Quảng Bình phấn đấu 82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra

Bảo đảm quyền của những người không hút thốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá, Quảng Bình đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2021-2022.

Mục tiêu 1. Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Chỉ tiêu của Quảng Bình trong năm 2021- 2022 đó là 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá. 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá.  82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra. 70% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Mục tiêu 2. Tiếp tục nâng cao năng lực PCTH thuốc lá cho cán bộ tham gia hoạt động PCTH thuốc lá, đưa nội dung giảng dạy về PCTH thuốc lá vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc. Trong đó, kiện toàn Ban Chỉ đạo về PCTH thuốc lá tỉnh; ban hành Kế hoạch về PCTH thuốc lá giai đoạn 2021 - 2022;

Tổ chức ít nhất 23 buổi truyền thông (nói chuyện chuyên đề) trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTH thuốc lá.

Tổ chức mít tinh và diễu hành cổ động nhân Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá từ 25 - 31/5/2021.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

100% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc nơi công sở;

100% trường Mẫu giáo và Tiểu học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học;

Có ít nhất 20 trường THCS và 15 trường THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học;

Có ít nhất 03 trường đại học, cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà;

Có ít nhất 05 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực trong nhà của nhà hàng;

Có ít nhất 03 khách sạn có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá đúng quy định;

Ít nhất 92% các công ty xe khách thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách;

100% bệnh viện và cơ quan y tế tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 90% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc;

Có ít nhất 5 nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà;

Có ít nhất 400 cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL được tập huấn về tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, Luật PCTHTL và các văn bản liên quan;

Mục tiêu 3: Tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Có ít nhất 200 cán bộ thanh tra, công an được tập huấn nâng cao về thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

Tổ chức ít nhất 6 đợt thanh tra và giám sát liên ngành về việc thực thi Luật PCTHTL trong lĩnh vực phụ trách và có báo cáo thanh tra và giám sát gửi về các đơn vị liên quan.

K.Chi 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !