Quảng Bình: Xi măng sông Gianh xin nhập xỉ thải về sản xuất xi măng

Công ty xi măng sông Gianh có ý định nhập xỉ thải của quá trình luyện đồng (hạt Nix) để làm phụ gia sản xuất xi măng. Tuy nhiên, Sở TNMT tỉnh Quảng Bình đã từ chối vì công ty này chưa có phương án xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa gửi công văn ra Tổng cục Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc từ chối sử dụng hạt Nix để làm phụ gia sản xuất ở nhà máy xi măng sông Gianh, đặt ở xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Trước đó, Công ty cổ phần xi măng sông Gianh có ý định nhập hạt Nix, một loại xỉ thải của quá trình luyện đồng về làm phụ gia sản xuất xi măng cho nhà máy. Tổng cục Môi trường gửi công văn số 1526 cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình xin ý kiến về vấn đề này.

Nhà máy xi măng sông Gianh chưa có phương án xử lý chất thải nguy hại theo quy định hiện hành.

Sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu báo cáo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho rằng, nhà máy xi măng sông Gianh chưa có phương án xử lý chất thải nguy hại theo quy định hiện hành, chưa nêu rõ khả năng đáp ứng của các công trình bảo vệ môi trường. Đồng thời nhà máy cũng chưa có kết quả phân tích về các thành phần nguy hại có trong hạt Nix.

Ông Phan Xuân Hào - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết “Quá trình sử dụng đưa vào lưu chứa, nhập liệu như thế nào, nếu có phát sinh các vấn đề về môi trường thì biện pháp nào để xử lý, khắc phục. Công ty chưa chứng minh rõ ràng những việc đó, nên chưa đủ cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, cộng với những vấn đề nhạy cảm trên địa bàn tỉnh về sử dụng chất thải, đặc biệt là từ khi xảy ra sự cố Formosa đến bây giờ”. 

Thanh Hà

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.