Quý bà bí ẩn "mượn tay" Vũ nhôm kiếm trăm tỷ trong chớp mắt là ai?

Được nhận chuyển nhượng khu đất vàng tại Đà Nẵng với giá chỉ 84 tỷ đồng, 2 năm sau, bà Trung Thị Lâm Ngọc cùng với đối tác không triển khai dự án mà ủy quyền cho Vũ nhôm sang tay cho người khác với giá 581,5 tỷ đồng, thu lãi hơn 495 tỷ đồng

Ngoài Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy, bà Trung Thị Lâm Ngọc còn là người đại diện pháp luật tại hàng loạt doanh nghiệp do bà thành lập với đủ mọi ngành nghề khác nhau.

Trung Thị Lâm Ngọc là ai?

Là một quý bà kín tiếng trên truyền thông, cái tên Trung Thị Lâm Ngọc chỉ được báo chí nhắc đến sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra số 160/TBKL-TTCP tháng 1/2013 về Kết luận trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất.

Theo kết luận của TTCP về khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng. Năm 2006, UBND thành phố chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỷ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Thời điểm tiến hành thanh tra là 2012 tức 6 năm sau khi bà Ngọc nhận chuyển nhượng đất từ TP "hiện trạng khu đất vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư".

Trong danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế tính đến tháng 9/2018, do Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố, Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy do bà Trung Thị Lâm Ngọc làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật đứng đầu danh sách nợ thuế với 350,3 tỷ đồng.

Hồ sơ Công ty TNHH Bến Thành -Sao Thủy do bà Ngọc làm Giám đốc.

Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy được thành lập tháng 1/2014, được biết đến là Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Cao tầng và khách sạn – Thương mại – Dịch vụ Spring Light City, tại số 1Bis - 1Kép Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP.HCM, trên diện tích khu đất rộng 1,8ha.

Dự án được UBND TP.HCM cấp phép xây dựng khu phức hợp 5 tòa tháp, mặc dù đơn vị thi công đã đưa hệ thống máy móc vào khoan thăm dò nhưng đến nay đang trong tình trạng đắp chiếu.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn lập trang web giới thiệu về dự án này với đầy đủ các thông tin và những hình ảnh phối cảnh bắt mắt. Theo đó, khối khách sạn và căn hộ dịch vụ Spring Light City cao 32 tầng. Khối nhà căn hộ cao 34 tầng.

Đến nay dự án Spring Light City vẫn chỉ tồn tại dưới dạng... bản vẽ.

Cũng trên trang web giới thiệu dự án, Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy cho biết, mức giá bán căn hộ dự kiến dưới 3.500 USD/m2.

PV Infonet đã liên hệ với Phòng kinh doanh dự án để hỏi về thời gian khởi công và mức giá bán căn hộ. Tuy nhiên, người này vội vã trả lời qua quýt: “Hiện chưa có thông tin gì”.

Trước đó, dự án đã dính lùm xùm vì những bất thường trong việc thực hiện chính sách bồi thường, tái định cư đối với 213 hộ dân bị thu hồi nhà đất, dẫn đến khiếu nại, tố cáo đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Một loạt doanh nghiệp do bà Trung Thị Lâm Ngọc làm đại diện trước pháp luật

Được biết, ngoài Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy, bà Trung Thị Lâm Ngọc còn là người đại diện pháp luật tại hàng loạt doanh nghiệp do bà thành lập với đủ mọi ngành nghề khác nhau.

Các công ty này gồm: Công ty Cổ phần Ánh Sáng Sông Hồng, địa chỉ số 306A, phố Phú Viên, tổ 1, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Công ty được thành lập từ năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng với thương hiệu Làng Văn Hoá & Ẩm thực Nắng Sông Hồng.

Đây là địa điểm ăn uống khá nổi tiếng của đất Hà Thành. Khu ẩm thực này bao gồm khu vui chơi, hệ thống nhà hàng, quầy bar cao cấp, bến thuyền, chợ quê,… với không gian mang đậm nét văn hóa Việt xưa.

Toàn cảnh khu ẩm thực Nắng Sông Hồng của bà Trung Thị Lâm Ngọc.

Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh trọng tâm của nữ đại gia Trung Thị Lâm Ngọc vẫn là bất động sản. Do vậy có ít nhất 03 công ty ở miền Bắc do bà Ngọc đứng tên đại diện theo pháp luật có chung ngành nghề kinh doanh chính: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thuỷ tại Hà Nội, địa chỉ tầng 8, tòa nhà 14 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, hoạt động từ tháng 4/2017.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thủy – Chi nhánh Bắc Ninh, địa chỉ xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, hoạt động từ tháng 4/2011.

Công ty TNHH Một thành viên I.z.u.m.i, thành lập tháng 9/2014, địa chỉ Số 7, ngõ 2, phố Hàng Chuối, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Và Công ty TNHH Phát triển thương mại và đầu tư văn phòng 55, địa chỉ Tầng 5, Tòa nhà Nam Hải Lakeview, Lô 1 - 9A, Khu đô thị Vĩnh, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội, thành lập từ tháng 5/2018. Đây là công ty mới nhất trong hệ thống các doanh nghiệp bà Trung Thị Lâm Ngọc làm đại diện theo pháp luật.

Ngoài các công ty trên, bà Trung Thị Lâm Ngọc còn kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông, nghệ thuật. Năm 2015 bà Ngọc thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Truyền thông Cine Việt Nam, địa chỉ tại số 9 ngõ 29 Láng Hạ, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

Có tuổi đời nhiều nhất trong hệ thống các công ty của bà Ngọc là Công ty Cổ phần Nhiếp ảnh Hà Nội, địa chỉ số 22 phường Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh là Nhiếp ảnh, tráng và in ảnh.

Công ty Cổ phần Nhiếp ảnh Hà Nội được thành lập năm 2000 trên cơ sở cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cùng tên. Vào năm 2002, công ty này dính vào vụ kiện do một nhóm cổ đông kiện HĐQT về việc HĐQT không tổ chức đại hội cổ đông thường niên theo Luật Doanh nghiệp; không được báo cáo về tình hình tài chính, kinh doanh, đặc biệt là khi mua bán tài sản giá trị lớn không thông qua đại hội đồng cổ đông... và tổ chức đại hội cổ đông trái phép.

Vụ kiện này đã khiến TAND TP. Hà Nội phải mất tới 3 ngày xét xử trước khi đưa ra phán quyết hủy kết quả đại hội, trong đó có các quyết định về điều lệ mới, tăng vốn điều lệ...

Hiền Anh

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?