Quảng Ninh tích cực xây dựng lực lượng dân quân bảo vệ biển đảo

Từ ngày 15/2, Nghị định 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc phối hợp của Dân quân tự vệ với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ biên giới, biển, đảo… chính thức có hiệu lực.

Theo đó, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh có biên giới đất liền điều động Dân quân tự vệ trong địa bàn cấp tỉnh theo quy chế phối hợp hoạt động khi được sự nhất trí của Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Tư lệnh quân khu.

Tư lệnh Quân chủng Hải quân điều động Dân quân tự vệ biển theo quy chế phối hợp hoạt động sau khi thống nhất với Tư lệnh quân khu, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có Dân quân tự vệ (DQTV) biển.

Để xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, góp phần củng cố, tăng cường quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, từ khi có Luật DQTV, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp tổ chức xây dựng, huấn luyện, đảm bảo chế độ, chính sách đối với lực lượng DQTV.

Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng DQTV gắn với xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh. Tỉnh quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan, tổ chức thường xuyên củng cố, kiện toàn ban CHQS, nhất là ở xã, phường, thị trấn và doanh nghiệp, gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ DQTV chuyên trách, bán chuyên trách ở cơ sở, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng tốt.

Quảng Ninh tích cực xây dựng lực lượng dân quân bảo vệ biển đảo (ảnh Trúc Linh)

Quảng Ninh là địa phương có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi và biên giới; có đường biên giới trên bộ dài 118,825km với Trung Quốc, bờ biển dài 250km, có trên 2.000 hòn đảo lớn nhỏ, chiếm hơn 2/3 số đảo của cả nước...

Để bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia, tỉnh đặc biệt chú trọng tới công tác xây dựng, nâng cao chất lượng, khả năng thực hiện nhiệm vụ trên biển cho lực lượng DQTV biển. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 10 tiểu đội và 26 trung đội lực lượng DQTV biển.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng DQTV trong toàn tỉnh đã tham gia trên 900 lượt tổ với gần 2.000 đồng chí, tuần tra, phát hiện ngăn chặn và xua đuổi 350 vụ với 480 lượt người xâm phạm lãnh thổ trái phép, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để đạt được kết quả đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã rất chú trọng tới tổ chức huấn luyện cho DQTV sát với đặc thù của tỉnh. Trong đó, tập trung vào những nội dung huấn luyện chuyên ngành như: Nhận thức về chủ quyền pháp lý vùng biển, đảo Việt Nam, kiến thức về Luật biển; một số văn bản pháp quy của Nhà nước liên quan đến biển, đảo, quy trình vây, bắt, xua đuổi tàu nước ngoài vi phạm lãnh hải trái phép của Việt Nam...

Do trình độ văn hoá của cán bộ, thuyền viên lực lượng DQTV biển khác nhau, nên các địa phương đã lựa chọn những phương pháp truyền đạt phù hợp, nội dung bài giảng ngắn gọn, trực quan dễ hiểu, dễ nhớ.

Ngoài kiến thức chung, các đơn vị, địa phương dành thời gian huấn luyện chuyên sâu, phương pháp xử lý các tình huống trên biển, có các biện pháp kiểm tra theo dõi. Khi tổ chức huấn luyện, đặc biệt coi trọng việc nâng cao nhận thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ chiến thuật, vận dụng linh hoạt trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, và thực hiện tốt các nhiệm vụ khác.

Trung tá Phạm Hữu Đạo - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Quảng Yên, nhấn mạnh: “Trong quá trình huấn luyện lực lượng DQTV biển, đơn vị đã thực hiện kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội dung lý thuyết với mô hình học cụ, tranh vẽ và các phương pháp bổ trợ khác để học viên dễ tiếp thu và tạo được hứng thú trong học tập nhằm mục đích đạt được kết quả tốt nhất.

Cùng với đó, tổ chức huấn luyện lực lượng DQTV biển tại từng khu vực, từ trên bờ đến khu vực gần bờ và trên biển, phát triển từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp. Kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá, giỏi”.

Có thể thấy, công tác xây dựng và huấn luyện lực lượng DQTV biển vững mạnh, có chất lượng tổng hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Qua đây sẽ góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các hoạt động của địch và các loại tội phạm ở khu vực biên giới biển cũng như hải đảo.

Hoàng Thanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !