Quảng Nam xây kè tạm thời để chắn sóng biển

Từ nửa tháng nay, thành phố Hội An đã triển khai đóng bờ cừ ván thép bên ngoài bãi biển để làm “lá chắn” trước những con sóng dữ.
Quảng Nam xây kè tạm thời để chắn sóng biển - ảnh 1

Bờ biển khu vực Cửa Đại.

Trước tình trạng sóng biển ngày càng lấn sâu vào trong đất liền ở khu vực bãi biển Cửa Đại, thành phố Hội An (Quảng Nam) đang khẩn trương triển khai đóng cọc cừ và làm bờ kè mềm bằng những bao tải cát lớn để đối phó tạm thời với sóng biển trước khi tìm ra được biện pháp toàn diện cho vấn đề này.

Từ nửa tháng nay, thành phố Hội An đã triển khai đóng bờ cừ ván thép bên ngoài bãi biển để làm “lá chắn” trước những con sóng dữ, phía trong bờ cừ là những bao tải cát lớn được chèn sâu sát bờ cừ và biện pháp này bước đầu mang lại được hiệu quả nhất định. Hiện nay đơn vị thi công đã đóng được 200m bờ kè bằng cọc cừ thép và đang khẩn trương làm thêm 500m nữa trước mùa mưa bão năm nay. Ông Lê Đình Dương, Chỉ huy công trình xây dựng bờ kè khu vực bãi biển Cửa Đại cho biết: Hiện nay thời tiết rất xấu, có mưa nhiều cộng với sóng lớn làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Phương án thi công trước đây là đóng tạm bờ cừ bằng thép, tuy nhiên do tình hình mưa gió, sóng to làm như vậy sẽ không an toàn và chất lượng không đạt nên hiện nay đã chuyển qua phương án đóng cọc cừ bằng thép sau đó chèn bao tải cát lớn phía bên trong. Đơn vị thi công đang huy động 2 máy đóng cọc cừ, nhiều máy ủi và máy cẩu, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng chục công nhân tại đây vẫn đang tranh thủ làm ngày đêm để bảo vệ từng đoạn bờ biển trước những con sóng lớn.

Có mặt tại bãi biển Cửa Đại để kiểm tra tiến độ công tác thi công, ông Nguyễn Sự- Bí thư thành ủy Hội An cho biết: Tỉnh và thành phố đã đầu tư làm nhiều đoạn kè cứng và kè mềm để chắn sóng nhưng diện tích sạt lở bờ biển ngày một lan rộng và diễn biến nghiêm trọng. Trước mắt, thành phố đang triển khai đóng cọc cừ để có thể giữ bờ biển qua mùa đông này, sau đó tiến hành khảo sát một cách toàn diện để tìm ra phương án xây dựng bờ kè cho phù hợp, có tính ổn định lâu dài. Theo ông Nguyễn Sự: hiện nay có hai vấn đề, nếu xây dựng kè cứng bằng bê tông liệu có giữ được cát không? Và điều này sẽ làm nguồn tài nguyên du lịch ven biển của thành phố bị mất đi do đó phải tìm ra phương án xây kè sao cho kè vừa giữ được bãi biển để phát triển du lịch vừa giữ được đất. Thành phố Hội An đang mời các chuyên gia có kinh nghiệm để tư vấn giải quyết vấn đề này một cách toàn diện và chắc chắn nguồn vốn để đầu tư phải có sự hỗ trợ từ Trung ương.

 Hội An có bờ biển du lịch dài khoảng 7 km, hiện nay thành phố đã đầu tư xây dựng hoàn thành được 714m bờ kè kiên cố. Do chưa có một hệ thống bờ kè đồng bộ nên những bãi biển còn lại đang bị sóng lấn sâu vào đất liền, tuyến đường ven biển Âu Cơ trước đây cách biển hàng trăm mét nhưng hiện nay khoảng cách này chỉ còn 20m. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch cũng như cuộc sống của người dân nơi đây.

P.V

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !