Quảng Nam: 3.333 tàu cá hoạt động trên biển, khai thác 50.539 tấn hải sản

Số lượng tàu cá hoạt động trên biển giảm nhưng sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh Quảng Nam đạt 50.539 tấn các loại, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Quảng Nam có 3.333 tàu cá hoạt động trên biển

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam hiện nay trên địa bàn có 3.333 tàu đánh bắt trên biển, giảm 96 tàu so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó, tàu có công suất dưới 20 CV còn 1.842 tàu (55%), tàu từ 20 CV đến dưới 50 CV là 657 tàu (19,7%), tàu từ 50 CV đến dưới 90 CV là 120 tàu (3,6%), tàu trên 90 CV là 714 (21,4%) và tàu trên 400 CV là 325 tàu (9,7%)). Tổng công suất 324.660 CV, bình quân 1 tàu 97,4 CV (năm 2016: 55,8 CV, năm 2017 là 95 CV).

Theo đó, hiện nay một số tàu có công suất dưới 20 CV hoạt động kém hiệu quả nên đã được ngư dân tỉnh Quảng Nam thanh lý để tập trung phát triển những tàu có công suất lớn để hoạt động ở ngư trường xa bờ và có hiệu quả hơn.

Số lượng tàu hoạt động động trên biển của tỉnh Quảng Nam giảm 96 tàu.

Từ đầu năm 2018 đến nay, công tác quản lý tàu cá, đăng ký và đăng kiểm tàu cá đã được triển khai hiệu quả như đã cấp mới, gia hạn giấy chứng nhận đăng ký tàu cá 36 hồ sơ (giấy phép khai thác thuỷ sản cấp mới 36 hồ sơ và gia hạn 169 hồ sơ). Còn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá 211 hồ sơ, sổ danh bạ thuyền viên tàu cá 36 tàu, sổ đăng kiểm tàu cá 5 sổ.

Thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các ngân hàng thương mại đã ký kết hợp đồng tín dụng, cho vay nâng cấp máy chính 2 tàu cá và đóng mới 63 tàu cá, đạt 68,5% số tàu cá được phê duyệt (gồm 24 tàu vỏ gỗ, 2 tàu vỏ composite, 37 tàu vỏ thép), tổng giá trị cam kết đầu tư cho vay là 729 tỷ đồng (đã giải ngân 719 tỷ đồng/65 tàu cá và đến thời điểm hiện nay 65 tàu cá được ngân hàng cho vay nêu trên đã hoàn thành thi công, được cấp đăng ký và cấp phép, đi vào hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam tiếp tục triển khai và chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 689/CT-TTg, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan của bộ, ngành Trung ương, tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các chủ tàu cá và ngư dân về các quy định của Việt Nam và quốc tế trong việc khai thác hải sản trên biển. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra tình trạng tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam vi phạm vùng biển nước ngoài. Tổ chức 6 đợt tập huấn, tuyền truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cho ngư dân ở các địa phương và tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát trước khi tàu cá có công suất trên 90CV xuất bến.

Sản lượng khai thác đạt 50.539 tấn, tăng 5,5%

Chính sách hỗ trợ ngư dân (theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được triển khai kịp thời, đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình, nhận được sự đồng thuận của nhân dân, tạo ra tâm lý phấn khởi trong cộng đồng ngư dân, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Từ đầu năm 2018 đến nay, hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển ở tỉnh Quảng Nam thuận lợi cho tàu thuyền ra khơi như các nghề vây cá cơm, vây ánh sáng, câu mực xà đạt sản lượng tương đối cao và các nghề khai thác như lưới rê, câu vàng, lưới kéo (Giã cào), lưới quét, chụp mực lộng và khơi, vây ngày hoạt động bình thường, sản lượng đạt ở mức khá. Qua đó, sản lượng khai thác thủy sản trong 6 tháng đầu năm đạt 50.539 tấn (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2017) như cá 33.143 tấn, tôm 2.531 tấn và 14.865 tấn thủy sản khác.

Sản lượng khai thác trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 50.539 tấn các loại, tăng 5,5%.

Hiệu quả khai thác xa bờ đã được nâng cao, nhiều loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao như cá ngừ, mực, cá thu, cá chim… ngư dân tập trung khai thác nên các chuyến đánh bắt đa phần có lãi. Tuy nhiên, phần lớn tàu thuyền khai thác hiện nay có công suất nhỏ, trang bị phương tiện khai thác thô sơ, kỹ thuật khai thác xa bờ còn nhiều yếu kém, công tác bảo quản sản phẩm sau thu hoạch còn thấp, qui trình công nghệ mới trong đánh bắt và việc sử dụng các trang thiết bị phục vụ khai thác chưa rộng rãi, bao tiêu sản phẩm cho nghề cá chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !