Quảng Ngãi: Huyện đảo Lý Sơn phấn đấu khai thác đạt 40.000 tấn hải sản năm 2018

Nhờ công tác tuyên truyền vận động, chỉ đạo và hỗ trợ ngư dân ra khơi đánh bắt nên huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khai thác được 14.000 tấn hải sản các loại trong 6 tháng đầu năm 2018.

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 15 hải lý (tính từ cảng Sa Kỳ ra) và được bao bọc xung quanh là biển nên có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển khai thác, đánh bắt thủy hải sản.

Khai thác thủy sản được xem là ngành kinh tế mũi nhọn nên từ đầu năm 2018, huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân bám biển, tham gia các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển, phát triển các dịch vụ hậu cần và triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ ngư dân.

Nhiều tàu cá neo đậu ở huyện Lý Sơn.

Để tăng cường và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan đơn vị, các ban ngành, hội đoàn thể, địa phương các xã, lực lượng vũ trang tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng các ngư cụ, chất độc hại và các nghề khai thác làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Đặc biệt là việc cam kết không vi phạm ngư trường nước ngoài để khai thác hải sản trái phép.

Bên cạnh đó, huyện Lý Sơn chủ động phối hợp, triển khai các hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản, rà soát thống kê lại toàn bộ số lượng danh sách các ngư dân chuyên khai thác ven bờ.

Ngoài ra, UBND huyện Lý Sơn còn chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra giấy phép khai thác, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, quản lý rõ nguồn gốc sản lượng hải sản khai thác, đồng thời triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá, thực hiện ghi nhật ký khai thác đối với các chủ tàu, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình và quản lý lao động thuyền viên trên tàu khi làm ăn trên biển.

Trong năm 2018, huyện Lý Sơn tiếp tục khuyến khích ngư dân đầu tư đóng mới, cải hoán tàu cá sản xuất tại các vùng biển khơi xa như ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa với các nghề có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, xây dựng chính sách mới giúp ngư dân sản xuất ven bờ thay thế sinh kế, hạn chế suy giảm nguồn lợi hải sản ven bờ.

Tuy vậy, riêng 6 tháng đầu năm 2018, từ các nguồn thông tin và hoạt động phối hợp tuần tra, kiểm soát giữa các ngành, Đồn Biên phòng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm trong khai thác hải sản, xử lý và phạt hành chính 17 triệu đồng, tịch thu nhiều tang vật vi phạm.

Những năm qua, nghề khai thác hải sản của huyện Lý Sơn phát triển, số lượng tàu thuyền, công suất máy, sản lượng hải sản khai thác của huyện Lý Sơn không ngừng gia tăng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho ngư dân. Tính đến đầu năm 2018, toàn huyện có 528 tàu cá với tổng công suất hơn 68.000CV (trong đó có trên 120 tàu cá có công suất máy từ 90CV trở lên, 176 tàu có công suất máy từ 400CV trở lên).

Theo thống kê của huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), năm 2016 ngư dân khai thác được hơn 37.800 tấn hải sản các loại. Tuy nhiên, đến năm 2017, sản lượng khai thác lại giảm 1.687 tấn so với năm 2016.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện đảo Lý Sơn khai thác đạt 14.000 tấn hải sản.

Hiện nay, có trên 200 phương tiện tàu cá công suất lớn đang tham gia khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ, được trang bị hệ thống định vị, máy dò cá, được lắp đặt hệ thống bảo quản sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, việc đánh bắt thủy hải sản ngày càng gặp khó khăn do thiên tai và nguồn thủy sản đang cạn kiệt nhưng với cần cù vượt khó, bền bỉ bám biển của ngư dân, cộng sự tiếp sức của Nhà nước với hàng loạt cơ chế khuyến khích, hỗ trợ như nhiên liệu chuyến biển với mức hỗ trợ tối đa là 400 triệu đồng/4 chuyến biển/năm, lãi suất vốn vay để ngư dân tiếp cận đóng tàu công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính phủ… nên trong 6 tháng đầu năm 2018 huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn khai thác được 14.000 tấn hải sản các loại đạt khoảng 45% kế hoạch đề ra trong năm.

Năm 2018, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đặt ra mục tiêu khai thác đạt khoảng 40.000 tấn, doanh thu khoảng 850 tỷ đồng, thu nhập một lao động nghề biển đạt từ 100 - 120 triệu đồng/ người/năm và giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 4.000 lao động biển.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !