Quảng Bình: Tập huấn về lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Chi cục Biển và Hải đảo Quảng Bình vừa tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2018. Lớp tập huấn có sự tham gia của 250 học viên.

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-CCBHĐ ngày 15/6/2018 của Chi cục Biển và Hải đảo, trong 2 ngày 26-27 - 7/2018, Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển và hải đảo cho gần 250 học viên tham gia là đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đồng Hới phụ trách lĩnh vực Tài nguyên môi trường; đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường và đại diện các Hội, đoàn thể trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Biển và hải đảo có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Nội dung tập huấn tập trung chủ yếu quán triệt, phổ biến Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Luật Biển Việt Nam; Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Bộ thủ tục hành chính lĩnh vực biển và hải đảo và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Lớp tập huấn tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, nâng cao khả năng quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo một cách hiệu quả quản lý nhà nước tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; Tăng cường hiệu quả phối hợp trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo giữa các cấp, các ngành, địa phương.

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !