một nửa trong số 13 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu hiện đang bị âm. Cụ thể, đơn vị đang có bị âm quỹ BOG nhiều nhất là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), lên tới 209,152 tỷ đồng; tiếp theo là Tổng Công ty Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC) đang bị âm 145,834 tỷ đồng. Các đơn vị hiện cũng đang bị "hụt" quỹ BOG tiếp theo lần lượt là Công ty Thương mại và Dầu khí Đồng Tháp  khi âm 33,076 tỷ đồng; Công ty CP Lọc hóa dầu Nam Việt âm quỹ 37,254 tỷ đồng; Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam âm 20,154 tỷ đồng và cuối cùng là Công ty CP Hóa dầu Quân đội âm 9,53 tỷ đồng.

Các đơn vị còn dư quỹ cũng rất thấp, Petrolimex còn dư 205 triệu đồng, Tcy Xăng dầu Quân đội dư 180 triệu đồng...

Quỹ bình ổn xăng dầu đang dư, nhiều DN báo âm - ảnh 1
Đến hết quý III,quỹ BOG tại Petrolimex đang dương hơn 205 tỷ đồng

Trước đó, trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tối 6/10, giải đáp băn khoăn của người dân về quản lý mặt hàng xăng dầu cũng như việc công bố công khai trích lập, sử dụng Quỹ BOG xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, công khai quỹ này theo quý là hợp lý vì theo tháng sẽ rất tốn kém.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc công khai việc trích Quỹ BOG xăng dầu của từng DN đầu mối từng quý theo Thông tư quy định của Bộ Tài chính, nếu công khai hàng tháng thì phát sinh nhiều chi phí hành chính, thủ tục, vì công khai phải qua việc báo cáo của DN, thẩm tra của cơ quan quản lý Nhà nước nên rất mất thời gian và nhân lực.

“Do vậy việc công khai hàng quý việc trích, sử dụng quỹ BOG đối với từng DN kinh doanh xăng dầu đầu mối theo từng quý là hợp lý”- Bộ trưởng Dũng nêu quan điểm.

Về thắc mắc của người dân cho rằng, “Quỹ BOG xăng dầu là tiền của dân nhưng lại đặt tại các DN đầu mối, như thế có tạo nguy cơ tiền của dân sử dụng sai mục đích hay không?”, người đứng đầu cơ quan tài chính nhấn mạnh, việc trích lập sử dụng Quỹ BOG xăng dầu cho từng thời điểm hoàn toàn theo sự chỉ đạo của cơ quan quản lý NN, các DN phải thực hiện theo quy định này.

Ông khẳng định: “DN không thể tự trích tự lập và tự trả nên không có chuyện DN tùy tiện sử dụng quỹ BOG. Qua công tác kiểm tra, kiểm toán thì kiểm toán Nhà nước chưa phát hiện việc sử dụng quỹ sai mục đích, kết quả kiểm toán này là công khai”.

“Điều hành mặt hàng xăng dầu trên khía cạnh nào cũng phải đảm bảo ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tránh tăng giá đột biến. Quỹ BOG xăng dầu giúp cơ quan điều hành giá giải quyết được việc giá xăng dầu trong nước tăng giá đột biến khi giá thế giới biến động mạnh” - người đứng đầu ngành tài chính chốt lại. 

Nguyễn Hoài

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.