Quảng Ninh luôn đồng hành, che chở doanh nghiệp

Đó là tư tưởng chủ đạo, xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp đầu năm 2015 được tổ chức ngày 31/3/2015, tại thành phố Hạ Long.
Quảng Ninh luôn đồng hành, che chở doanh nghiệp - ảnh 1

Ông Phạm Minh Chính,Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đây là lần đầu tiên trong năm 2015 lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại với doanh nghiệp nhưng là lần thứ 5 sau năm “Đồng hành cùng doanh nghiệp” 2014.

Hội nghị có sự tham gia của gần 400 đại biểu các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế đang hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp có vốn nhà nước, doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, hợp tác xã, đại biểu đại diện các lĩnh vực: công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, thương mại, dịch vụ, du lịch, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, hạ tầng, đô thị, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác…

Trao đổi trực tiếp tại hội nghị, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các doanh nghiệp đã trực tiếp phát biểu 12 ý kiến đề xuất, kiến nghị, chủ yếu tập trung vào các nội dung: hỗ trợ vốn đầu tư; chiến lược quy hoạch bến, bãi, cảng xăng dầu; cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực casino; cấp phép xây dựng; chính sách ưu đãi của tỉnh về thuế; chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; vấn đề ký quỹ của doanh nghiệp; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vấn đề môi trường, giá đất…

Các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đều được đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trực tiếp giải đáp, trả lời thỏa đáng, thể hiện sự chân thành, đồng lòng và quyết tâm tháo gỡ, giải quyết đến cùng gốc rễ những những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. 

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 849 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trong tỉnh là 10.348 doanh nghiệp, vốn đăng ký là 118.099 tỷ đồng. Từ năm 2014 đến nay đã có 284 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp được tổng hợp về các vấn đề: nguồn vốn, lãi suất, phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, phát triển hạ tầng thương mại, đầu tư kinh doanh tạm nhập, tái xuất... cơ bản đã được giải quyết. Trong đó có 116 nội dung được trả lời, giải đáp tại các hội nghị; 168 nội dung còn lại được trả lời bằng văn bản. 

Quý I năm 2015, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh đạt được kết quả quan trọng, tích cực, toàn diện. Các ngành, lĩnh vực đều có mức tăng trưởng khá: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,4%, cao nhất trong quý I những năm gần đây; sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng (tăng 9% cùng kỳ), khu vực dịch vụ có nhiều khởi sắc (tăng 11,5% cùng kỳ); thu ngân sách tăng khá, đặc biệt thu nội địa đạt mức cao (tăng 49% cùng kỳ). Hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục chuyển biến tích cực và mở rộng đầu tư trên địa bàn. Nhiều dự án quan trọng của tỉnh được khởi công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, như dự án Cầu Bạch Đằng, Cầu Bắc Luân II, chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may tập trung khép kín tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà và tới đây chuẩn bị khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Ninh... 

Để có được những kết quả trên, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước.

Việc xây dựng chính quyền điện tử và đưa trung tâm hành chính công vào hoạt động ở Quảng Ninh là mô hình mới trong cả nước, là một trong ba khâu đột phá chiến lược của Tỉnh về phát triển kinh tế – xã hội, sẽ giảm tải việc giải quyết thủ tục của các sở, ngành, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Trung tâm phục vụ hành chính công là giải pháp hữu hiệu, tạo sự chuyển biến cơ bản, tăng hiệu quả làm việc, tăng tính minh bạch trong hoạt động giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị; giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức cho tổ chức, công dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng: Việc đồng hành cùng doanh nghiệp phải thể hiện bằng kết quả cụ thể, phù hợp với chiến lược của các nhà đầu tư, xây dựng thể chế phù hợp với kinh tế thị trường, xu thế hội nhập và phù hợp với điều kiện và sự phát triển của mỗi doanh nghiệp; đặc biệt tạo ra cơ chế chính sách đầu tư thuận lợi, hài hòa với lợi ích chung của tỉnh - doanh nghiệp - nhân dân.

Để tiếp tục duy trì sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền với doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ, phản hồi các vướng mắc, phát sinh để các cấp chính quyền nắm thông tin, có các giải pháp kịp thời xử lý.

Đông Triều

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.