Quốc Cường Gia Lai: “Bùng nhùng” chuyển nhượng dự án Phước Kiểng

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2017, các cổ đông Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) đặt câu hỏi xung quanh việc chuyển nhượng dự án Phước Kiểng…

Không chia cổ tức

Sáng 29/6, ĐHCĐ thường niên năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai đã được tổ chức tại TP.HCM, nhiều vấn đề nội tại của doanh nghiệp này được cổ đông mang ra chất vấn, trong đó có thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Phước Kiểng ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Theo bản cáo bạch tài chính được công bố tại đại hội, trong năm 2016, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu 1.588 tỷ đồng, tăng 4 lần so với năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của Quốc Cường Gia Lai chỉ còn lại 44,6 tỷ đồng vì giá vốn và các chi phí bỏ ra khá cao. Dù vậy, con số lợi nhuận này đã tăng 104% so với năm 2015.

Với kết quả kinh doanh có phần khiêm tốn như nói trên, Quốc Cường Gia Lai đề xuất không chia cổ tức năm 2016 để bù lỗ cho năm trước đó và tái đầu tư, hoàn tất các dự án dở dang.

So với năm 2015, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai trong năm 2016 tăng 2,97%, đạt 8.216 tỷ đồng. Các chỉ số về tỷ suất lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) cũng như khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản của công ty (ROE) đều tăng gấp đôi, lần lượt đạt 0,54% và 1,16%.

Quốc Cường Gia Lai: “Bùng nhùng” chuyển nhượng dự án Phước Kiểng - ảnh 1

Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng trong năm 2017.

Trong năm nay, Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng, tăng 57% doanh thu thực hiện năm 2016; lợi nhuận trước thuế dự kiến 720 tỷ đồng và chia cổ tức theo tỷ lệ 25%, trong đó 10% bằng cổ phiếu và 15% bằng tiền mặt. Quý 1/2017, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu 286 tỷ đồng, chủ yếu từ hạch toán dự án Giai Việt, quận 8 đang bàn giao.

Tại đại hội, HĐQT Quốc Cường Gia Lai trình cổ đông kế hoạch phát hành 2 triệu cổ phiếu cho nhân viên (ESOP), với tỷ lệ 0,73% mệnh giá 10.000 đồng/CP. Hiện tại thị giá cổ phiếu QCG đang ở quanh mức 29.000 đồng/CP.

Ngoài ra, nhằm bổ sung vốn lưu động và tái cơ cấu nợ vay, HĐQT Quốc Cường Gia Lai cũng trình kế hoạch phát hành 750 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho cá nhân và tổ chức. Giá dự kiến phát hành 1 triệu đồng/trái phiếu và sẽ thực hiện trong giai đoạn 2017 – 2018. Kỳ hạn chuyển đổi từ 1 – 2 năm, lãi suất cố định 10%/năm, giá chuyển đổi từ 30.000 đồng/CP.

 Dự án Phước Kiểng vẫn chưa ngã ngũ

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cho hay, trong năm qua, với việc chuyển nhượng một số dự án lớn tại TP.HCM và Đà Nẵng, công ty giảm nợ dài hạn đến 94%. Trong đó có thương vụ chuyển nhượng dự án Phước Kiểng cho tập đoàn Sunny Island. Từ khoản tiền 50 triệu USD đặt cọc của đối tác, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi vay cho BIDV Quang Trung. Dự kiến vụ chuyển nhượng dự án này sẽ hoàn tất trong năm 2017.

Cổ đông đặt câu hỏi vì sao thương vụ này không được công khai chi tiết cũng như công tác đền bù ở dự án đến đâu?

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết, dự án Phước Kiểng chưa được công bố công khai và đối tác nhận chuyển nhượng có những điều khoản rất khắt khe, như đến tháng 10/2017 nếu không đền bù được 100% thì công ty bị phạt 25 triệu USD. Hai bên vẫn đang thương thảo, đến nay vẫn chưa chốt giá trị chuyển nhượng ngoài việc Sunny Island tạm ứng 50 triệu USD.

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai còn tiết lộ, hiện dự án đã đền bù được 92%, phần còn lại đang vướng đất bờ đê và đất không giao cho người dân nhưng bị chiếm dụng cất nhà. Công ty vẫn đang cùng chính quyền địa phương giải quyết vấn đề này.

Trước thắc mắc của cổ đông về mục tiêu lợi nhuận 720 tỷ đồng, bà Loan cho hay dự án Phước Kiểng vẫn được coi là điểm ngắm cho các mục tiêu. Hiện Quốc Cường Gia Lai đang sở hữu 14 dự án, nếu tiêu thụ các dự án này tốt thì xem xét hợp tác chứ không bán đứt dự án Phước Kiểng. Công ty sẽ không để bị ép giá, có chăng để tạo dòng tiền thì Quốc Cường Gia Lai sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.