Quỹ bình ổn xăng dầu đang dư hơn 5200 tỷ đồng

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết quý III/2017, quỹ bình ổn xăng dầu còn dư tới 5.222 tỷ đồng, trích quỹ trong quý này gần 1.500 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính về tình hình sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) quý III/2017 đã sử dụng 238 tỷ đồng nhằm bình ổn giá xăng dầu. Trong khi đó, tổng số tiền trích quỹ là 1.479 tỷ đồng.

Cũng trong quý 3, lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG dương là 5,525 tỷ đồng; lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG âm là 53 triệu đồng.

Như vậy, tính đến hết quý III/2017, quỹ bình ổn xăng dầu còn dư tới 5.222 tỷ đồng.

Số dư Quỹ BOG đã tăng gấp đôi so với thời điểm 1/1/2017, khi đó, Quỹ BOG đang có 2.389 tỷ đồng. Số dư Quỹ BOG đến hết quý 1/2017 là 2.864 tỷ đồng. Số dư Quỹ BOG đến hết quý 2/2017 là 3.975 tỷ đồng.

Quỹ bình ổn xăng dầu tăng 1.500 tỷ đồng trong quý III.

Trong đó, số dư quỹ tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là lớn nhất với hơn 3.131 tỷ đồng. Một số tổng công ty, công ty khác cũng còn số dư như Tổng công ty Dầu Việt Nam đạt trên 457,6 tỷ đồng; Tổng công ty Xăng dầu quân đội 381,6 tỷ đồng; Công ty THHH MTV Dầu khí Tp.HCM trên 352,7 tỷ đồng; Công ty Xuất nhập khẩu Thanh Lễ trên 164,8 tỷ đồng.

Đến hết quý III, có 5/27 doanh nghiệp đầu mối có số dư quỹ là số âm và mức âm lớn nhất thuộc về Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Nam Việt với mức âm hơn 24,6 tỷ đồng.

Trên thực tế, có nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia về sự tồn tại của Quỹ BOG xăng dầu này. Theo trả lời của Cục trưởng Cục Quản lý giá tại Cổng thông tin Bộ Tài chính, Quỹ Bình ổn giá được "trích lập thường xuyên, liên tục bằng một khoản tiền cụ thể, cố định trong giá cơ sở là 300 đồng/lít ở nhiệt độ thực tế đối với các loại xăng, dầu diezen, dầu hỏa và 300 đồng/kg đối với các loại dầu madut thực tế tiêu thụ..". Nhiều chuyên gia cho rằng, việc việc trích lập đang lấy chính tiền của chính người mua xăng dầu để “bình ổn” giá cho người mua xăng dầu tại thời điểm sau đó.

Theo đó, việc bình ổn giá không có nhiều ý nghĩa vì người sử dụng đã ứng trước khoản tiền đó cho tương lai. Quỹ BOG làm cho giá xăng dầu đáng ra sẽ tăng trong tương lai lại tăng thêm cả chính số tiền trích lập quỹ bình ổn ngay trong hiện tại. Như vậy, có thể Quỹ BOG có nguy cơ kéo lạm phát trong tương lai về hiện tại.

Nam Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.