Quảng Bình thực hiện tốt công tác đăng kiểm tàu cá

Đăng kiểm tàu cá từ thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, kiểm tra, giám sát, nghiệm thu kỹ thuật quá trình đóng mới, hoán cải tàu cá…đảm bảo chất lượng, tiến độ; kịp thời nghiệm thu, cấp hồ sơ đăng kiểm ngay khi tàu cá thi công hoàn thiện.

Tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu cá lớn của cả nước với trên 8.000 chiếc. Trong số hơn 1.800 tàu cá thuộc diện bắt buộc đăng kiểm thì có trên 1.400 tàu cá xa bờ phân bố đều ở các khu vực trọng điểm nghề cá tại các cửa sông Nhật Lệ, Gianh, Roòn...

Những năm qua, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển miền Trung đã gây thiệt hại lớn đến đời sống của ngư dân Quảng Bình. Cùng với đó là sự kiện Ủy ban Châu Âu cảnh báo thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam đã khiến tình hình khai thác thủy sản đứng trước những khó khăn thách thức lớn đối với nghề khai thác thủy sản biển.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và PTNT đẩy mạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn ngư dân chuyển đổi ngư trường vươn khơi sản xuất, đồng thời tổ chức đồng bộ các giải pháp kiểm tra giám sát nhằm khắc phục các tình trạng vi phạm pháp luật trong sản xuất thủy sản để tháo gỡ cảnh báo thẻ vàng của Liên minh Châu Âu. Trong đó, hoạt động đăng kiểm tàu cá là nhiệm vụ cốt lõi để thực hiện đồng bộ các giải pháp giúp ngư dân vươn khơi bám biển sản xuất và là điều kiện tiên quyết để cơ quan chức năng cấp phép cho tàu cá hoạt động thủy sản, tuân thủ các quy định về hoạt động sản xuất khai thác thủy sản trên các vùng biển.

Một tàu cá đang được đóng mới ở xưởng đóng tàu trên địa bàn huyện Bố Trạch.

Cuối năm 2016, Sở NN&PTNT ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Đăng kiểm tàu cá trực thuộc Chi cục Thủy sản nhằm nâng cao chuyên môn công tác đăng kiểm tàu cá, đáp ứng nhu cầu phát triển nghề cá của tỉnh.

Kể từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá đã từng bước chuẩn hóa đội ngũ bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ đăng kiểm viên tàu cá, đồng thời rà soát và đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác đăng kiểm từ khâu thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật đến kiểm tra, giám sát, nghiệm thu kỹ thuật quá trình tàu cá được đóng mới, cải hoán, sửa chữa đảm bảo chất lượng, tiến độ; kịp thời nghiệm thu, cấp hồ sơ đăng kiểm ngay khi tàu cá thi công hoàn thiện tạo điều kiện cho ngư dân sớm đưa tàu vào hoạt động sản xuất.

Nhờ thực hiện tốt công tác đăng kiểm tàu cá tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, cùng với thực hiện tốt chính sách hỗ trợ khuyến khích ngư dân tham gia khai thác trên các vùng biển xa nên trong những năm vừa qua, bình quân hàng năm toàn tỉnh có hơn 80 tàu đóng mới công suất trên 700 CV/tàu trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy dò cá ngang góc quét 360 độ trị giá mỗi máy hơn 1,5 tỷ đồng, máy dò ngang góc quét 45 độ trị giá mỗi máy trên 400 triệu đồng, tời thủy lực trị giá mỗi máy hơn 300 triệu đồng, máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp định vị vệ tinh GPS…

Tàu đánh bắt thủy sản ở xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) đang làm thủ tục khai báo thuyền viên với cơ quan chức năng để chuẩn bị ra khơi.

Bên cạnh những con tàu đóng mới, hằng năm có có hàng trăm ngư dân là chủ tàu đã cải hoán nâng cấp thân tàu, máy móc trang thiết bị đảm bảo chất lượng để sản xuất hoạt động sản xuất trên biển dài ngày. Đến nay toàn tỉnh có hơn 1.400 tàu cá đủ điều kiện đăng ký hoạt động trên vùng biển xa, vừa tham gia sản xuất khai thác hải sản kết hợp với xác lập và bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Việc tàu cá tham gia hoạt động trên các vùng biển xa tuân thủ việc báo cáo xác định vị trí khai thác với trạm bờ cũng là cơ sở quan trọng trong công tác giám sát, xác nhận khai thác, báo cáo vị trí chuyến biển để thực hiện việc giám sát và truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác theo yêu cầu của ủy ban Châu Âu. 

Trong thời gian tới, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đăng kiểm tàu cá, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ đăng kiểm, đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương; lồng ghép các đợt kiểm tra an toàn kỹ thuật cho tàu cá để tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về đăng kiểm và quản lý tàu cá cho ngư dân hiểu.

Hoạt động đăng kiểm tàu cá nhằm bảo đảm an toàn cho người và tàu cá trong hoạt động khai thác thủy sản trên biển, giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ ngư trường đánh bắt cá truyền thống của Việt Nam.

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !