Quảng Nam: Hàng trăm tấn mực khô tìm được đầu ra sau nhiều tháng ứ đọng

Sau nhiều tháng ứ đọng do phương thức xuất khẩu, mới đây, hàng trăm tấn mực khô của ngư dân ở Quảng Nam đã tìm được đầu ra.

Chiều 15/7, trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết, hàng trăm tấn mực khô ứ đọng ở địa phương đã tìm được đầu ra.

Tam Giang được biết đến là xã có số lượng tàu thuyền hành nghề đánh bắt mực khơi nhiều nhất ở tỉnh Quảng Nam. Trước đây sản phẩm mực khô được thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, không bị chi phối, ràng buộc bởi quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu, nên việc tiêu thụ sản phẩm này rất dễ dàng.

Ngư dân ở Quảng Nam vui mừng trở lại khi mực khô được "giải phóng".

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, làm hàng trăm tấn mực khô phải tồn đọng.

Hàng trăm tấn mực khô ứ đọng phải chất trong khoang tàu

Theo ông Châu, khi phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu mực khô theo đường tiểu ngạch đã làm giá mực rớt thê thảm. Hiện nay, giá mực đã tăng trở lại, với mức khoảng 120.000 – 125.000 đồng/kg (trước đây khoảng 140.000 đồng/kg). Với mức giá này, ngư dân đã có một khoản lời song không quá nhiều. Cũng theo vị Phó Chủ tịch xã, việc thu mua sản phẩm mực khô lại lần này của các tư thương sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Nhiều con tàu phải nằm bờ do lúc trước mực khô không tìm được đầu ra

Trước đó, hơn 900 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam (chủ yếu ở xã Tam Giang), phải lâm cảnh ứ đọng.

UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản đến các Bộ, ngành liên quan đề nghị xem xét, hỗ trợ việc đàm phán với phía Trung Quốc, để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian sớm nhất.

Sơn Tùng
Từ khóa: mực khô quảng nam ứ đọng tồn đọng ngư dân

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Phát hiện 5 kho sản xuất dầu gội giả các nhãn hiệu lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… lên tới vài chục tấn tại TP Hồ Chí Minh.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.