Quảng Ninh: Kiểm điểm công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2017

Chiều 16/12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp kiểm điểm công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản (XDCB) năm 2017 của các chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Quang cảnh buổi họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến ngày 15/12/2017, ước kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017 là 9.827 tỷ đồng. Trong đó vốn chương trình mục tiêu từ ngân sách Trung ương do Trung ương phân bổ trên 510 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh do UBND tỉnh Quảng Ninh phân bổ là 5.529 tỷ đồng; các huyện, thị xã, thành phố phân bổ 3.787 tỷ đồng.

Với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh “Cương quyết thu hồi vốn ngân sách không đúng thời gian yêu cầu để chuyển sang thực hiện các công trình khác, không để tình trạng chuyển nguồn vốn đầu tư năm 2017 sang năm 2018”, Sở KH&ĐT đã chủ động và thường xuyên có văn bản đôn đốc cũng như làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện. Tính đến nay, việc giải ngân đạt trên 7.143 tỷ đồng, bằng 73% kế hoạch đã phân khai.

Theo đó, một số địa phương đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản cao như: huyện Đầm Hà (95,2%); huyện Bình Liêu (94,4%); huyện Tiên Yên (92,5%); huyện Hoành Bồ (81,1%). Một số đơn vị đạt 100% tỷ lệ giải ngân như Bệnh viện đa khoa tỉnh; Công ty Điện lực Quảng Ninh; Trường Đại học Hạ Long, Hội người cao tuổi; Công ty TNHH 1TV Kinh doanh nước sạch Quảng Ninh…

Tổng số nợ xây dựng cơ bản hết năm 2016 của tỉnh là 1.204 tỷ đồng, dự kiến sau khi phân bổ điều hòa các nguồn vốn, số nợ đọng xây dựng cơ bản còn lại gần 625 tỷ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ tiếp tục giành 200 tỷ đồng ngay từ đầu năm để thanh toán các dự án hoàn thành có quyết toán được duyệt và cân đối các nguồn lực trong năm để bổ sung thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Văn Diện nhấn mạnh: Mặc dù tỉnh đã và đang hết sức quan tâm, ưu tiên, chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên kiểm tra tiến độ của các dự án. Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng giải ngân vốn XDCB vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; tình trạng phân bổ vốn còn chậm; một số công trình thực hiện các bước còn chậm ảnh hưởng đến cam kết của tỉnh với các chủ đầu tư...

Cùng với đó, ông Diện cũng phê bình các đơn vị: Sở GTVT, UBND các địa phương Đông Triều, Hải Hà, Cô Tô; Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh, Công ty cổ phần xử lý rác thải Hạ Long, đã không thực hiện nghiêm túc việc quyết toán các công trình đã hoàn thành hiện còn chậm quyết toán, tất toán các dự án theo đúng quy định.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Thành chỉ đạo: Để giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt 100%, không để tình trạng chuyển nguồn vốn đầu tư năm 2017 sang năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT rà soát, tổng hợp các ý kiến sở, ngành, địa phương tại cuộc họp, trên sơ sở đó, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh đưa ra phương án điều hòa, điều chỉnh vốn đầu tư ngân sách tỉnh theo hướng mở mức chi cho các dự án trên nguyên tắc quy định của nhà nước, bảo đảm hiệu quả đầu tư của nguồn vốn.

Bố trí nguồn vốn dự án theo thứ tự ưu tiên, những dự án có quyết toán tiếp tục thanh toán dứt điểm, dự án nào giải phóng mặt bằng, đề nghị được giải ngân trước 31/1/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ ưu tiên bố trí đảm bảo không để ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng dự án; Đối với dự án đã hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán có xác nhận của cơ quan thẩm định, hồ sơ đang hoàn tất các thủ tục có thể thanh toán từ 90-95%; Đối với các dự án đã có quyết toán khối lượng giữa các bên A-B thì cần hoàn tất các thủ tục để tỉnh xem xét giải ngân đến 90% khối lượng thực hiện theo hợp đồng; Dự án đã hoàn thành khối lượng 100% sẽ nâng Mức ứng tối đa 90% so với số dự kiến có thể giải ngân trước 31/1/2018; Đối với những dự án, công trình trọng điểm đã giải ngân đến 80% mà có khả năng hoàn thành 100% khối lượng công việc trước 31/1/2018 thì đề xuất để tỉnh giải ngân đến mức tối đa có thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành khẩn trương rà soát và báo cáo, chậm nhất trong ngày 18/12 đảm bảo hoàn tất hồ sơ gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp; Các huyện, thị xã, thành phố đề nghị báo cáo chi tiết các danh mục dự án, giải pháp đề xuất tháo gỡ khó khăn cụ thể, Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trong việc giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản, đồng thời điều chỉnh kế hoạch ngân sách, hoạch định kế hoạch việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2018.

Nguyên Trung

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.