Quảng Ninh: Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2017

Quảng Ninh có địa hình phong phú, đa dạng, địa bàn biên giới đặc biệt khu vực biển đảo, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - chính trị - xã hội cũng như quốc phòng - an ninh của đất nước.

Sáng 26/11, Thành ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tiến hành diễn tập khu vực phòng thủ  năm 2017.

Quảng Ninh có địa hình phong phú, đa dạng, địa bàn biên giới đặc biệt khu vực biển đảo, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - chính trị - xã hội cũng như quốc phòng - an ninh của đất nước.

Với những vị trí địa lý đặc thù, Quảng Ninh là địa phương được Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu 3  chọn lựa tổ chức chức diễn tập điểm cho toàn quân để rút kinh nghiệm cho cả nhiệm kỳ. Ngay từ đầu năm, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với Quân khu 3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức để chỉ đạo và triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ từ cấp tỉnh đến các ban, ngành, đoàn thể; lực lượng vũ trang và các địa phương.

Sau một thời gian tích cực triển khai làm công tác chuẩn bị, cùng với sự hướng dẫn giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Quân khu 3, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cả về lực lượng, phương tiện, vũ khí, công trình, địa bàn và văn kiện.

Tình huống giả định được đặt ra tại buổi diễn tập. Theo đó,Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, giữ vững ANCT-TTATXH

Buổi diễn tập với các nội dung “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ” và Thực binh xử lý tình huống: Đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin, cứu hộ và chữa cháy trên biển.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Nguyễn Văn Đọc cho biết: Quảng Ninh là tỉnh được ví như "Đất nước Việt Nam thu nhỏ", có địa hình phong phú, đa dạng, địa bàn biên giới, biển đảo, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - chính trị - xã hội cũng như quốc phòng - an ninh của đất nước và Quân khu 3.

Trong những năm vừa qua, bên cạnh những nỗ lực phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng, Đảng bộ - chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh luôn quan tâm, chủ động, tích cực xây dựng các tiềm lực về quốc phòng, an ninh và thế trận khu vực phòng thủ với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Quảng Ninh năm 2017 là một bước quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan quân sự, công an trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng - an ninh, việc xử lý các tình huống khẩn cấp và tác chiến khu vực phòng thủ.

Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, bồi dưỡng trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong giải quyết các tình huống về quốc phòng, an ninh xảy ra trên địa bàn, kiểm tra trình độ huấn luyện chiến đấu và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang.

Đặc biệt, cuộc diễn tập này Bộ Quốc phòng chỉ đạo điểm làm cở sở rút kinh nghiệm cho toàn quân trong nhiệm kỳ, trong đó không đưa trước kịch bản và đặt ra yêu cầu cao trong tiếp nhận thông tin và xử lý của người tập với những nội dung, tình huống không được chuẩn bị trước. Đồng thời các công trình hạ tầng phục vụ diễn tập được đầu tư đảm bảo các yêu cầu bền vững, bảo vệ bí mật và lưỡng dụng phục vụ công tác phòng thủ lâu dài.

Báo cáo kết quả diễn tập KVPT tỉnh năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập tỉnh, khẳng định: Với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, cuộc diễn tập KVPT tỉnh Quảng Ninh năm 2017 đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện. Đáng chú ý là, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang địa phương, lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, Chỉ thị diễn tập của cấp trên.

Trong quá trình chuẩn bị và thực hành diễn tập, các lực lượng tham gia đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các tình huống, sát với tình hình thực tiễn của địa phương, không phụ thuộc hoàn toàn vào kịch bản có sẵn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Công an, Biên phòng tỉnh và các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể chuẩn bị ý định diễn tập, chỉ đạo xây dựng hệ thống văn kiện diễn tập theo quy định, đảm bảo đúng nguyên tắc; xây dựng các vấn đề huấn luyện, các tình huống sát thực tế tình hình của địa phương, đơn vị liên quan; phương châm, cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo sát tình hình thực tiễn địa bàn. Nhiều nội dung được ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu minh họa, giúp khung tập và đại biểu tham quan nhanh chóng hiểu được bản chất của vấn đề.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập tỉnh, động viên các lực lượng tham gia diễn tập.

Thông qua diễn tập đã nâng cao và chuyển biến về nhận thức và năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an, biên phòng, các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể trong xây dựng và hoạt động của KVPT tỉnh; tiếp tục cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về QP-AN. Đồng thời, củng cố niềm tin của nhân dân vào sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh và kịp thời rút ra kinh nghiệm thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN, tăng cường tiềm lực cho KVPT và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh trong tình hình mới.

Huyền Anh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !