Quảng Trị: Phổ biến kiến thức pháp luật biển đảo cho các huyện ven biển

Phổ biến pháp luật về biển đảo nhằm giúp các cán bộ thôn, xã; các cán bộ phụ trách công tác quản lý tài nguyên, môi trường của các địa phương ven biển nhằm nâng cao kiến thức trong công tác quản lý.

Vừa qua, Chi Cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật về lĩnh vực biển và hải đảo cho các cán bộ làm công tác tài nguyên môi trường biển đảo, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc các huyện ven biển: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và Triệu Phong.

Chương trình tập huấn, các đại biểu tham dự đã được các báo cáo viên của Sở TN&MT Quảng Trị, Hải đội cảnh sát biển (thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) trình bày các nội dung về các văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam về quản lý tài nguyên và môi trường biển và hải đảo, các quy định của Việt Nam và các nước đối với hành vi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; tình hình hợp tác khai thác hải sản và các hoạt động liên quan giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; một số lưu ý đối với ngư dân khi hoạt động khai thác hải sản trên biển.

Phổ biến kiến thức pháp luật về biển đảo giúp ngư dân nắm vững pháp lý khi hoạt động đánh bắt hải sản ngoài khơi.

Thông qua hoạt động này đã giúp các cán bộ thôn, xã; các cán bộ phụ trách công tác quản lý tài nguyên, môi trường biển của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại địa phương của như cơ sở sản xuất kinh doanh của mình, đồng thời tuyên truyền cho ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài khi đánh bắt hải sản, đảm bảo an ninh, trật tự trên biển.

Tại các khóa tập huấn, các đại biểu tham gia ngoài học hỏi, trao đổi kinh nghiệm còn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc tại địa phương, đơn vị mình. Từ đó, các cơ quan quản lý công tác quản lý tài nguyên, môi trường biển, đảo trên địa bàn tỉnh tổng hợp, xem xét để có những tham mưu được sát với thực tế nhằm phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường và đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !