Quảng Nam: Hàng trăm tấn mực khô tìm được đầu ra sau nhiều tháng ứ đọng

Sau nhiều tháng ứ đọng do phương thức xuất khẩu, mới đây, hàng trăm tấn mực khô của ngư dân ở Quảng Nam đã tìm được đầu ra.

Chiều 15/7, trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết, hàng trăm tấn mực khô ứ đọng ở địa phương đã tìm được đầu ra.

Tam Giang được biết đến là xã có số lượng tàu thuyền hành nghề đánh bắt mực khơi nhiều nhất ở tỉnh Quảng Nam. Trước đây sản phẩm mực khô được thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, không bị chi phối, ràng buộc bởi quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu, nên việc tiêu thụ sản phẩm này rất dễ dàng.

Ngư dân ở Quảng Nam vui mừng trở lại khi mực khô được "giải phóng".

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, làm hàng trăm tấn mực khô phải tồn đọng.

Hàng trăm tấn mực khô ứ đọng phải chất trong khoang tàu

Theo ông Châu, khi phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu mực khô theo đường tiểu ngạch đã làm giá mực rớt thê thảm. Hiện nay, giá mực đã tăng trở lại, với mức khoảng 120.000 – 125.000 đồng/kg (trước đây khoảng 140.000 đồng/kg). Với mức giá này, ngư dân đã có một khoản lời song không quá nhiều. Cũng theo vị Phó Chủ tịch xã, việc thu mua sản phẩm mực khô lại lần này của các tư thương sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Nhiều con tàu phải nằm bờ do lúc trước mực khô không tìm được đầu ra

Trước đó, hơn 900 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam (chủ yếu ở xã Tam Giang), phải lâm cảnh ứ đọng.

UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản đến các Bộ, ngành liên quan đề nghị xem xét, hỗ trợ việc đàm phán với phía Trung Quốc, để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian sớm nhất.

Sơn Tùng
Từ khóa: mực khô quảng nam ứ đọng tồn đọng ngư dân

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.