Quảng Nam: Hàng trăm tấn mực khô tìm được đầu ra sau nhiều tháng ứ đọng

Sau nhiều tháng ứ đọng do phương thức xuất khẩu, mới đây, hàng trăm tấn mực khô của ngư dân ở Quảng Nam đã tìm được đầu ra.

Chiều 15/7, trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết, hàng trăm tấn mực khô ứ đọng ở địa phương đã tìm được đầu ra.

Tam Giang được biết đến là xã có số lượng tàu thuyền hành nghề đánh bắt mực khơi nhiều nhất ở tỉnh Quảng Nam. Trước đây sản phẩm mực khô được thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, không bị chi phối, ràng buộc bởi quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu, nên việc tiêu thụ sản phẩm này rất dễ dàng.

Ngư dân ở Quảng Nam vui mừng trở lại khi mực khô được "giải phóng".

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, làm hàng trăm tấn mực khô phải tồn đọng.

Hàng trăm tấn mực khô ứ đọng phải chất trong khoang tàu

Theo ông Châu, khi phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu mực khô theo đường tiểu ngạch đã làm giá mực rớt thê thảm. Hiện nay, giá mực đã tăng trở lại, với mức khoảng 120.000 – 125.000 đồng/kg (trước đây khoảng 140.000 đồng/kg). Với mức giá này, ngư dân đã có một khoản lời song không quá nhiều. Cũng theo vị Phó Chủ tịch xã, việc thu mua sản phẩm mực khô lại lần này của các tư thương sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Nhiều con tàu phải nằm bờ do lúc trước mực khô không tìm được đầu ra

Trước đó, hơn 900 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam (chủ yếu ở xã Tam Giang), phải lâm cảnh ứ đọng.

UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản đến các Bộ, ngành liên quan đề nghị xem xét, hỗ trợ việc đàm phán với phía Trung Quốc, để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian sớm nhất.

Sơn Tùng
Từ khóa: mực khô quảng nam ứ đọng tồn đọng ngư dân

Thống đốc: Có doanh nghiệp ngồi đây làm cùng lúc hơn 50 dự án, khó khăn thì làm thế nào?

'Tôi nghe lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp ngồi đây đang thực hiện cùng lúc trên 50 dự án. Tôi cũng không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án liền như vậy thì khi gặp khó khăn, liệu có chủ động được hay không?'

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.

Vé số độc đắc Vietlott 92,5 tỷ đồng đã 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 92,5 tỷ đồng và 1 vé số nữa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Chưa có khách đoàn Trung Quốc, du lịch Việt cấp tập chuẩn bị rồi... chờ

Các đơn vị du lịch, hãng hàng không Việt Nam vẫn đang cấp tập chuẩn bị đón khách Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Việt Nam không có trong danh sách 20 quốc gia được Trung Quốc nối lại tour du lịch nước ngoài từ 6/2 khiến các đơn vị lo lắng.

Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

'Đầu tàu' TP.HCM đối mặt với nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, dự báo một năm khó khăn

Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm, giá trị xuất khẩu giảm, số công ty tạm ngưng hoạt động tăng trong tháng đầu năm. Giới doanh nghiệp đánh giá, 2023 là năm kinh tế khó khăn.

Lãi tỷ USD thời khó, 'ông lớn' chi nghìn tỷ trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2022 và trả cổ tức trị giá nghìn tỷ đồng cho cổ đông. Nổi bật là một số ngành như ngân hàng, phân bón, vận tải,... Tuy nhiên, triển vọng năm 2023 không thực sự sáng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận thù lao hơn 240 triệu đồng/tháng dù Vietjet lỗ

Mức lương và thù lao của bà Nguyễn Thị Phương Thảo được VietJet trả bình quân khoảng hơn 240 triệu đồng/tháng trong quý IV/2022. Lương bình quân lãnh đạo Vietnam Airlines thấp hơn nhiều lần.