Quảng Bình: Rầm rộ khai thác đất lậu tại dự án rác 35 triệu đô

Công ty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung (Công ty) được cấp phép xây dựng Nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn xã Quảng Lưu và xã Quảng Tiến huyện Quảng Trạch. Tuy nhiên, chưa được cấp phép khai thác đất nhưng Công ty vẫn đưa máy móc ồ ạt vào xúc đất bán cho nơi khác

Theo phản ánh của người dân tại 2 xã Quảng Tiến và xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch) về việc nhiều ngày qua xuất hiện dàn xe tải ồ ạt vào khái thác đất tại bãi rác huyện Quảng Trạch.

Công tyTNHH Môi Trường Xanh Miền Trung đưa máy, xe khai thác đất trái phép ở Bãi rác huyện Quảng Trạch.

Vào lúc 14 giờ, ngày 23/12, tại bãi rác huyện Quảng Trạch, máy đào lớn liên tục múc đất lên thùng xe tải. Những chiếc xe tải  lớn ầm ầm vào, ra vận chuyển đất tại bãi rác này về san lấp mặt bằng một dự án tại cảng Hòn La, (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Ông N.V. M. một người dân xã Quảng Lưu sống gần bãi rác cho biết xe máy vào khai thác đất đã nhiều ngày nay.

Ông Phạm Minh Cảnh - Trưởng phòng TN-MT huyện Quảng Trạch cho biết Công ty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung đã được UBND tỉnh, Sở TNMT Quảng Bình cấp giấy phép cho tận thu đất của Dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn nhưng đơn vị này vẫn chưa thực hiện nộp tiền thuế nên chưa được khai thác.

Những chiếc xe tải vào chở trộm đất ở bãi rác huyện Quảng Trạch.

“Tỉnh cấp phép nhưng Công ty chưa nộp tiền cấp quyền khai thác, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nên Sở TN&MT chưa có Quyết định cho phép khai thác. Tỉnh cấp phép tận thu như thế nào thì phải có phương án, hiện Phòng cũng chưa rõ vì hồ sơ chưa gửi về. Chưa có Quết định cho phép khai thác, mà công ty vào khai thác đất là trái phép”- ông Cảnh nói.

Trưởng Phòng TN-MT cho biết thêm cũng đã nắm thông tin, và báo cho lực lượng Đoàn liên ngành và đoàn này đang ở hiện trường. Tuy nhiên, buổi chiều ngày 23/12 xe, máy vẫn hoạt động múc đất vận chuyển nhưng không hề có mặt của lực lượng chức năng như ông Cảnh nói. Đến khi Giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình biết thông tin và có chỉ đạo, thì sau đó lực lượng chức năng mới tới hiện trường.

Đất khai thác trái phép được vận chuyển để san lấp mặt bằng một dự án ở Cảng Hòn La .

Được biết, dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn có tổng mức đầu tư trên 35 triệu USD. Đây là nhà máy xử lý rác thải được xây dựng đầu tiên tại địa bàn huyện Quảng Trạch, lắp đặt các trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại của Hàn Quốc. Giai đoạn 1 của dự án được xây dựng tại địa bàn xã Quảng Lưu, với tổng diện tích khoảng 3,4ha, công suất xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt/ngày.

Ngày 31/10/2018 Công ty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý rác thải huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn tại địa bàn xã Quảng Lưu và xã Quảng Tiến huyện Quảng Trạch. Dự kiến vào khoảng tháng 6/2019, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, dù chưa hoàn thành các thủ tục và nghĩa vụ tài chính, nhưng đơn vị này đã khai thác hàng nghìn khối đất trái phép vận chuyển đi bán.

Thanh Hà
Từ khóa: Công ty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung Nhà máy xử lý rác huyện Quảng Trạch khai thác đất lậu

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.