Quảng Trị: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu TN&MT biển, đảo

Để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu TN&MT vùng biển, ven bờ và hải đảo, Bộ TNMT tổ chức tập huấn và đào tạo chuyển giao công nghệ hệ thống cơ sở dữ liệu TN&MT biển đảo cho tỉnh Quảng Trị.

Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn (Sở TN&MT Quảng Trị) vừa phối hợp với Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ - Cục Công nghệ thông tin (Bộ TN&MT) tổ chức tập huấn đào tạo và chuyển giao công nghệ hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường (TN&MT) vùng biển, ven bờ và hải đảo tỉnh Quảng Trị.

Chương trình tập huấn, đại diện Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ - Cục Công nghệ thông tin (Bộ TN&MT) đã giới thiệu các nội dung về hướng dẫn sử dụng và cài đặt hệ thống cơ sở dữ liệu TN&MT vùng biển, ven bờ và hải đảo tỉnh Quảng Trị đến các cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị thuộc Sở TN&MT Quảng Trị; đại diện phòng TN&MT các huyện ven biển Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ.

Chuyển giao phần mềm Cung cấp dữ liệu trực tuyến được xây dựng nhằm mục đích: Cung cấp các trang thông tin, bộ dữ liệu, dịch vụ cho người sử dụng; Đối tượng sử dụng phần mềm là người dùng chưa đăng ký hệ thống, người dùng đăng ký hệ thống để sử dụng, người quản lý.

Tàu cá neo đậu tránh trú cơn bão số 4 (tháng 7/2017) ở KNĐ Cửa Việt.

Phần mềm Trang Thông tin điện tử cơ sở dữ liệu địa phương về TN&MT gồm các chức năng chính: Quản lý và hiển thị các trang tin bài, trang dịch vụ, trang bộ dữ liệu, trang thông tin, liên kết website; Quản lý cấu hình hệ thống, hiển thị thống kê truy cập.

Công tác xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về TN&MT vùng biển, ven bờ và hải đảo ở hai cấp Trung ương và địa phương đã trở thành một nhiệm vụ chính trị, nhằm đảm bảo cung cấp dữ liệu, thông tin kịp thời và đầy đủ nhất về hiện trạng TN&MT vùng biển, ven bờ và hải đảo, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế, các nhu cầu khác của xã hội và phát triển Chính phủ điện tử trong ngành TN&MT.

Được biết, đến thời điểm hiện nay, công tác xây dựng cơ sở dữ liệu TN&MT biển và hải đảo quốc gia đang được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức triển khai trong Chương trình 47. Ở cấp tỉnh, nhiệm vụ này mới được quan tâm triển khai ở một số tỉnh như: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quảng Bình, Khánh Hòa. Riêng đối với tỉnh Quảng Trị, các thông tin và dữ liệu phục vụ công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đảo lại thiếu và không đồng bộ.

Cửa Tùng là một trong những bãi biển đẹp của Quảng Trị (ảnh: mytour.vn)

Do vậy, nhu cầu đầu tư xây dựng thông tin, dữ liệu về TN&MT vùng biển, ven bờ và hải đảo tỉnh Quảng Trị là cần thiết và có ý nghĩa thực tiễn trong bối cảnh hiện nay. Hệ thống cơ sở dữ liệu này phải đáp ứng đúng với nhu cầu thực tiễn của địa phương, mang tính đồng bộ và thống nhất cao với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Đồng thời, cần phải bảo đảm được cả hai chức năng: Thông tin dữ liệu về vùng biển, ven bờ và hải đảo phải là một công cụ đắc lực phục vụ công tác quản lý, khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh; Thông tin dữ liệu vùng biển, ven bờ và hải đảo phải là một công cụ cơ bản trong việc đảm bảo nhiệm vụ quản lý của các cán bộ chuyên trách của tỉnh Quảng Trị hay các cá nhân, tập thể có hiểu biết về tình trạng TN&MT vùng biển, ven bờ và hải đảo.

Tỉnh Quảng Trị có bờ biển dài 75 km, có 4 huyện ven biển và 1 huyện , có 2 cửa lạch quan trọng là Cửa Việt và Cửa Tùng. Vùng lãnh hải đặc quyền kinh tế rộng, ngư trường đánh bắt lớn. Vùng biển quảng trị khá giàu hải sản, hàng năm ngư dân đánh bắt khoảng 17.000 tấn. Tài nguyên khoáng sản dưới biển Quảng Trị được đánh giá là phong phú, nhất là trữ lượng khí metan. Dọc bờ biển Quảng Trị có nhiều bãi tắm, cảnh quan đẹp, có các di tích lịch sử cách mạng có thể đưa vào khai thác du lịch như bãi tắm Cửa Việt, Cửa Tùng, Mỹ Thuỷ, Triệu Lăng, địa đạo Vịnh Mốc...

Với tiềm năng tài nguyên biển, đảo đa dạng, Quảng Trị có điều kiện đẩy mạnh phát triển tổng hợp kinh tế biển như đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản; dịch vụ hậu cần nghề cá; cảng hàng hóa và vận tải biển; du lịch sinh thái biển, đảo. Bởi vậy xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về TN&MT vùng biển, ven bờ và hải đảo ở tỉnh Quảng Trị nhằm phát triển kinh tế-xã hội, du lịch gắn với nhiệm vụ an ninh quốc phòng là hết sức cần thiết.

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !